Cách nấu nước dùng phở đậm đà như nhà hàng

Cách nấu nước dùng phở đậm đà như nhà hàng
5 phút, 5 giây để đọc.

Cách nấu phở không khó tuy nhiên để có một bát phở thơm ngon  như ngoài quán thì bạn cần phải có bí quyết để có nồi nước dùng thơm ngon đậm đà. Món phở thơm ngon hay không phần lớn do nước dùng có ngon hay không. Phở là món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Không chỉ người trong nước ưa thích và lựa chọn thưởng thức món ăn, du khách nước ngoài cũng muốn trải nghiệm ẩm thực truyền thống này.

Bánh phở là thành phần đặc trưng nhất trong tô phở. Phở không chỉ là tinh túy của tất cả các nguyên liệu tự nhiên được sử dụng. Quan trọng nhất, đó còn là tố chất của người nấu phở – một nghệ nhân thực thụ trong lĩnh vực nấu ăn.

Chính vì vậy, kinh doanh phở có thể giúp nhiều người giàu lên nhanh chóng. Để có thể thưởng thức món ăn nổi tiếng khắp Việt Nam và thế giới này ngay tại nhà, bạn cần phải nấu được dùng trong, ngọt, thơm ngon.

Nguyên liệu

20kg xương bò, 1kg gừng, 100g đại hồi, 20 trái thảo quả, 20 cái đinh hương; 100g hành tím, 100g tỏi, 2 trái chanh; 3kg thịt các loại (nạm, vè, gầu mềm, gầu giòn), Gia vị: muối xay, muối hột, rượu trắng, đường trắng, nước mắm.

Cách nấu phở ngon

Bước 1: Sơ chế xương và thịt bò

Bạn ngâm tất cả xương và thịt vào một thau nước lớn. Lưu ý là nước phải nhập xương và thịt. Bạn cho 80g gừng giã nhỏ cùng với 1 chén muối hột, nước cốt 2 quả chanh vào thau ngâm thịt. Bạn hãy khuấy để muối tan hoàn toàn trong nước và có thể cho luôn cả phần vỏ chanh vào.

Ngâm xương và thịt trong khoảng thời gian 4 – 6 tiếng thì bạn lấy bàn chải chải kỹ cả xương và thịt cho trắng rồi xả rửa lại với nước 2 – 3 lần cho đến khi nước rửa trong, ngửi không còn mùi hôi là được.

Ngâm xương bò với muối, chanh và gừng để khử mùi.

Cách nấu nước dùng phở đậm đà như nhà hàng

Bước 2: Luộc xương

Để quá trình hầm, nước dùng trong hơn và bớt bọt, bạn nên tiến hành bước tẩy xương này. Đầu tiên, bạn hãy đun 1 nồi nước khoảng 10 – 15 lít cho sôi lên thì thêm vào 80g gừng giã nhỏ, 1 ly rượu trắng. Sau đó, lần lượt nhúng xương và thịt vào nồi nước sôi rồi để ra thau. Khi đã nhúng xong, bạn đổ nồi nước sôi vào thau xương và thịt ngâm trong 10 – 20 phút rồi mang ra chải lại, xả nước cho sạch.

Sau khi thực hiện thao tác này, bạn sẽ thấy các đường gân máu ở xương ống và xương lớn sẽ nổi lên. Bạn dùng dao bằm nát những đường gân này rồi đem đi rửa lại cho máu đọng trôi hết. Nhúng thịt qua nước sôi rồi tiếp tục ngâm và loại bỏ đường gân máu.

Bước 3: Làm gói gia vị

Gói gia vị thảo mộc nấu nước dùng phở hay còn gọi là thuốc phở sẽ giúp cho nước dùng thanh, thơm và khử đi mùi hôi của bò. Gói thuốc phở bao gồm những thành phần sau: Đại hồi bóp cho vụn cánh. Thảo quả nướng cháy, bỏ vỏ, chỉ lấy hạt bên trong. Đinh hương để nguyên không sơ chế gì cả.

Sau đó, đem tất cả 3 loại thảo mộc này rang lên cho hơi cháy và tỏa ra mùi thơm, mang đi giã thành bột cho vào lọ thủy tinh hoặc nhựa đậy kín nắp và dùng dần.Với số lượng xương như trên, bạn chỉ cần dùng 1 thìa cà phê đầy cho vào túi vải thắt lại bỏ vào nồi nước dùng là đủ. Lưu ý là túi vải cần thắt bằng dây để dễ lấy ra hơn. Thuốc phở chỉ nên cho vào nồi nước dùng khi đã vớt hết váng xong.

Bước 4: Cách hầm xương bò không bị hôi

Cách nấu nước dùng phở đậm đà như nhà hàng

Cho xương và thịt vào nồi nước khoảng 50 lít sau đó đun sôi ở mức lửa vừa. Trong quá trình đun; bạn sẽ thấy lớp váng đóng trên mặt nồi; dùng vợt vớt lớp vàng này bỏ đi. Kỹ thuật vớt váng là phải nhẹ nhàng để váng không bị chìm xuống dưới hoặc hòa lẫn vào nước khiến nước dùng bị đục. Ngoài ra, bạn cũng không nên đun lửa quá lớn sẽ làm cho lớp váng sôi sục dễ hòa tan vào nước dùng.

Sau khi đã vớt hết lớp váng; bạn cho vào nồi 1 chén muối xay; gói thuốc phở vào nồi. Với gói thuốc phở; khi thấy nước dùng dậy mùi thơm rồi thì phải vớt ngay ra. Sau đó, bạn tiếp tục thêm vào 800g gừng nướng (gừng nướng lên cho thơm; rửa sạch, gọt bỏ vỏ, cắt dọc thành miếng dày khoảng 3 – 4cm).

Khi nấu khoảng 3 – 4 tiếng; bạn vớt thịt ra, nhúng ngay vào nước lạnh rồi treo lên cho ráo; sau đó cho vào tủ lạnh để không bị đen. Đến khi phục vụ khách; bạn chỉ cần lấy thịt ra cho vào nước dùng luộc lại chừng 10 phút là được. Sau khi vớt thịt ra; bạn tiếp tục hầm xương trong nồi từ 10 – 12 tiếng thì sẽ có được phần nước dùng ngọt tự nhiên. Hầm nước dùng và lưu ý vớt váng bọt nổi lên.

Bước 5: Cách nếm nước phở

Sau khi đã hầm xương đủ thời gian; bạn lọc nước sang 1 nồi khác rồi lần lượt nêm vào nồi 2/3 chén đường cát trắng; 100g củ hành tím nướng bóc vỏ; 100g tỏi nguyên tép bỏ vỏ (hành tím và tỏi bạn cũng cho vào túi vải); 2 vá lớn (vá múc phở) nước mắm. Nêm nếm lại gia vị; đun sôi nước dùng là bạn đã có thể chan vào tô và phục vụ khách hàng được rồi đấy!/.

 Nguồn: Beptruong.edu,vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.