Những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nam Bộ

Những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nam Bộ
4 phút, 0 giây để đọc.

Những nét đặc trưng trong văn hóa vùng Nam Bộ đã mang đến văn hóa ẩm thực đa dạng, phong phú và mang những nét độc đáo không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.

Nhờ thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Nam Bộ trù phú mà ẩm thực Nam Bộ rất đa dạng và phong phú. Khi nói đến lãnh thổ miền Nam; người ta thường nói đến sự giàu có về tài nguyên thiên nhiên. Thiên nhiên nơi đây rất ưu ái con người; không cần phải vất vả đâu. Tuy nhiên vẫn có những đặc sản tươi ngon, quanh năm. Những đặc sản nơi đây chủ yếu là các sản phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, thường là tôm cá đánh bắt trên đồng ruộng; sông ngòi hoặc rau trồng trong vườn hoặc tự nhiên.

Người Nam Bộ ăn được tất cả các loại rau: mồng tơi; mồng tơi, rau ngổ; rau thơm, ngò gai, mồng tơi, bạc hà, cải xanh; cần tây, tía tô, hành, tỏi, ngò gai, ngò gai. Cây, chồi cây, các loại bông như bông cổ điển; cần cù, lộc vừng, xoài, lá. Trong số đó, có thứ dùng để ăn sống; có thứ dùng để nấu canh, có thứ luộc lên chấm với cá kho; thịt kho, hay nước chấm.

Sự độc đáo trong kết hợp gia vị và nguyên liệu của ẩm thực Nam Bộ

Khác với vị mặn của món ăn miền Bắc, hay cay nồng của món ăn miền Trung; người dân Nam Bộ chủ yếu ăn ngọt và thích vị ngọt; nơi đây cũng chính là xuất xứ của rất nhiều những món chè ngon nổi tiếng như chè bà ba; chè đậu, chè bắp,… Tuy nhiên, người miền Nam không chỉ ăn ngọt, mà vị của họ thường rất đặc biệt; đã mặn thì phải mặn quéo lưỡi như món kho quẹt; nước mắm chấm thì phải nguyên chất; còn khi ăn ớt thì dùng loại ớt cay xé lưỡi; ăn cắn nguyên trái thì mới gọi là đã,…

Những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nam Bộ

Hương vị món ăn rất rõ ràng và đậm đà

Bên cạnh đó, món gỏi và món trộn của miền Nam cũng đặc biệt được ưa. Những món ăn này dùng những nguyên liệu sống hoặc luộc chín rồi trộn với gia vị; sao cho có vị chua chua ngọt ngọt là được. Các món gỏi của miền Nam rất phong phú; thường là trộn với tôm; thịt, tai heo như món gỏi ngó sen tôm thịt; gỏi bưởi, gỏi xoài khô cá lóc, gỏi đu đủ,… Trong đó, món gỏi bưởi chua chua ngọt ngọt; ăn mãi không ngán là một trong những món ăn độc đáo của vùng đất Nam bộ.

Những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nam Bộ

Các món gỏi và trộn rất được yêu thích

Mỗi tỉnh thành của miền Nam lại có những món gỏi nổi tiếng khác nhau. Bạc Liêu; Cà Mau thì nổi tiếng với món gỏi bồn bồn; bồn bồn là loại cây cỏ mọc hoang dại ở vùng đất trũng; An Giang thì có món gỏi sầu đâu rất độc đáo mà không nơi nào có được. Lá; hoa sầu đâu có vị rất đắng được trộn với khô sặc rằn hay cá lóc rưới lên một ít nước mắm me chua ngọt; cực kỳ hấp dẫn.

Những nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của Nam Bộ

Gỏi sầu đâu – đặc sản An Giang

Một nét đặc biệt nữa trong các món ăn của người dân Nam Bộ là tiêu. Tiêu đã trở thành loại gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn của người dân miền Nam; bằng chứng là trong hầu hết các món ăn từ kho đến nấu canh; người Nam đều nêm tiêu, tiêu không chỉ cay mà còn ngọt; nó làm cho món ăn thêm đậm đà và ngon ngọt hơn. Điều đó trở thành thói quen trong văn hóa ẩm thực của người dân miền Nam.

Cá lóc kho tiêu – món ăn trứ danh Nam Bộ

Về nơi ăn, người dân miền Nam rất dễ chịu; với những bữa cơm hàng ngày trong gia đình thì tùy điều kiện trong nhà rộng hay hẹp mà được bố trí nơi ăn sao cho hợp lí; có thể trên bàn thậm chí ngay trên sàn nhà. Tuy nhiên, khi có đám tiệc, người miền Nam thường rất coi trọng lễ nghi; vì vậy sẽ bày biện ở những nơi trang trọng; ấm cúng thể hiện sự hiếu khách của gia chủ. Đặc biệt, người dân Nam Bộ rất thích được ăn ngay nơi vừa chế biến; ví dụ như món cá lóc nướng trui; vừa nướng vừa ăn ngay bên cạnh để có thể thưởng thức hết cái vị tinh tế và tươi ngon của con cá vừa mới bắt lên./.

Nguồn: Pasgo.vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.