Bánh tráng trộn đặc sản Tây Ninh

Bánh tráng trộn đặc sản Tây Ninh
5 phút, 31 giây để đọc.

Bánh tráng trộn có hương vị khó quên đang trở thành món ăn vặt được nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn. Trong số rất nhiều món ăn đường phố hiện nay, bánh tráng trộn có lẽ đã là một trong những món ăn vặt được nhiều người yêu thích. Từ học sinh, sinh viên đến công nhân; nhân viên văn phòng; có lẽ ai cũng đã từng nếm qua hương vị đặc trưng của món ăn này. Vậy bánh tráng trộn có nguồn gốc từ đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc của món ăn độc đáo này trong bài viết dưới đây.

Tây Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và được biết đến là cầu nối giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Thủ đô Phnôm Pênh của Campuchia. Nhắc đến vùng đất này; có lẽ tất cả thực khách sẽ nghĩ ngay đến những món ăn hấp dẫn; như bánh tráng phơi sương; muối tôm Tây Ninh…Trong số những món ăn hấp dẫn đó; không thể không kể đến bánh tráng trộn; một món ăn vặt mà nhiều người yêu thích

Có lẽ ít ai ngờ tới, món Bánh tráng trộn đang được bày bán ở hầu khắp các nẻo đường trong Nam và ngoài Bắc là một món ăn được chế biến một cách đầy ngẫu nhiên và tình cờ của người dân ở Trảng Bàng. Trảng Bàng nổi tiếng là vùng đất có truyền thống làm Bánh tráng phơi sương thuộc tỉnh Tây Ninh. Nghề làm bánh tại nơi đây được truyền lại từ thế kỷ 18 khi theo chân cha ông ở vùng Ngũ Quảng; Bình Định vào Tây Ninh lập ấp khai hoang.

Bánh tráng trộn đặc sản Tây Ninh

Nguồn gốc của bánh tráng trộn

Có nhiều truyền thuyết kể về nguồn gốc của loại bánh tráng này. Từ chuyện người chồng để quên bánh tráng ngoài trời bị thấm đẫm sương, 2 vợ chồng tiếc của tiếc công lấy về ăn và thấy rất ngon nên từ đó Bánh tráng phơi sương phát triển. Rồi đến chuyện người vợ đi bán bánh tráng không hết; để quên thúng bánh bên ngoài nhà. Bánh ngấm sương bị mềm; vợ chồng cũng tiếc của mà để ăn; rồi phát hiện ra cái ngon của bánh.

Dù truyền thuyết là gì đi nữa thì không thể phủ nhận Bánh tráng phơi sương chính là một đặc sản của riêng vùng đất Trảng Bàng mà không nơi nào tìm thấy được. Đất Trảng Bàng lại được trời phú cho “ngày nhiều nắng; đêm lắm sương”, vì thế người dân đã tận dụng sự trời phú này để làm ra thứ Bánh tráng phơi sương nức lòng người thương xa gần.

Bánh tráng trộn chính là được bắt nguồn từ Bánh tráng phơi sương. Mới đầu; người dân muốn tận dụng những mảnh vụn của bánh tráng khi phơi rồi ngẫu hứng trộn cùng với dầu hoặc sa tế; Muối tôm Tây Ninh và hành phi để ăn cùng với gia đình mỗi khi rảnh rỗi. Món ăn tự chế với cách làm không giống với bất kỳ đâu ấy thế mà lại ngon miệng; độc đáo nên dần dần; Bánh tráng trộn có mặt ở hầu hết mọi nơi trong vùng đất Trảng Bàng. Tiếng thơm đồn xa; chả biết từ bao giờ, Bánh tráng trộn đã có mặt ở hầu hết mọi nơi và là thức quà vặt yêu thích của rất nhiều thực khách trong và ngoài nước.

Bánh tráng trộn sức hút khó quên

Bánh tráng trộn đặc sản Tây Ninh

Nói đến thành phần của Bánh tráng trộn không thể không nhắc đến Bánh tráng phơi sương của Trảng Bàng. Phải là loại bánh tráng được làm từ bột gạo; trải qua sương sớm tại Trảng Bàng mới đem đến lại hương vị trọn vẹn cho món ăn này mà không một loại bánh tráng nào khác có được.

Bánh tráng được làm cho mềm kết hợp với Muối tôm Tây Ninh cùng nhiều nguyên liệu khác cho thấm gia vị. Thành phẩm sẽ có màu vàng đặc trưng của vùng đất đầy nắng gió; mùi mặn mòi của biển cả và vị thơm ngon quen thuộc mà chỉ có người dân vùng đất Trảng Bàng mới có thể tạo ra được. Chính vì thế; nhiều người đã gọi Bánh tráng trộn với cái tên đầy đủ là Bánh tráng trộn Tây Ninh để phân biệt món ăn này.

Qua thời gian, thành phần của Bánh tráng trộn càng trở nên phong phú để phù hợp hơn với thị hiếu của người dùng. Tùy vào từng vùng miền; Bánh tráng trộn sẽ có những nguyên liệu khác nhau; bao gồm rau dăm, sa tế, lạc rang; khô bò, trứng cút, nộm xoài, hành phi… Từ vị béo ngậy của hành phi; bùi bùi của lạc rang cho đến chua, cay; mặn, ngọt của các nguyên liệu kết hợp với bánh tráng dai mềm, tất cả những hương vị này sẽ cùng nhau hòa quyện để đem đến cho thực khách những cảm nhận vô cùng khó quên.

Nếu ở miền Bắc; lúc đầu có thể bạn sẽ chưa quen với cách phối hợp hương vị theo phong cách miền Nam. Tuy nhiên, nếu thưởng thức hết; chắc chắn thực khách sẽ cảm thấy mê mẩn bởi thứ hương vị độc đáo đến từ món ăn vặt nổi tiếng này.

Bánh tráng trộn Tây Ninh phát triển để vươn xa

Có những loại bánh tráng được treo thành từng chùm xâu; được bọc trong các bọc ni lông nhỏ với ít Muối tôm Tây Ninh và sa tế. Chỉ với khoảng 5.000đ; người dân có thể mua được 1 bịch bánh tráng này; tự mình xé nhỏ; trộn đều với Muối tôm Tây Ninh và sa tế để làm mềm bánh rồi thưởng thức.

Bánh tráng sa tế tôm với thành phần chính là tôm ăn kèm sốt sa tế; tôm khô; lạc rang và hành phi. Bánh mềm dai; kết hợp với vị ngọt dịu của tôm; đem đến cảm giác thật khó quên.

Bánh tráng thập cẩm hay còn gọi là bánh tráng mix cũng là một loại khá được yêu thích hiện nay. Bên cạnh những hương vị truyền thống; loại Bánh tráng trộn này còn được bổ sung thêm một số thành phần chế biến sẵn như tôm; mực… Có hàng chục loại bánh tráng mix khác nhau; đem đến cho thực khách thêm nhiều lựa chọn phong phú hơn khi có nhu cầu thưởng thức đặc sản vùng đất Tây Ninh này.

Nguồn: Banhtrangtayninh.com

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *