Bí quyết làm món cơm gà Hội An thơm ngon tại nhà

Bí quyết làm món cơm gà Hội An thơm ngon tại nhà
5 phút, 1 giây để đọc.

Đến với vùng đất Hội An du khách không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức đặc sản cơm gà Hội An với sự kết hợp thịt gà cùng những hạt cơm dẻo mềm nơi đây. Đến Hội An, bạn sẽ được hòa mình vào thế giới ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, cơm gà vẫn là cái tên được nhiều du khách thưởng thức và yêu thích. Vị ngọt của thịt gà kết hợp với hạt gạo dẻo thơm khiến món ăn vô cùng hấp dẫn. Với những người thưởng thức lần đầu sẽ bị say lòng với thịt gà chín mềm, cơm vàng thơm ngon và nhiều rau sẵn sàng làm xiêu lòng ai lần đầu.

Quan trọng nhất là bí quyết làm sao để đĩa cơm vàng ruộm, từng gạo dẻo thơm mà không bị khô, căng mọng mà có mùi vị đặc trưng của xứ Quảng. Thịt gà phải mềm, không quá dai, da gà luộc phải có màu vàng sẫm, mỏng và giòn. Đồ ăn kèm phải hợp khẩu vị, lòng gà xào (thứ nóng hổi duy nhất trên đĩa cơm gà), đu đủ, cà rốt chua ngọt, giòn cay, đặc biệt một thứ không thể thiếu là rau răm.

Nguyên liệu

1 con gà ta, 1 bộ lòng gà, 450g gạo, 5 quả chanh, 150g hành tím, 50g gừng, 50g nghệ, 200g đu đủ, 1 củ cà rốt, 1 củ hành tây, 4 củ tỏi, 100g rau răm; Gia vị: Muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, xốt ớt ngào (gia vị đặc trưng của Hội An).

Cách nấu cơm gà Hội An tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn vắt 5 quả chanh, loại bỏ hạt, lấy nước cốt. Bóc vỏ hành tím, gọt vỏ gừng, bạn cắt lần lượt từng loại thành lát mỏng. Tiếp đó, bạn bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Nhặt rửa, sạch rau răm với nước muối pha loãng rồi bạn tiến hành vo gạo, để trên rổ cho ráo nước. Kế tiếp, bạn rửa sạch củ nghệ, bẻ thành miếng nhỏ cho vào máy xay sinh tố cùng 150ml nước xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt. Lưu ý, vẫn giữ phần bã nghệ để dùng cho công đoạn sau.

Bước 2: Sơ chế thịt gà

Bí quyết làm món cơm gà Hội An thơm ngon tại nhà

Tiếp theo, bạn chà xát muối lên bề mặt thân gà, rửa lại nhiều lần dưới vòi nước để khử sạch mùi tanh. Sau đó, bạn trộn hỗn hợp gồm 2 muỗng canh nước cốt chanh, ½ muỗng canh muối, bã nghệ. Chà xát hỗn hợp này lên da gà sao cho thật đều. Đây là bí quyết đơn giản trong cách làm cơm gà Hội An giúp gà có được màu vàng ươm tự nhiên đẹp mắt.

Bước 3: Luộc gà

Kế đó, bạn cho gà vào nồi, đổ nước vào ngập gà, thêm 1 muỗng canh gừng lát, 3 muỗng canh hành tím lát, 2 muỗng canh nước mắm, tiến hành luộc với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho vào nồi thêm 1 chén nước lạnh rồi giảm lửa, đậy nắp và tiếp tục đun trong 20 phút nữa.

Bí quyết làm món cơm gà Hội An thơm ngon tại nhà

Đây là cách nấu cơm gà Hội An giúp thịt gà chín mềm ngọt, da căng giòn, xương không bị đỏ. Sau khi gà chín, bạn vớt gà ra, để nguội. Khi gà nguội bớt, bạn lọc lấy phần thịt, xé sợi, cắt mỏng phần da gà để riêng.

Bước 4: Làm các loại rau củ ăn kèm

Tiếp đó, bạn gọt vỏ đu đủ, cà rốt, rửa sạch rồi bào sợi. Bạn cho 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, ½ muỗng canh muối và 90ml nước vào trong bát lớn, trộn đều. Lúc này, bạn cho cà rốt, đu đủ vào ngâm cùng.

Kế đó, bạn bóc vỏ hành tây, cắt khoanh mỏng, cho vào ngâm ngay trong bát nước đá lạnh. Đó là cách làm cho hành tây giảm mùi hăng và thêm giòn hơn. Sau đó, bạn vớt hành tây, cho vào ngâm cùng với hỗn hợp ngâm đu đủ và cà rốt. Bạn cho bát hỗn hợp rau củ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng kèm với cơm gà Hội An sau khi hoàn thành.

Bước 5: Xử lý lòng gà

Sau đó, bạn rửa sạch lòng gà với nước muối pha loãng; cắt thành phần nhỏ. Cho lòng gà vào bát; bạn cho tiếp ½ muỗng cà phê muối; 2 muỗng canh nước mắm; ¼ muỗng cà phê tiêu; trộn đều và ướp trong vòng 15 phút.

Bắc chảo có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp; bạn cho thêm 2 muỗng canh tỏi băm; 1 muỗng canh hành tím vào phi thơm rồi cho lòng gà vào xào. Bạn cho thêm 1 bát nước luộc gà; đun cho đến khi sôi, tắt bếp. Sau đó, bạn múc lòng gà ra ngoài, còn phần nước để trong chén riêng để ăn kèm với cơm.

Bước 6: Nấu cơm

Bí quyết làm món cơm gà Hội An thơm ngon tại nhà

Sau khi gạo ráo nước, bạn cho vào chảo rang sơ qua; rưới thêm lên trên 3 muỗng nước cốt nghệ và tiếp tục rang cho đến khi gạo khô. Cho gạo vào trong nồi; bạn cho phần nước luộc gà còn lại vào nồi cơm, tiến hành nấu chín.

Bước 7: Làm tỏi phi

Trong thời gian chờ cơm chín, bạn bắc chảo có 1 muỗng canh dầu ăn lên bếp. Khi dầu nóng, bạn cho số tỏi băm còn lại vào phi thơm. Tỏi chuyển sang màu vàng đẹp mắt, bạn nhanh tay tắt bếp, vớt tỏi phi ra ngoài.

Bước 8: Hoàn thành cách làm cơm gà Hội An

Khi cơm chín mềm, bạn có thể cho vào bát nhỏ rồi úp ngược lên đĩa để trông đẹp mắt hơn. Bạn cho thịt gà xé sợi, da gà cắt mỏng, rau răm, hành tây, đu đủ, cà rốt ngâm, nước xốt ớt ngào, tỏi phi lên trên và thưởng thức cùng chén nước dùng./.

 Nguồn: Daotaobeptruong.vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.