Bánh cuốn Thanh Trì đặc sản Hà Thành cổ xưa

Bánh cuốn Thanh Trì đặc sản Hà Thành cổ xưa
3 phút, 7 giây để đọc.

Bánh cuốn Thanh Trì từ lâu đã được coi là một trong những món ăn ngon làm nên nét đặc biệt cho ẩm thực của Hà Thành. Theo dân gian, Thanh Trì là làng cổ nhất thuộc Thăng Long. Từ thời Hùng Vương, người dân đã tụ tập về đây khai khẩn đất đai, trồng lúa và hoa màu. Theo đó, nghề bánh cuốn được biết đến và nổi tiếng từ đây.

Bánh cuốn Thanh Trì là một món quà thực sự của người Hà Nội dành cho du khách trong nước và thế giới. Những lá bánh cuốn trong, mềm dẻo, điểm thêm vài lát hành khô, ăn với giò heo béo ngậy hoặc đậu rán nóng hổi đem lại cảm giác thơm ngon cho món ăn đặc trưng này.

Theo kinh nghiệm của những người làm bánh cuốn truyền thống này. Để có được một món bánh cuốn thơm ngon; người làm bánh phải lựa chọn gạo cẩn thận. Đây là loại gạo tẻ ngon; được ngâm trong vòng 3 tiếng sau đó gạo được rửa sạch và xay nhuyễn thành bột nước. Bột nước trong trẻo mới tạo lên lá bánh cuốn láng bóng, óng ả. Nếu bột nước quá đặc hoặc quá mỏng thì sẽ khó có được món bánh cuốn như ý.

Thường thì xế chiều, người dân Thanh Trì đã nổi lửa tráng bánh. Sở dĩ bánh cuốn tráng từ chiều bởi bánh tráng xong phải để qua đêm thì mới bay đi hết mùi nồng của bột. Đến sáng bánh vừa mềm, vừa thơm mát mùi gạo…

Bánh cuốn Thanh Trì đặc sản Hà Thành cổ xưa

Nghệ thuật tráng bánh

Nhìn người Thanh Trì tráng bánh thấy rất nhẹ nhàng, dẻo tay nhưng làm theo được là cả một nghệ thuật. Mở vung nồi thứ nhất, nhanh tay múc lưng muôi bột, lấy đáy gáo gạt bột dàn thật mỏng mà không được vỡ bánh rồi thoăn thoắt úp vung. Tay chuyển sang nồi bên cạnh thao tác xong thì bánh nồi bên kia kịp chín.

Mở vung, thấy cái bánh tròn xoe trắng trong thì lấy cái que gạt bằng cật tre nhúng vào nồi nước lạnh để đặt vào mép bánh xoắn hai, ba vòng gỡ bánh ra, đặt trải mỏng lên mặt thúng lót lá chuối. Xoa một tý mỡ hành cho bóng bẩy rồi gấp lại… Cứ thế, các lớp bánh tráng liên tục xếp chồng lên nhau, chẳng mấy chốc đã có một thúng đầy bánh cuốn.

Bánh cuốn Thanh Trì đặc sản Hà Thành cổ xưa

Nước chấm linh hồn của món bánh

Để có món bánh cuốn ngon; khâu pha nước chấm cũng thực quan trọng. Cũng vẫn là nước mắm, đường; giấm; nước thôi nhưng công thức và tỷ lệ pha thì chỉ người Thanh Trì mới có bí quyết; không quá chua cũng không quá mặn. Nhà văn Vũ Bằng kể; nhiều người ăn bánh chuyên chú nhất về nước chấm rồi mới xem đến bánh có mỏng và óng mướt không. Nước chấm bánh cuốn đặc biệt ngon khi có thêm mấy giọt tinh dầu cà cuống.

Trước đây, người Hà Nội thường ăn bánh cuốn với đậu làng Mơ rán giòn; nhưng giờ đây; bánh cuốn thường được ăn với giò chả vùng Ước Lễ; điểm thêm vài nhánh rau mùi; rau húng Láng để tăng thêm mùi vị.

 Bánh cuốn Thanh Trì đặc sản Hà Thành cổ xưa

Không cao sang, cầu kỳ, bánh cuốn Thanh Trì là một món ăn bình dị, thân quen đối với mọi thực khách, từ sang trọng cho đến bình dân. Giữa trưa hè nóng nực này, nhìn bàn tay cô hàng thoăn thoắt bóc từng lớp bánh lá, cắt vào đĩa, xếp mấy lát chả quế, hành phi, rau thơm và một bát nước chấm tuyệt hảo thì còn gì ngon bằng.

Nguồn: Nhipsonghanoi.hanoimoi.com.vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.