Đặc sản cơm sườn nướng đậm vị Sài Gòn

Đặc sản cơm sườn nướng đậm vị Sài Gòn
4 phút, 30 giây để đọc.

Cơm sườn nướng là món ăn dân dã được mọi người yêu thích phổ biến hiện nay ở nhà hay các nhà hàng trong cả nước. Cơm sườn nướng là một món ăn mà ai cũng có thể làm được; bởi cách chế biến đơn giản; không quá cầu kỳ. Tuy nhiên, để có một đĩa cơm sườn thơm ngon; mang đậm chất Sài Gòn thì không hề đơn giản mà cần có kinh nghiệm cũng như kiến thức về ẩm thực; không phải ai cũng biết.

Để sườn nướng không bị dai; khô, mất vị ngon, khâu chọn nguyên liệu và tẩm ướp rất quan trọng; tẩm ướp với tỷ lệ nhất định. Chọn nguyên liệu: 500g sườn heo (bạn nên chọn những miếng sườn có vị ngọt, béo; mềm và có phần xương bên ngoài và mép mỡ mỏng để khi chế biến không bị khô).

Gia vị ướp sườn gồm 1 thìa mật ong; 1 thìa muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa sữa đặc có đường; 2 thìa dầu thực vật + đường và 1 thìa soda; 1 lát chanh nhỏ, 2 nhánh tỏi, 1 củ hành tím khô, thái nhỏ. Sườn nướng với nước mắm; mỡ hành và đồ chua: Nước mắm ngon, chanh, tỏi, ớt, đường, cà rốt thái sợi nhỏ và một củ cải trắng, hành lá, thịt ba chỉ.

Đặc sản cơm sườn nướng đậm vị Sài Gòn

Cách chế biến

Bước 1: Sườn mua về chặt thành từng miếng dày khoảng 1cm, ngâm khoảng 5 phút với chút muối rồi rửa thật sạch; sau đó để ráo nước.

Bước 2: Trong thời gian để sườn ráo nước; tiến hành pha hỗn hợp nước ướp thịt từ những gia vị đã chuẩn bị trước đó: mật ong; muối, nước mắm, dầu ăn, dầu hào, sữa đặc, đường, nước soda, vài giọt chanh và hành tỏi băm; cho tất cả vào một tô (thau) rộng rãi. Khuấy đều hỗn hợp rồi sau đó cho sườn đã ráo nước vào; trộn cho sườn thấm đều gia vị nước ướp (có thể đeo bao tay vào để trộn thịt cho thấm). Bọc kín thau đựng sườn lại bằng màng bọc thực phẩm; để vào ngăn mát tủ lạnh từ 2 – 3 tiếng đồng hồ; hoặc để qua đêm càng tốt; để miếng sườn thấm gia vị.

Bước 3: Sau khoảng thời gian ướp thịt đã thấm đậm đà gia vị; lấy sườn ra nướng trên than hồng hoặc lò nướng. Trong quá trình nướng sườn; đầu tiên trở liên tục miếng sườn trên bếp để sườn săn lại; chuyển sang có màu trắng thì gắp xuống nhúng đều vào lại trong thau nước ướp; sau đó tiếp tục nướng đến khi chín vàng đều và có mùi thơm hấp dẫn là được.

Khi nướng thịt, cần lưu ý không nên nướng trên ngọn lửa đang cháy vì sẽ làm thịt bị ám đen; có mùi khói và dễ cháy khét. Ngoài ra, cũng cần chú ý không nên nướng thịt quá cháy; vì như vậy sẽ làm thịt bị khô cứng; mất mùi thơm và không tốt cho sức khỏe.

Đặc sản cơm sườn nướng đậm vị Sài Gòn

Làm nước mắm

Để làm nước mắm ăn kèm với món cơm sườn nướng; nguyên vật liệu cũng đơn giản và cách làm càng dễ dàng không kém. Pha theo tỉ lệ 4 muỗng canh nước mắm ngon + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh nước sôi; khuấy đều cho hỗn hợp tan đều hết. Để hỗn hợp nước mắm thật nguội thì cho ớt và tỏi băm nhỏ vào; nặn thêm chút chanh và kiểm tra độ chua ngọt vừa phải; hợp khẩu vị là được. Nước mắm ăn kèm với món này không nên pha chế quá mặn; mà hơi loãng và chua ngọt sẽ ngon miệng hơn.

Làm mỡ hành

Mỡ heo cắt nhỏ luộc sơ qua; vớt ra để thật ráo nước rồi bỏ vào chảo; đảo liên tục chiên đến khi miếng mỡ ra hết nước; chỉ còn lại tép mỡ khô và cháy giòn; nhắc chảo mỡ vừa rán xuống; đổ ngay vào chén có đựng hành lá xắt nhỏ; cho thêm xíu muối và đường.

Làm đồ chua

Đặc sản cơm sườn nướng đậm vị Sài Gòn

Mọi thứ đã sẵn sàng; khi ăn dọn kèm sườn nướng có phủ lớp mỡ hành thơm ngon béo ngậy; 1 chén nhỏ cà rốt + củ cải trắng dầm chua, nước mắm, và dĩ nhiên là thêm chén cơm trắng thơm ngon; mềm dẻo có độ khô vừa phải. Nếu có thời gian chuẩn bị thêm hoặc tùy vào sở thích; món cơm sườn nướng có thể ăn kèm với bì trộn và một miếng chả trứng hấp thì càng tuyệt hơn.

Tuy nhiên, công thức món cơm sườn nướng quan trọng vẫn nằm ở cách ướp và nướng sườn; cũng như pha chế nước mắm có vị chua ngọt đúng độ vừa vị; như vậy là món ăn đã thành công.

Với cách làm cơm sườn nướng mà chuyên mục chia sẻ ở trên; bạn sẽ thấy cái hồn của món ăn là màu vàng hấp dẫn của miếng sườn. Chỉ màu vàng khi được bạn ướp và nướng khéo; cũng có thể khiến người khác cảm nhận ngay mùi vị thơm ngon của nó. Đặc biệt là khi ăn, sườn vừa tạo được cảm giác giòn giòn ở bên ngoài; nhưng bên trong lại mềm ngọt không dai; rất đậm đà gia vị.

Nguồn: Thuvienamthuc.vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.