Học cách nấu phở bò gia truyền thơm ngon

Học cách nấu phở bò gia truyền thơm ngon
5 phút, 11 giây để đọc.

Phở bò Việt Nam xuất hiện ở khắp mọi nơi, không chỉ riêng người Việt mà còn làm nức lòng nhiều thực khách trên thế giới. Phở bò Việt đã trở thành một ngành kinh doanh và có tiềm năng mở rộng, giúp nhiều nhà hàng, quán phở thu lãi khủng. Cũng như các món ăn khác như bún, miếng… Bí quyết nấu phở bò ngon đầu tiên phải nằm ở nước dùng. Để có được những món ăn ngon phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và kiến thức về cách nấu các loại nước dùng truyền thống. Nước dùng ngọt, trong, có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên một tô hủ tiếu ngon.

Để làm được như vậy, người đầu bếp phải học cách lựa chọn và kết hợp các nguyên liệu một cách hiệu quả, đồng thời phải nắm được các phương pháp, kỹ thuật sơ chế, chế biến xương bò. Luộc thịt cũng là một ‘nghệ thuật” không hề đơn giản. Ngoài ra, để món phở có được hương vị chuẩn theo công thức gia truyền, người nấu cần biết cách nêm gia vị đúng tỷ lệ mà không làm mất đi vị ngọt tự nhiên của nước hầm. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu bí quyết chế biến món bún bò theo công thức gia truyền dưới đây:

Bí quyết nấu phở bò gia truyền

Học cách nấu phở bò gia truyền thơm ngon Nguyên liệu:

200g sả, 300g giá sống, 1kg bánh phở; 100g vỏ quýt, 2kg xương ống bò, 7kg bò bắp, 2kg bò phi lê; 100g thảo quả, 50g hoa hồi, 150g ngò ôm; Hành lá, hành tím, hành tây; Gừng, ớt, chanh, Mía, Các loại rau sống ăn kèm; Các loại gia vị

Cách nấu phở bò gia truyền

Học cách nấu phở bò gia truyền thơm ngon

Sơ chế nguyên liệu

Đem xương ống, thịt bò ngâm qua nước muối loãng khoảng 2 tiếng để khử mùi hôi từ thịt. Sau đó rửa sạch, để ráo. Thịt bò chia làm 2, một phần thái mỏng để riêng ra đĩa để dùng làm phở tái. Nếu bạn không thích tái có thể để nguyên chỉ cần rửa sạch.

Lấy xương ống chần qua nước sôi. Đem xương, hành tây, mía và gừng nướng cho dậy thơm, vàng nhẹ. Sau khi nướng làm sạch vỏ hành, gừng, cạo phần cháy đen trên xương. Nướng xương cùng hành tây để nấu nước dùng. Xương ống sau khi nướng được đem ngâm với nước đá nhằm khử mùi.

Lấy xương đã nướng ra ngâm đá để khử mùi. Cho hoa hồi, thảo quả, quế vào chảo nóng đảo nhanh đều đến khi dậy mùi thơm thì tắt bếp. Gừng sau khi nướng đem đạp dập hoặc xắt lát mỏng. Rau, ớt, hành lá được rửa sạch với nước, để ráo.

Học cách nấu phở bò gia truyền thơm ngon

Nấu nước dùng

Đem xương ống đã nướng và một nữa thịt bò vào nồi ngập nước đun đến khi sôi. trong quá trình đun nên liên tục vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn. Tiếp theo cho các gia vị, hành tây, gừng, mía, hoa hồi… vào nồi nước dùng. Nêm nếm thêm các gia vị như hạt nêm, muối, mì chính… tùy vào khẩu vị và lương nước dùng.

Sau khi nước sôi lại, thịt chín, bạn vớt phần thịt ra, ngâm trong nước nóng để nguội, tiếp đến thái mỏng thịt vừa miệng. Bạn tiếp tục ninh với lửa nhỏ từ 1 – 2h. Nếu có nồi áp suất bạn có thể dùng nó để nấu sẽ nhanh hơn, giúp tiết kiệm thời gian. Nước dùng sau khi ninh sẽ có màu vàng nhạt, trong, có vãn mỡ, thơm lừng và ngọt dịu.

Trình bày, thưởng thức

Chần bánh phở qua nước sôi để chín, cho vào tô, xếp thịt cắt lát và phần thịt tái cùng hành lá, hành tây, rau thơm… rồi chan nước dùng vừa ngập đủ. Cách sắp xếp nguyên liệu, thịt bò vào tô phở đẹp mắt Vắt thêm chanh, ớt, ít rau vào và thưởng thức. Ngoài ra bạn cũng có thể nêm thêm ít tương ớt và tương đen tùy khẩu vị. Thành phẩm là tô phở thơm lừng, bắt mắt, ngọt thanh.

Bánh phở cũng có vai trò rất quan trọng. Ngày xưa, để làm bánh phở, người ta phải chọn đúng loại gạo mùa, gạo chiêm từ vụ trước, để cho hết nhựa, rồi đem nghiền bằng cối xay đá thì bột mới trắng, mới làm nên được sợi phở dai ngon, sau đó đem tráng mỏng trên nồi nước quạt than củi cho chín nục. Ngày nay, nhờ áp dụng công nghệ hiện đại nên có nhiều cách làm sợi phở. Dù vậy, không phải ai cũng biết cách làm và chọn được bánh phở đúng chuẩn cho món phở ngon.

.

Nguồn: Daotaobeptruong.vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.