Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn vị Huế tại nhà

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn vị Huế tại nhà
3 phút, 48 giây để đọc.

Để có một bát bún bò Huế tại nhà chuẩn vị Huế thưởng thức cùng gia đình, bạn cần phải biết nguyên liệu, cách làm nước dùng cũng như phải trải qua nhiều công đoạn thực hiện. Bún bò Huế được xếp vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới. Hiện nay, trên khắp các tỉnh thành của Việt Nam; có rất nhiều biến thể của loại bún này và có thể kể đến món bún bò; bún bò cay. Linh hồn của món ăn nổi tiếng này phải chứa đựng một hương vị nước dùng rất riêng; vị ngon và đậm đà.

Bún bò Huế là một món ăn nổi tiếng; là linh hồn của người dân xứ Huế; được nhiều du khách trong nước và quốc tế đặc biệt yêu thích. Làm ra một tô bún bò Huế không khó nhưng để làm được một nồi nước lèo chuẩn vị Huế truyền thống là sự cầu kỳ và kiên nhẫn.

Loại thịt bò thích hợp với món bún bò huế này là bắp bò. Chân giò nên chọn phần chân trước; thường có độ săn thịt thơm ngon hơn. Nếu có thể, bạn cũng có thể nhờ người bán chọn loại thịt bò phù hợp. Mua thêm một ít xương bò để tăng hương vị cho nồi nước dùng trong tô bún bò Huế của bạn.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn vị Huế tại nhà

Sơ chế thịt bò

Chân giò sau khi mua về thì cạo thật sạch lông; cắt hết móng đi và rửa sạch lại. Chặt chân giò thành những khoanh tròn vừa phải. Cho chân giò và xương bò vào nồi nước sôi luộc đến khi nước sôi trở lại thì chắt bỏ bớt. Sau đó rửa lại chân giò cùng xương bò cho sạch các bọt bẩn. Còn về phần thịt bò sau khi mua về bạn rửa sạch và cắt lát mỏng vừa ăn. Bạn cũng nên lưu ý chọn thịt để làm bún bò Huế là thịt bắp bò: khi ăn sẽ ngon hơn nhờ phần gân kèm theo từng sới thịt săn chắc.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn vị Huế tại nhà

Chân giò, xương bò cùng bắp bò cho vào cùng 1 nồi: thêm sả và hành tím đập dập: cho nước vào ninh khoảng một cho đến 2 giờ đồng hồ. Bắp bò cho món bún bò Huế thì không nên luộc nhừ quá sẽ mất đi chất: cũng đừng luộc non quá sẽ bị dai. Để kiểm tra xem bắp bò đã đủ độ mềm hay chưa sau 30 phút: lấy bắp bò ra riêng và tiếp tục ninh chân giò, xương bò.

Ninh nhỏ lửa rồi thêm hành tây cắt múi cau vào thêm thì nước lèo bún bò Huế sẽ thơm ngọt hơn và có đủ thời gian tiết chất ngọt trong xương. Bạn nên nhớ khi đang hầm xương muốn châm nước thêm tuyệt đối không cho nước lạnh vào: vì vậy thì nước xương không ra chất ngọt nữa: phải châm nước nóng vào. Khi nước sôi cho một ít muối vào: để lửa cho nước sôi liu riu: bắt đầu vớt nước béo và bọt màu vàng.

Trình bày và dùng bún bò Huế

Một tô cho 3 muỗng mắm ruốc cho vào nhiều nước lạnh tí: khuấy đều, sau đó cho bã lắng xuống rồi vớt lấy phần nước trong của mắm ruốc này cho vào nồi. Nêm nếm nồi nước sao cho vừa ăn bằng nước mắm: đường, đường phèn và một ít bột ngọt. Trước đó bạn phi thơm sả băm cùng với dầu ăn: chắt lấy phần dầu rồi đun nóng. Sau đó cho màu điều vào nồi nước lèo bún để lấy màu.

Bí quyết nấu bún bò Huế chuẩn vị Huế tại nhà

Giờ thì chuẩn bị cho tô bún luôn nhé: bắp bò thái lát mỏng, trụng bún sợi to trong nồi nước sôi rồi vẩy cho sạch nước. Cho bún vào tô: tiếp đó xếp chả cua; huyết, chân giò, bắp bò rồi thêm ít hành tây thái mỏng; rắc chút hành mùi tàu thái nhỏ; rồi chan nước lèo thật sôi. Bún bò Huế mà ăn kèm với ớt chưng; hoa chuối thái sợi rồi vắt thêm miếng chanh thì tuyệt vời lắm đấy nhé!

Vậy là bạn đã biết bí quyết làm nồi nước lèo bún bò Huế chuẩn vị Huế rồi. Nồi nước lèo ngọt; vị ngọt tiết ra từ xương; từ giò, thịt bò nấu cùng chứ không phải vị ngọt từ đường cát. Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún bò Huế mà Cooky đã chia sẻ trên đây!

Nguồn: 24h.com.vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.