Đặc sản bún riêu cua Miền Bắc thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Đặc sản bún riêu cua Miền Bắc thơm ngon chuẩn vị tại nhà
5 phút, 6 giây để đọc.

Bún riêu cua là món ăn mát, bổ dưỡng mang đậm hương vị đồng quê Bắc Bộ được các gia đình ưa chuộng đưa vào thực đơn hàng ngày của gia đình. Theo nhiều tài liệu cho thấy, món riêu cua đồng có nguồn gốc từ miền Bắc, gắn với vùng quê Bắc Bộ. Các nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn này rất đơn giản; dễ kiếm, và dễ tìm. Hiện nay, món riêu cua đồng đã trở thành món ăn được nhiều gia đình Việt trong cả nước ưa thích. Giờ đây bạn có thể thưởng thức món ăn này bất cứ lúc nào đâu mà bạn thích.

Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách thưởng thức; nấu khác nhau mang lại hương vị đặc trưng riêng; phù hợp với văn hóa ẩm thực của vùng. Nếu như ở miền Bắc chỉ có cua; cà chua, đậu phụ, mắm tôm, hành lá thì ở miền Trung lại có thêm chả Huế. Ở vùng Tây Nam bộ, món riêu cua được sử dụng me chua với tiết; sườn lợn, giò…làm cho món ăn càng thêm hấp dẫn và mang nhiều văn hóa vùng miền Việt Nam

Ở bài viết kỳ này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách nấu bún riêu cua đồng chuẩn vị truyền thống của miền Bắc.

Đặc sản bún riêu cua Miền Bắc thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

500gr cua đồng, 1kg bún, 3 bìa đậu phụ; 4 quả cà chua, 1 củ hành khô đập dập, 1 củ tỏi đập dập, Dấm bỗng, Hành lá, Chanh, Hành phi; Dưa chuột, Rau sống: Hoa chuối, xà lách tía tô… Gia vị đầy đủ: nước mắm, muối, đường, mắm tôm 

Cách nấu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn nên chọn mua cua đồng tươi ngon. Cách làm cua đồng như sau:

– Cho vào nước ngâm và khoắng nhiều lần để loại bỏ chất bẩn trên thân cua. Tiến hành ngâm rửa khoảng 1 – 2 tiếng.

– Dùng tay gỡ mạnh phần vỏ cứng ở phía trên. Cua tươi có càng rất sắc nhọn nên bạn làm cẩn thận tránh để bị kẹp.

– Lấy tăm gỡ phần gạch cua ở phía trên lưng sau khi đã gỡ vỏ; để riêng một bát.

– Tiếp tục bóc phần yếm mềm phía dưới bụng; miệng cua, đem ngâm vào nước muối pha loãng chừng 10 phút để loại bỏ giun sán rồi vớt ra; rửa với nước sạch.

– Dùng chày và cối để giã nát nhuyễn hoặc bạn có thể cho vào máy xay nhuyễn.

– Cho thêm nước vào hỗn hợp xay nhuyễn; dùng tay bóp mạnh rồi lọc qua rây lọc; bỏ bã, chỉ lấy nước. Có thể thực hiện 2 – 3 lần với phần bã để tận thu được toàn bộ dinh dưỡng.

Đặc sản bún riêu cua Miền Bắc thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Bước 2: Rán đậu phụ

Cắt đậu phụ thành từng miếng vuông nhỏ; cho vào chảo ngập mỡ để rán vàng đều tất cả các mặt.

Bước 3: Nấu thịt cua đông lại

Sau khi thu được nước cua; bỏ một muỗng canh hạt nêm vào nước; khuấy đều, cho lên bếp đun sôi. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy để cua không bị dính vào đáy nồi. Lưu ý, đun cua rất rễ bị bồng lúc sôi; do đó khi nồi nước cua chuẩn bị sôi; bạn phải canh và hạ nhỏ lửa tránh để bị bồng sẽ làm tràn hết ra ngoài. Khi gạch đông lại thì vặn nhỏ lửa; vớt ra một bát con, để riêng.

Bắc một chảo lên bếp; đun nóng 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm hành; cho cà chua vào xào, nêm thêm chút hạt nêm + 1 chút ớt. Cho một chút nước vào đảo đến khi cà chua chín (còn giữ hình múi cau) thì chia làm 2 phần: Một phần nấu tiếp còn một phần cho ra đĩa.

Chưng đến khi cà chua chín mềm hết thì cho thêm nước thịt cua xấp xấp mặt và cho phần thịt cua ở trên vào. Lúc này không đảo nữa; chỉ lấy thìa múc nước cà chua phủ lên trên, đun trong 10 phút thì cho hành lá thái nhỏ và một chút bột nghệ tạo màu; đảo 2 phút tắt bếp, múc ra đĩa.

Bước 4: Phi hành mỡ chưng gạch cua

Phần gạch cua thì đem chưng. Bắc lên bếp một chiếc chảo chống dính; đun với 3 thìa canh dầu ăn; cho hành đập dập vào phi đến phi thơm vàng. Tiếp theo đổ phần gạch vào đảo nhanh trên lửa lớn rồi tắt bếp; cho vào bát đựng thịt cua đã chưng ở trên.

Đặc sản bún riêu cua Miền Bắc thơm ngon chuẩn vị tại nhà

Bước 5: Đun nước bún

Sử dụng nước đun thịt cua lúc ban đầu; cho 1/2 cà chua ở bước 3 (đã xào qua chín tới) vào nồi; nêm thêm chút bột canh + nước mắm + 1 thìa cà phê mắm tôm + bát nước dấm bỗng vào; khuấy đều đến khi nước gần sôi thì cho 1/2 đậu rán vào nồi đun sôi. Cuối cùng cho hành tươi vào nồi và tắt bếp (hoặc có thể cho hành sẵn vào bát bún).

Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức

Cho bún lên bát, thêm chút hành khô phi vàng; hành tươi, cà chua đã đảo qua (ở bước 3) rồi múc nước có cả đậu phụ rán để chan bát bún. Cuối cùng, cho 2 phần gạch cua và thịt cua chưng ở bước 3 + bước 4 vào bát bún. Cho gạch cua cuối cùng để gạch không bị tan ra; đảm bảo độ tươi ngon, hấp dẫn, chuẩn bị bún riêu Hà Nội.

Tuy các bước chế biến khá cầu kỳ nhưng quả thật có bát bún riêu cua đồng ăn kèm với rau sống vào bữa sáng thì ngon hết chỗ nói. Bạn chỉ cần nấu 2- 3 lần đã thành thục tất cả các bước, thậm chí có thể tự tin mở một quán ăn sáng chuyên bán bún riêu. Chúc bạn tự tay cho ra lò những tô bún riêu cua đồng thơm ngon với cách nấu bún riêu cua miền Bắc mà chúng tôi cung cấp nhé!/.

Nguồn: May3a.com

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.