Xiêu lòng với những món ngon của đất nước Công Hòa Séc xinh đẹp
Cộng hòa Séc là một đất nước ở Trung Âu và là một trong những quốc gia không có bờ biển. Quốc gia này vốn dĩ không được biết tới nhiều do diện tích khá bé, nhưng với những cảnh quan thiên nhiên nổi tiếng và nền văn hóa rực rỡ cũng đã thu hút lượng lớn khách du lịch ghé thăm hàng năm. Nhắc tới Séc là người ta sẽ nhớ tới bia, những tòa lâu đài và trị trấn bí ẩn còn lưu giữ từ thời Trung Cổ nên tận ngày nay hay là những nhà máy sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới. Không chỉ có vậy, ẩm thực của Cộng Hòa Séc cũng vô cùng ấn tượng và hấp dẫn.
Hầu hết các món ăn của Séc đều được chế biến từ thịt, và vì đất nước này không có đường bờ biển nên các món ăn liên quan đến hải sản biển là khá ít gặp. Với những nét độc đáo tinh tế hào quyện cùng hương vị vô cùng thơm ngon, ẩm thực Séc chính là một trong những điểm nhấn đắt giá của nền du lịch bản địa. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những món ngon nổi tiếng của quốc gia này ngay thôi!
Bò bít tết tartare
Món thịt bò Séc cổ điển mà bạn nên thử là t-steak, nơi thịt bò sống được cắt nhỏ; băm nhỏ, tẩm gia vị và trứng, sau đó phủ lên trên hoặc đơn giản là trộn với nhau. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì nướng và một nhánh tỏi. Món ăn này có nguồn gốc từ thời kỳ những người công nhân Ý xây dựng đường sắt; và mang đến món bruschetta (món khai vị ngọt). Nhưng người Séc không trồng ô liu nên họ nướng với mỡ lợn; sau đó cho một ít tỏi lên bánh mì nướng và cho thịt bò lên trên. Nó thường được trộn sẵn với hành tây, trứng, dầu, bơ, nụ bạch hoa chiên …
Súp khoai tây kem Kulajda
Ẩm thực Séc tuyệt vời nhất về súp và nước sốt. Và nếu có một món súp truyền thống của Séc ngon nhất, thì đó phải là món Kulajda; (phát âm là ku ku-lay-dah): một món súp khoai tây kem với nấm; thì là, giấm và một quả trứng luộc ở trên. Có rất nhiều phiên bản cho món súp khác nhau ở các nhà hàng tại thủ đô Praha. Món ăn ngon ở cộng hòa Séc này thích hợp làm món khai vị trong bất cứ bữa ăn nào!
Vịt quay
Không có nhiều món ăn ngon ở cộng hòa Séc dùng thịt gà nhưng vịt thì lại là một điều khác. Giống như schnitzel, vịt có thể được tìm thấy trong thực đơn của nhiều nhà hàng; theo cách thịt vịt được nhồi với gia vị ăn kèm bánh bao và dưa cải. Khi kết hợp với bia Pilsner tươi cho một combo là tất cả; mọi thứ: phong phú, ngọt ngào, mặn và đắng trong mỗi miếng.
Có thể nói món vịt hầm là một món ăn hảo hạng không thể thiếu trong bữa ăn của người dân cộng hòa Séc.
Schnitzel với salad khoai tây
Thực phẩm truyền thống của Séc là thực phẩm Trung Âu, và schnitzel là ví dụ hoàn hảo. Được phát minh bởi người Vienna; Wiener schnitzel là thịt bê, phiên bản ở Séc và Đức chủ yếu là thịt lợn. Món này là một miếng thịt làm mềm được tẩm bột và chiên, tốt nhất là trong bơ. Các món salad khoai tây phiên bản truyền thống của Séc là hỗn hợp khoai tây, cà rốt, trứng luộc; hành tây và dưa chua, với mayo, mù tạt, nước muối từ dưa chua và muối và hạt tiêu.
Bánh mì để ăn kèm có mùi thơm hạt dẻ từ bơ và salad là một hỗn hợp cân bằng; hoàn hảo của mặn, ngọt và hơi chua. Nó cũng được phục vụ với quả nam việt quất.
Bánh bao trái cây
Một trong những món ngon của Cộng hòa Séc là bánh bao trái cây; đây không phải là món tráng miệng mà là món chính thường được làm sau súp hoặc món khai vị. Đặc sản của món ăn này là một món ăn được làm từ trái cây với bơ đun chảy; đường và các loại gia vị ngọt khác. Một số phiên bản cung cấp bánh bao dâu tây và mơ thơm ngon cũng như sữa bơ và pho mát. Ngoài ra, bánh bao còn có thể dùng làm món tráng miệng; để tăng thêm vị ngọt cho trái cây
Đồ ăn nhẹ và bia Séc
Bia là thức uống quốc gia của Cộng hòa Séc, và nhiều món ăn nhẹ khác nhau; bắt nguồn từ việc thưởng thức hương vị bia ngon nhất. Người Séc thích kết hợp thức ăn với bia. Hầu hết các quán bar ở Praha đều có đồ ăn nhẹ trong thực đơn, bao gồm một miếng thịt và gia vị. Những người ăn chay có thể chọn kimchi, là loại phô mai kiểu camembert được tẩm ướp dầu và gia vị.
Nguồn: Luhanhvietnam.com.vn