Những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc

Những món ăn truyền thống nổi tiếng nhất của Hàn Quốc
7 phút, 2 giây để đọc.

Đi ăn ngoài là một trong những thú tiêu khiển lớn nhất của người dân xứ kim chi. Ngày nay, bắt kịp xu thế hòa nhập và phát triển kinh tế, ẩm thực các nước phương Tây và các nước châu Á khác du nhập rất nhiều vào Hàn Quốc nhưng người Hàn vẫn luôn lựa chọn những nhà hàng với các món ăn truyền thống của đất nước mình. Ẩm thực Hàn Quốc nổi tiếng với những món ăn chứa nguồn dinh dưỡng phong phú và ít calo. Tôi cũng có thể nói rằng rằng vì chúng chủ yếu làm từ rau củ nên bạn có thể ăn đồ Hàn thoải mái mà không lo béo phì.

Trong các bữa cơm thường nhật hay kể cả những bữa tiệc, người Hàn luôn lựa chọn những món truyền thống như kim chi, bánh gạo hay canh rong biển. Những món ăn này dường như đã trở thành nét truyền thống đẹp đẽ của nền ẩm thực xứ kim chi. Những món ăn đều có những hương vị rất đặc biệt mà không ở nơi nào có được. Hãy cùng với chúng tôi điểm qua những món ăn truyền thống tiêu biểu nhất của người Hàn Quốc nhé!

Kim Chi

Nhắc đến Hàn Quốc sẽ làm chúng ta liên tưởng ngay đến Kim Chi; và nó là một trong những món ăn điển hình của Hàn Quốc. Kim Chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn hàng ngày của người Hàn Quốc. Từ Kim Chi có thể chế biến thành nhiều món như: Canh Kim Chi, cơm rang Kim Chi…

Kim Chi hàn quốc

Theo truyền thống, kim chi được làm vào mùa đông (việc làm kim chi vào mùa đông được gọi là kimjang); với số lượng lớn đủ để cả gia đình sử dụng trong suốt nhiều tháng. Sau khi tẩm ướp gia vị hoàn chỉnh, kim chi sẽ được lưu giữ; dưới lòng đất trong những chiếc vại bằng đất nung để hỗ trợ quá trình lên men.

Kim chi xứng đáng có được vị thế như vậy không chỉ vì hương vị tuyệt vời; mà còn có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất có lợi cho sức khoẻ và ngăn ngừa một số bệnh tật. Kim chi có nhiều chất xơ, giàu khoáng chất (canxi, sắt…) và các vitamin (B1, B2,…). Kim chi là biểu tượng ẩm thực và nét văn hóa của Hàn Quốc. Năm 2013, văn hóa muối kim chi của Hàn Quốc đã được UNESCO; công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại…

GimBap – Cơm cuộn lá rong biển

GimBap gần giống với món Sushi truyền thống của người Nhật; nhưng khác nhau ở chỗ GimBap không ăn với cá sống như Sushi. GimBap được làm bằng cơm và các thành phần khác nhau như: Trứng, rau được xào chín, xúc xích, mực xào cay… cùng với lá rong biển. Người Hàn Quốc thường làm GimBap để mang đi ăn trong những buổi dã ngoại; hoặc các sự kiện ngoài trời, hoặc là trong các bữa ăn trưa nhẹ; hay được ăn cùng với danmuji hay Kim Chi.

GimBap - Cơm cuộn lá rong biển hàn quốc

Đây là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc với hương vị đậm đà; kết hợp giữa vị mặn của lá rong biển, vị thơm của cơm, vị thơm của trứng chiên; và vị thơm của xúc xích, dưa leo, cà rốt. Đây là món ăn phổ biến thứ hai của Hàn Quốc; chỉ đứng sau món ăn biểu tượng của Hàn Quốc-Kimchi.

BiBimBap (cơm trộn Hàn Quốc)

Thông thường, một tô bibimbap ít nhất phải có từ 6 đến 7 món, gồm cơm trắng, lòng đỏ trứng; rau cải xanh, thịt lứt … rau thường là dưa leo xắt nhỏ, cà rốt, cải bó xôi, giá đỗ xắt nhỏ, trứng. Chúng được tẩm với thịt gia vị (thường là thịt bò) và băm nhỏ … Tất cả những thực phẩm này được trộn với tương ớt trước khi cho vào.

BiBimBap (cơm trộn Hàn Quốc)

Đây là món ăn có thể nói là tiêu biểu và điển hình nhất cho nét đẹp văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Theo người Hàn, thưởng thức món bibimbap lúc nóng hay lạnh đều ngon. Đặc biệt khi đã ăn rồi thì nhớ mãi không quên. Chắc chắn hương vị của nó sẽ khiến bạn nhớ nhớ thương thương; và chỉ muốn được ăn thêm nhiều lần nữa.

Mỳ lạnh Naengmyeon

Naengmyeon hay còn gọi là mì lạnh với sợi mì mỏng làm từ bột kiều mạch; chan nước hầm thịt bò nêm nếm cùng nước ướp quả lê ướp lạnh. Mỳ lạnh thường được dùng trong bát lớn, có mùi nồng, vị thanh ngọt. Bạn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi; và để món mì đó ngon hơn bạn nên cân bằng giữa nước kim chi với nước dùng.

Mỳ lạnh Naengmyeon

Đặc trưng của món mì này là sợi mì mỏng và dài được làm từ hỗn hợp bột kiều mạch; bột khoai tây, bột khoai lang, bột củ dong và bột sắn dây. Sự kết hợp này khiến sợi mì trở nên dai và có màu tối hơn mì kiều mạch thông thường. Món mì lạnh thường được bày trong các bát sắt với nước dùng lạnh; dưa chuột, lê Hàn, những lát củ cải muối, trứng luộc hoặc thịt bò. Theo truyền thống, sợi mì dài không được cắt ra; do chúng là biểu tượng cho sự trường thọ và sức khỏe…

Bulgogi – Thịt nướng BBQ

Bulgogi được làm từ bất kỳ loại thịt nào của Hàn Quốc nhưng thịt bò thường được dùng nhiều nhất. Món ăn được ướp với nước tương (xì dầu) và đường; chính yếu tố này đã làm cho món ăn trở nên mềm và thơm hơn. Thịt bò thái mỏng cùng sốt đậu nành, dầu vừng, tỏi, đường, hành xanh; tiêu đen, sau đó đem nướng vỉ nên bulgogi còn được gọi là thịt bò nướng.

Bulgogi - Thịt nướng BBQ

Các món ăn như vậy thường được chuẩn bị trên bếp ga; hoặc than nướng được thiết kế trong chính bàn ăn. Thịt nướng Hàn Quốc có sự đa dạng về chủng loại; ngày nay nó được sáng tạo dựa trên sự kết hợp các nguyên liệu; gia vị cũng như cách ướp thịt, tạo nên một thực đơn phong phú; với hơn hai trăm món khác nhau như: Thịt lợn ba chỉ nướng cay, sườn King, hải sản nướng…

Bánh gạo Tteckbokki

Đối với người Hàn Quốc ở mọi lứa tuổi, mọi thời điểm trong năm đều rất phổ biến. Mỗi người bán hàng đều có bí quyết riêng; vì vậy bạn có thể yên tâm rằng mỗi đĩa Tteokbokki là một trải nghiệm mới. Tteokbokki là một món ăn dài được làm từ bột gạo, sau đó được hầm; với ớt đỏ và hành tây để có màu cam đỏ đặc trưng. Tteokbokki còn được gọi là pojangmacha.

Bánh gạo Tteckbokki

Tương ớt Gochujang được thêm vào để tăng hương vị cho các món ăn. Kể từ đó, Tteokbokki đã được biến tấu để phù hợp với sở thích của nhiều thực khách. Ngay cả chiếc bánh tteok, màu sắc và hình dạng của nó cũng sẽ thay đổi tạo nên sự nổi bật cho món ăn. Ban đầu, Tteokbokki chỉ đơn giản được kết hợp với tương ớt truyền thống. Theo thời gian, họ đã cải tiến; nhiều nguyên liệu khác để có được hương vị thơm ngon hơn.

Mì đen Ja-Jang-Myeon

Ja-Jang-Myeon là món chính của “Ngày đen tình yêu của người Hàn Quốc” (14/4). Mỗi năm là một ngày duy nhất. Món ăn này gồm hai phần chính là mì và nước tương đen. Sợi mì vàng dùng để làm Ja-jang-myeon phải được phơi trước khi nấu; bột không quá cứng, mềm và dai, nước sốt được làm từ đậu nành đen; gồm tỏi, bí xanh và thịt. Bên trên (thường là thịt bò hoặc thịt lợn).

Mì đen Ja-Jang-Myeon

Món mì tương đen Jajangmyeon là một trong những biểu tượng; cho sự cường thịnh vượng, sức khỏe, trường sinh của người Hàn Quốc. Bởi vậy, khi đến Hàn Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp món mì này tròn những bữa cơm; bữa tiệc nhân dịp lễ hội. Là món ăn biểu tượng cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nhưng cội nguồn thực sự của Jajangmyeon là từ Trung Quốc.

Nguồn: Toplist.vn

About Post Author

Hạ Mặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.