Top 7 món ngon nức tiếng không nên bỏ lỡ của đồng bằng sông cửu long

Top 7 món ngon nức tiếng không nên bỏ lỡ của đồng bằng sông cửu long
5 phút, 37 giây để đọc.

Ẩm thực miền Nam nói chung và ẩm thực của vùng đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng chịu ảnh hưởng của nhiều nền ẩm thực. Chẳng hạn như của Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan. Tại sao tôi lại nói như vậy? Là vì đặc điểm thường cho thêm đường và hay sử dụng nước dừa làm chất xúc tác để món ăn phù hợp với thói quen ăn ngọt nơi đây.

Đặt chân tới đồng bằng sông Cửu Long, nhưng bạn chưa biết phải ăn món gì ư? Đừng lo Mvi.vn sẽ giúp bạn. Với nét văn hóa đặc trưng của vùng sông nước, Đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều món ăn đặc sản mà chỉ cần bạn ăn một lần là sẽ nhớ mãi. Bài viết hôm nay, Mvi muốn giới thiệu với các bạn top 7 món ngon nức tiếng chỉ có ở vùng đồng bằng sông cửu long. Đừng bỏ qua những đặc sản dưới đây nếu không sẽ là một thiệt thòi lớn đối với bạn ấy. Xem ngay đó là những đặc sản nào ngay thôi!

Gỏi sầu đâu cá sặc

Đây là món ăn đáng chú ý của người Campuchia, rất phổ biến ở các tỉnh biên giới miền tây. Chẳng hạn như An Giang, Kiên Giang và được khách du lịch gần xa cực kì ưa chuộng. Để món ăn này thật tươi và ngon, hoa và lá non từ cây sầu đâu có thể được chần trước qua nước sôi để giảm vị đắng.

Các nguyên liệu chính dùng để trộn cùng là cá sạc nướng xé nhỏ, thịt ba chỉ luộc, dưa leo, ớt sừng trâu thái mỏng. Cho toàn bộ nguyên liệu trộn cùng với hoa và lá sầu đâu; rưới lên bên trên nước mắm chua ngọt pha sẵn cho ngấm gia vị trước khi bày ra đĩa ăn. Điểm đặc biệt của món ăn này chính là nước chấm gỏi. Nước mắm me chua ngọt, chính sự hòa hợp của vị chua, cay, mặn, ngọt làm cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

Lẩu cá linh bông điên điển

Bông điên điển là món ăn kinh điển của người miền tây. Nhất là vào những mùa nước nổi, khi những chùm hoa điên điển nở rộ cả một góc trời, người miền tây thường hái về chế biến. Có rất nhiều món ăn ngon làm từ bông điên điển. Cụ thể gỏi bông điên điển, canh chua bông điên điển, và quan trọng là lẩu cá linh bông điên điển – một trong những đặc sản cực kì nổi tiếng ở miền tây.

mon-an-dong-bang-song-cuu-long-2

Tuy là món đặc sản nhưng không phải khi nào về miền tây bạn cũng được ăn món này. Bởi lẽ hai nguyên liệu chính của món ăn này chỉ có theo mùa. Đấy là vào trong tầm tháng 9-10, là thời điểm mùa cá linh sinh sôi nảy nở. Cá khi đó ngon, mềm thịt và rất ít xương, ngọt thịt; và đó cũng là thời điểm mà điên điển nở rộ nhất. Khi kết hợp vị ngọt từ cá linh, vị chua chua của bông điên điển ăn kèm với nước mắm ớt… tạo nên một món ăn đồng quê vô cùng đặc sắc mà chỉ có khi về miền tây sông nước mới có cơ hội được thưởng thức.

Bánh xèo chảo

Bánh xèo thì miền trung cũng có. Tuy vậy bánh xèo chảo của miền đồng bằng sông Cửu Long lại có nét đáng chú ý riêng. Đó là được làm trên một chiếc chảo to, đảo trên bếp củi. Nếu bánh xèo miền trung được làm với nguyên liệu chính là thịt, giá và tôm thì bánh xèo chảo miền tây có phần “tham” hơn. Khi bên cạnh nguyên liệu chính là thịt bằm nhuyễn, giá, củ sắn, tôm đôi khi còn được mix với các loại nhân khác như thịt vịt, xá xíu, mực, bông điên điển, bông so đũa hay thiên lý…

Vỏ bánh xèo miền tây được chế biến từ bột gạo, nước cốt dừa, hành, trứng…Bánh được tráng một lớp thật mỏng và phủ nhân bên trong; ăn kèm với nước chấm chua ngọt được pha với chanh, tỏi, ớt đường… cùng rất nhiều rau xanh.

Đuông dừa chiên giòn

Rất nhiều người khi lần đầu thấy món ăn này đã phải khóc thét vì sợ hãi. Bởi lẽ đuông dừa thực chất là một loại sâu, sống trọng điểm trên những ngọn dừa. Có lẽ vì sống kí sinh trên những ngọn dừa, cau nên người dân thường gọi loại sâu này là đuông dừa. Do ăn những phần tươi ngon nhất của cây dừa nên đuông có màu trắng béo núc ních. Khi ăn có độ giòn, béo ngậy và chứa rất nhiều vitamin, không những ngon miệng mà còn tốt cho sức khoẻ.

dong-bang-song-cuu-long-mon-an-1

Đuông dừa được người miền tây chế biến với nhiều cách. Như đuông dừa chiên giòn; đuông lăn bột; gỏi đuông tàu hũ dừa; đuông ngâm mắm… và dù chế biến theo cách nào thì vẫn cực kì ngon.

Lẩu mắm

Nước lẩu được nấu từ xương heo hầm. Một vài nơi còn cho nước dừa để tăng vị thơm mát của nước dùng. Khi ninh xương heo đã tiết ra nước ngọt, người ta tiếp tục cho mắm vào nấu nhừ; nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Lẩu mắm ngon cụ thể nên có cà tím, khổ qua và sả cây.

Món ăn kèm lẩu mắm cũng rất phong phú, dường như loại nào cũng có thể ăn kèm được với nấu lẩu “dễ tính” này. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là rau đắng, bông súng, cù nèo và bông điên điển.

Canh chua bông súng

Miền đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều bông súng. Loại hoa mà chỉ có nước thì mới sống được. Vì lẽ đó, cứ vào mùa nước lớn, những khóm bông súng lại nở đầy ắp các mặt hồ, sông. Bông súng nấu với món cá nào cũng rất tuyệt. Phổ biến nhất vẫn là các loại cá đồng thân thuộc là cá linh, cá bông lau hay cá rô. Canh chua bông súng muốn ngon phải là những bông vừa mới ra búp, cọng vẫn còn non, giòn, xốp. Khi nấu nên chọn những trái me vẫn còn xanh, nêm thêm chút đường, mắm muối… Nêm nếm đã vừa miệng, lúc này mới thả cá vào và sau cùng là cho bông súng và chút hành phi để dậy mùi thơm cho món canh. Chỉ đơn giản thế thôi mà khi thưởng thức lại mang đến cảm giác ngon miệng khó tả.

canh-chua
Nguồn: Luhanhvietnam.com.vn

About Post Author

Mỹ Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *