Top 7 món canh giúp cho mẹ bầu an thai vô cùng hiệu quả
Đối với chị em phụ nữ đang trong thời kỳ mang thai phải luôn chú trọng đến vấn đề sức khỏe mỗi ngày. Không chỉ bảo vệ sức khỏe cho mình và kể cả đứa bé khi đang mang thai. Việc ăn uống dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn trong suốt quá trình thai kỳ. Trong đó, những món canh món súp luôn là món ăn điển hình trong bữa ăn của bà bầu.
Đây hầu như là một món ăn không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày. Việc lựa chọn những loại canh nào có lợi cho sức khỏe nhiều chất dinh dưỡng cũng khá khó khăn. Phải phù hợp với khẩu vị, phải vừa an tòa sức khỏe và đặc biệt là dinh dưỡng cho đứa bé trong bụng.
Sau đây là những món canh không chỉ cung cấp dinh dưỡng, vitamin, bổ máu mà còn giúp cơ thể đào thải chất độc, như một vị thuốc an thần,giúp ngủ ngon hơn, tư bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng rất phù hợp với chị em mang bầu… Hãy cùng mvi.vn điểm qua một vài món canh ngon, bổ dưỡng mà lại dễ làm tại nhà nữa.
Canh măng chua chả cá
Theo bảng số liệu được công bố trên Whfoods, trong 80g măng tây có chứa đến 268,2 microgram folate, chiếm 67% lượng folate cơ thể thai phụ cần mỗi ngày. Đây là chất có ích trong việc hình thành và phát triển các tế bào máu của thai nhi và là chất cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi và giảm lượng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh khi trẻ ra đời.
Một nghiên cứu được công bố trên KidsHealth cho biết rằng, những phụ nữ tiêu thụ khoảng 400 microgram folate mỗi ngày trước khi mang thai và trong thời kỳ đầu mang thai sẽ giảm đến 70% các nguy cơ khuyết tật trầm trọng liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Chính vì thế mẹ bầu đừng quên bổ sung món canh bổ dưỡng này vào thực đơn của mình nhé!
Canh thịt bò rau củ
Bổ sung thịt bò trong thực đơn ăn uống sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin. Bà bầu ăn thịt bò sẽ tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển. Trong thời kỳ mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên(khoảng 27mg/ngày). Vì vậy bà bầu nên ăn thịt bò trong mỗi bữa ăn hằng ngày.
Canh tôm nấu rau dền
Rau dền chưa nhiều protid, glucid, vitamin và chất khoáng. Hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B1, B6, B12, C, PP. Đặc biệt hàm lượng lysin trong rau dền cao hơn cả lúa mì, đậu nành và bắp vàng. Bênh cạnh đó, cua tôm cúng là một thực phẩm rất giàu canxi. Còn rau dền là món ăn bổ máu mẹ bầu không nên bỏ qua khi mang thai. Đây là món canh giải nhiệt, an thai rất tốt trong những ngày hè.
Canh ngao nấu dứa
Ít mẹ bầu biết được rằng loài ngao tuy nhỏ bé nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Trong ngao chứa nhiều protein, canxi, sắt, phospho, vitamin A, B,PP,… Theo như tìm hiểu thì các nhà khoa học cho rằng ăn ngao 2 lần/tuần sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thừa cân, béo phì. Đối với dứa, nhiều mẹ bầu nghi ngại ăn dứa sẽ khiến tử cung bị co bóp do dứa có nhiều chất bromelain. Trên thực tế chỉ khi mẹ bầu ăn tới 7 quả dứa, hàm lượng bromelain mới đủ khả năng gây ảnh hưởng tới mẹ. Chính vì vậy mẹ hãy yên tâm khi tẩm bổ bằng món canh ngao nấu dứa này nhé.
Canh khoai tây hầm xương
Khoai tây được coi là thực phẩm có chất dinh dưỡng rất phong phú, giàu protein lại có thêm 18 loại axit amin cần thiết. Chất kết dính protein có trong protein của khoai tây còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Hàm lượng vitamin B có trong khoai tây cũng khá cao. Nếu như mẹ bầu chán ăn thì hãy nghĩ tới món cách khoai tây hầm xương. Nước hầm xương ngon ngọt sẽ kích thích vị giác của mẹ.
Canh cua mồng tơi
Cua là một trong những thực phẩm rất giàu canxi, còn theo Nam dược, mồng tơi có tác dụng an thai giúp mẹ bầu dễ sinh con hơn. Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng tốt trong việc hấp thụ choresterol nội sinh và ngoại sinh. Giúp cơ thể đào thải choresterol dễ dàng qua phân làm giảm nguy cơ béo phì trong thai kỳ ở phụ nữ. Đồng thời kích thích ruột hoạt động tốt. Phòng chống táo bón – một trong những ám ảnh lớn nhất của bà bầu.
Canh gà hạt sen
Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào cho mẹ bầu và thai nhi. Còn hạt sen là bài thuốc an thai hiệu quả chữa chững mất ngủ cho bà bầu. Trong mỗi 100gr hạt sen tươi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 162 calo và chứa tới 30g gluxit, 9,5g protit, 17mg vitamin C, 0,21g vitamin B1, 0,17g vitamin B2,… Ngoài ra, trong thành phần của hạt sen còn có rất nhiều khoáng chất như canxi, kali, photlho, sắt,… Tương tự như hạt sen tươi thì hạt sen khô cũng có rất nheiefu chất dinh dưỡng, với 100g sẽ bao gồm: 92mg canxi, 6,4mg sắt, 263mg photpho,…
Nguồn: Procarevn.vn