Lộ diện top 10 đặc sản nổi tiếng nhát vùng Tây Bắc không nên bỏ lỡ

Lộ diện top 10 đặc sản nổi tiếng nhát vùng Tây Bắc không nên bỏ lỡ
4 phút, 44 giây để đọc.

Tây Bắc là vùng đất gắn liền với núi rừng và thiên nhiên hùng vĩ. Những năm gần đây, Tây Bắc đang không ngừng được nhiều người biết tới. Với khí hậu mát mẻ và khung cảnh nên thơ, nếu có dịp dừng chân tại vùng núi Tây Bắc này, bạn đừng quên chụp lại một vài tấm ảnh, đi một vài nơi nổi tiếng. đặc biệt là hãy tới và trải nghiệm phong vị ẩm thực đặc sắc nơi đây.

Nói về Đặc sản Tây Bắc thì nơi đây nhiều vô kể. Nhưng mỗi món lại đọng lại trong ta một hương vị, một nét hấp dẫn, độc đáo riêng. Không món nào giống món nào. Bài viết hôm nay, mvi.vn muốn giới thiệu đến các bạn top 10 đặc sẳn chỉ có ở Tây Bắc. Bảo đảm ngon quên lối về. Hãy cùng mvi.vn đi khám phá 10 món đặc sản nổi tiếng ấy nhé. Và nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, bạn đừng quên cho mình cơ hội nếm thử từng món một mà Mvi.vn gửi đến các bạn nhé. Còn chần chờ gì mà không bỏ túi những món ngon nức tiếng của vùng núi Tây Bắc bạn nhỉ?

Thịt trâu gác bếp

Với tiếng tăm lừng lẫy, thịt trâu gác bếp chính là một trong những món không nên bỏ lỡ khi đến Tây Bắc. Là một món ngon của vùng Điện Biên, thịt trâu được tẩm ướp đậm đà với tỏi, gừng, sả, ớt, mắc khén giã nát. Rồi xiên vào các que, sấy trên than củi cho đến khi thịt khô lại hoàn toàn. Chút nồng nàn của khói, ngọt thịt, đậm vị của thịt trâu, cay nhẹ của mắc kén, chấm với chẳm chéo chính là điểm nổi bật khiến ai ăn cũng nhớ.

Lạp xưởng hun khói

Vị mặn đậm đà của muối; vị chua thanh khi được lên men tự nhiên trong quá trình hong sấy; mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén làm cho lạp xưởng Tây Bắc không lẫn vào đâu được. Chỉ cần rửa sạch lớp khói bám ở vỏ lạp xưởng, cắt lát mỏng, chiên giòn lên rồi chấm tương ớt cay cay là bạn chẳng thể nào từ chối.

lap-xuong-hun-khoi-vung-tay-bac

Hạt mắc khén

Là một loại gia vị, hạt mắc khén rất được yêu thích tại Tây Bắc. Với vị cay nồng, cảm giác tê đầu lưỡi khi nếm thử mắc khén làm cho loại gia vị này càng lúc càng đặc biệt. Dần dần, chúng trở thành một loại gia vị không thể thiếu được đối với nơi đây.

Nhộng ong rừng

Đây là món khiến bạn sợ hãi với hình dáng bên ngoài. Tuy vậy, nhộng ong rừng là một món ăn rất quý hiếm và đắt giá. Bởi chúng chỉ xuất hiện vào mùa sinh sản của ong từ tháng Tư đến tháng Tám. Vị béo, bùi của ong, thơm và mát của các loại rau xào chung khiến cho bạn dù rất “ngại” nhưng vẫn không thể kiềm lòng.

nhong-ong-rung-dac-san-tay-bac

Táo mèo khô

Không có nhiều sự hiện đại ở các công đoạn, táo mèo khô được sấy khô hoàn toàn thủ công. Không hề sử dụng hoá chất nên chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ người ăn. Táo mèo khô có vị nguyên bản là chua và chát. Tuy vậy khi ngâm với mật ong, rượu hay đường thì có vị chua ngọt rất ngon. Ngoài ra, bạn còn có thể hầm canh để cảm nhận được hết vị ngon của món táo mèo khô này.

Sâu chít Điện Biên

Đây là món chỉ riêng Tây Bắc mới có. Những chú sâu chít căng tròn, béo núng nính, có màu vàng đẹp mắt được lấy từ thân cây rồi ngâm trong rượu chuyên dụng để không làm mất chất của sâu. Ngoài ngâm rượu, sâu chít còn được đem nấu cháo để người ăn có thể cảm nhận được vị ngon bổ dưỡng của sâu.

sau-chit-dien-bien

Cá bống vùi tro

Món cá bống kho tiêu; cá bống nấu canh ở miền xuôi; cá bống vùi tro nổi tiếng của người dân tộc Thái chắc chắn sẽ khiến bạn mê đắm. Vị thơm của cá bống tươi ngon, được rửa sạch rồi cuốn trong lá dong rồi vùi trong tro bếp. Với gia vị là lá húng, lá hom, mắc khén, thêm gừng, sả thơm nức tạo nên hương vị cay nồng, thơm nức mũi.

Bê chao Mộc Châu

Vị chao bùi, đậm, béo, thơm ướp với thịt bê mềm, tơi rồi chiên hoặc nướng lên rất lôi cuốn. Khi chao còn nóng hổi, lớp da còn giòn, thịt lại mềm, chấm với nước chao, uống chút rượu trong tiết trời se lạnh của Mộc Châu sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên món bê chao này.

be-chao-moc-chau

Cốm Tú Lệ

Tại xã Tú Lệ, tỉnh Yên Bái có món cốm xanh mướt, thơm, ngọt khiến bao người phải say đắm. Khi được chế biến thành xôi, chè hay bọc bên ngoài nem, chả thì lại càng ngon hơn nữa.

Xôi ngũ sắc

Vào các dịp lễ Tết, bạn có thể nhận ra trên mâm tiệc của người Tây Bắc luôn xuất hiện món xôi ngũ sắc. Với hạt nếp thượng hạng; màu xôi được nhuộm tự nhiên; lại thơm mùi cỏ cây tạo nên sự khác biệt so với xôi ở nhà làm. Mỗi khi đến đây, bạn đừng quên ăn thử món xôi này nhé. Món xôi tinh túy này  cũng giống như tấm lòng mà người dân Tây Bắc gửi vào từng món ăn của họ!

xoi-ngu-sac

Nguồn: Dienmayxanh.com

About Post Author

Mỹ Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *