Bánh đa cá rô đồng đâm vị làng quê Bắc bộ

Bánh đa cá rô đồng đâm vị làng quê Bắc bộ
4 phút, 2 giây để đọc.

Bánh đa cá rô đồng là món ăn cầu kỳ trong khâu chế biến, tuy nhiên khi thưởng thức thực khách khó có thể quên được vị ngọt dịu, thơm thanh của món ăn đậm chất quê này. Canh bánh đa cá rô là món ăn dễ tiêu hóa; ăn không bị ngán và thích hợp với các mùa trong năm; đặc biệt là mùa hè. Thực khách sẽ được thưởng thức vị  ngọt từ nước dùng; thanh mát từ các gia vị; vị ngọt, mềm dai từ cá rô; bánh đa tạo nên hương vị đậm đà khó quên.

Một bát canh bánh đa cá rô nóng khói nghi ngút với màu vàng của cá; mà đỏ của cà chua, thêm những hạt trứng cá rô điểm trên bát canh cá; màu xanh mát mắt của những lá rau. Tất cả làm nên nét đẹp, vị thơm mát đậm chất vùng quê Bắc bộ. Để tăng cảm giác các vị chua; cay, mặn ngọt, thêm chút ơt, tỏi, hành củ.

Để chế biến một bát canh ngon, bạn cần chọn những con cá bạc rô béo ngậy; có vây sắc. Cá rô không quá to, vừa hai ngón tay. Thịt cá lóc bỏ xương được tẩm ướp và chế biến cho đến khi chiên giòn; chiên mặn tùy theo khẩu vị và thói quen địa phương.

Có nhiều cách nấu bánh đa cá rô. Cách làm dưới đây sử dụng loại bánh đa trắng kết hợp với rau cải xanh; không dùng cà chua để cảm nhận rõ độ ngọt và bùi của thịt cá rô đồng. Ngoài ra bạn có thể dùng loại bánh đa đỏ nấu với rau cần cùng cà chua nếu muốn.

Bánh đa cá rô đồng đâm vị làng quê Bắc bộ Nguyên liệu

2kg cá rô đồng, 2 bó rau cải; 1 củ gừng to, 1 đốt gừng, 2 củ hành khô; Bánh đa trắng, Thì là, Muối hạt, chanh hoặc dấm, Gia vị: Nước mắm, bột canh, bột ngọt.

Cách làm

Sơ chế cá rô đồng

Bánh đa cá rô đồng đâm vị làng quê Bắc bộ

Đập đầu cá, sau đó dùng dao cạo sạch vẩy; mổ bụng moi ruột rồi rửa sạch.bĐể cá rô sạch nhớt và hết mùi tanh; bạn dùng muối hạt, nước cốt chanh hoặc dấm để xóc cá. Sau đó rửa lại thật sạch rồi để ráo nước.

Hấp cá

Cho 1 ít nước vào nồi; xếp xửng, cho cá vào. Để thịt cá được thơm, cho ít gừng băm vào hấp cùng. Thời gian hấp cá rô đồng chín tầm 10-15 phút; tính từ lúc nước sôi. Khi hấp cá nên đậy kín nắp nồi và để nhiệt độ ở mức vừa phải; tránh cạn nước. Phần nước hấp bạn giữ lại; lát chắt lấy để nấu nước dùng.

Gỡ cá rô

Cá rô đồng sau khi hấp chín; cho ra tô để nguội rồi gỡ cá. Phần xương cá và đầu cá khi gỡ bạn cho vào 1 tô riêng. Để gỡ cá nhanh, đầu tiên bạn bỏ đầu; gỡ viền vây ở 2 cạnh bên; sau đó lóc thịt cá ở 1 bên ra, tiếp đó dỡ xương sống là gỡ được nốt mặt bên kia của con cá. Cá rô đồng nhỏ và rất nhiều xương dằm ở giữa; nên khi gỡ cá bạn cần cẩn thận.

Bánh đa cá rô đồng đâm vị làng quê Bắc bộ

Ướp thịt cá rô

Để thịt cá đậm thơm; bạn ướp cùng với 1 thìa canh nước mắm; 1/2 thìa cà phê bột ngọt; 1 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều và để cá thấm gia vị ít nhất trong 10-15 phút.

Nấu bánh đa cá rô đồng

Phần nước cốt xương cá sau khi lọc sạch cho vào nồi, nêm thêm 2 thìa cà phê bột canh và 1 thìa bột ngọt, gừng đập dập và nghệ thái lát vào, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ rồi bắc lên bếp, nấu sôi. Trong lúc đợi nước dùng sôi, bạn phi thơm hành khô, sau đó cho thịt cá vào xào sơ qua cùng với thì là, rồi tắt bếp.

Xào thịt cá trướcTiếp đến là thì làKhi nước dùng sôi, bạn cho rau cải vào.Khi nước bùng sôi trở lại lần nữa thì cho bánh đa vào. Nêm gia vị vừa ăn, nấu thêm 1 phút là bánh đa chín mềm.

Bánh đa có nhiều loại và thời gian nấu chín bánh đa đôi khi rất khác nhau. Bạn cần biết rõ loại bánh đa mình là loại nào để bánh đa không bị chín quá dẫn đến hiện tượng bánh đa bị nát. Lúc này vớt bánh đa và rau cải ra bát, xếp thịt cá xào rồi rưới nước dùng lên trên và thưởng thức vào lúc nóng. Bánh đa cá rô đồng thơm dịu, màu nước dùng hơi đục do giã cốt xương cá nhưng lại rất ngọt và thanh./.

Nguồn: Cookbeo.com

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.