Hãy thử ngay 10 món ăn đặc sản thơm ngon, đậm vị của Quảng Ninh

Hãy thử ngay 10 món ăn đặc sản thơm ngon, đậm vị của Quảng Ninh
5 phút, 55 giây để đọc.

Khi nhắc đến Quảng Ninh, hầu hết tất cả mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến cái tên Vịnh Hạ Long. Nhưng Quảng Ninh không chỉ được biết đến với những danh lam, thắng cảnh đẹp thôi đâu. Mà nơi đây còn là vùng đất sở hữu vô số món ăn ngon. Chẳng hạn như chả mực Hạ Long, mực khô, sá sùng, hàu sống và nhiều hải sản tươi sống khác vô cùng hấp dẫn. Vừa đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên vừa thưởng thức các đặc sản rừng – biển sẽ đem đến những trải nghiệm tuyệt vời.

Và nếu bạn đang có kế hoạch rời xa chốn thị thành một vài ngày thì Quảng Ninh cũng là một ý tưởng kha hay ho đó. Nhưng bạn vẫn chưa biết đến Quảng Ninh nên ăn gì? Trong bài viết này, mvi.vn xin giới thiệu đến các bạn những đặc sản nổi tiếng nhất mà bạn không nên bỏ lỡ khi đặt chân đến vùng đất Quảng Ninh. Nếu có cơ hội đi tham quan Quảng Ninh thì bạn nhớ thưởng thức hết những món ăn độc đáo dưới đây nha! Chúng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ cảm thấy thất vọng.

Chả mực – chợ Hạ Long 1

Đến Quảng Ninh, món đầu tiên phải thử chính là chả mực Hạ Long trứ danh.

Những miếng chả mực có màu vàng rộm tự nhiên, đều đặn; vị ngọt đậm đà, giàu đạm biển cùng độ dẻo dai tươi ngon; xen lẫn những “hạt lựu” xắt từ vây mực và râu mực giòn sần sật. Tất cả mang lại cho thực khách những trải nghiệm lạ lùng mà đầy cuốn hút.

Sá sùng – Vân Đồn

dac-san-quang-ninh

Dẫu biết sá sùng khá đắt đỏ. Nhưng tôi vẫn “liều mình” trải nghiệm thử món ăn này. Và nếu có một danh sách để xếp hạng những món ăn buộc phải thử, sá sùng nhất quyết phải nằm ở xếp hạng cao.

Sá sùng chỉ có ở đảo Quan Lạn – Minh Châu, Quảng Ninh. Món ăn phổ biến và được thích nhất ở đây là sá sùng tươi xào tỏi. Tỏi tươi hăng hắc tôn vinh độ ngọt của sá sùng. Ngoài ra, sá sùng cũng rất ngon nếu được phơi khô rồi đem rang cho đến khi chuyển màu vàng bắt mắt. Sá sùng rang chấm với tương ớt; điểm thêm rau diếp cá, rau thơm kèm theo uống bia thì thật là tuyệt.

Bánh “gật gù” – phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên

Tôi có cái tật hễ nghe món nào mang tên là lạ, “kích thích” một chút là kiểu gì cũng phải tìm ăn cho được. Có lẽ đó là cái cơ duyên đưa tôi đến với nhiều món ăn ngon trên khắp mọi miền quốc gia. Trong đó có bánh “gật gù” ở thị trấn Tiên Yên.

Thật ra, bánh “gật gù” khá giống với bánh cuốn. Cũng là bột được xay từ gạo ngon, ngâm với nước. Tuy nhiên với bánh “gật gù”, khi xay gạo, người ta sẽ cho thêm một ít cơm nguội để bánh ngon hơn. Khi ăn, chỉ cần nhúng miếng bánh vào chén nước chấm cùng với một miếng khâu nhục được tẩm ướp kĩ càng.

Món ăn này với vị ngọt bùi, thơm, ngậy của miếng khâu (thịt kho tàu) cứ dần lan rộng trong cuống họng rồi “buộc” não phải nhớ nhung hoài.

Bún bề bề – Cầu Trắng

dac-san-quang-ninh-2

Với nguồn nguyên liệu tươi sống được lấy từ vùng biển Quảng Ninh, bún bề bề ở Cầu Trắng nhất quyết là nơi bán món ăn này tuyệt nhất quả đất.

Nổi bật nhất của tô bún vẫn là những con bề bề đã được chế biến sẵn cùng nhiều nguyên phụ liệu khác. Chẳng hạn như cải ngọt, tôm sắt nõn, hành khô, hành lá, rau mùi, cà chua, ớt. Nước dùng chính là nước luộc vỏ bề bề đã được lọc sạch và nước hầm xương ống. Bún bề bề mang hương vị đậm đà, chua cay, ngọt ngào đến lạ.

Bánh tài lồng ếp – khu vực Cẩm Phả, Vân Đồn

Đây là một đặc sản của người Sán Dìu tại Quảng Ninh. Bánh tài lồng ếp có vẻ ngoài khá đơn giản. Hình dạng gần giống bánh bò thốt nốt ở miền Tây tuy nhiên màu sậm hơn một tí.

Với những nguyên liệu chính như bột nếp, đường phèn, gừng, qua nhiều giai đoạn chế biến kĩ lưỡng, trách sao món bánh tài lồng ếp này lại ngon đến thế. Trước khi ăn, tôi phải hít hà thật kĩ hương thơm gừng thoang thoảng; mùi ngọt lịm thu hút của đường phèn từ mẩu bánh nhỏ. Để rồi hồi hộp cắn vào miếng bánh màu vàng nâu với một lớp lạc và vừng trên bề mặt.

Bún xào ngán – ven sông Chanh, thị trấn Quảng Yên

dac-san-quang-ninh-3

Bún xào ngán nhưng càng ăn càng ghiền chứ không hề ngán đâu nhé. Thật ra, ngán ở đây chính là một loài động vật nhuyễn thể, có vỏ cứng, thuộc họ sò hến và thường sống nơi bùn đất ven biển.

Thoạt nhìn, tôi hơi hụt hẫng vì một dĩa bún xào ngán không có nhiều màu sắc và bày trí không hấp dẫn. Chỉ có màu trắng của bún trộn lẫn với màu đen của ngán; có thêm mộc nhĩ, nấm hương cũng màu đen cùng một tí màu xanh hành lá. Nhưng đến khi thử qua, tôi cứ bần thần mãi bởi vị cay nồng rất đặc trưng của ngán, lại ăn cùng mộc nhĩ, nấm hương, mùi thơm thoang thoảng của mỡ và hành phi.

Gà đồi Tiên Yên – thị trấn Tiên Yên

Thịt gà Tiên Yên có thể chế biến đủ các món mà vẫn ngon ngất ngây. Ngon nhất vẫn là món gà luộc thuần túy. Nhìn con gà Tiên Yên sau khi luộc, bạn sẽ không bao giờ tin được rằng nó chỉ được chế biến một cách thông thường. Vì da gà trở nên vàng ươm như có thoa nghệ và bóng nhẫy như vừa nhúng mỡ. Da gà Tiên Yên không chỉ vàng mọng mà còn rất dày. Thoạt trông, bạn có thể cảm thấy ngậy vì chất béo. nhưng khi cắn một miếng mới thấy nó thật giòn và ngọt.

Sữa chua trân châu – phố Văn Lang

Sua_chua_tran_chau_ha_long

Vừa gọi sữa chua trân châu, tôi đã nhận được hai cốc tách biệt. Một cốc chứa trân châu pha lẫn nước cốt dừa đã được đun nóng. Một cốc là li kem sữa chua khá to và mát lạnh. Hơi ngạc nhiên vì món ăn vặt lạ lẫm này. Tôi trộn hai cốc vào nhau. Hương vị bùi bùi, nong nóng của nước cốt dừa cùng trân trâu; pha thêm chút se lạnh, chua chua, ngọt ngọt của kem làm tôi “đổ đứ đừ” ngay và luôn. Thậm chí, thỉnh thoảng lang thang ăn vặt ở TP. HCM, tôi vẫn còn thòm thèm món sữa chua trân châu đất Quảng Ninh.

Nguồn: Haiyenhotel.com.vn

 

About Post Author

Mỹ Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *