Đặc sản bánh giò nhân thịt hương vị thơm ngon đậm đà

 Đặc sản bánh giò nhân thịt hương vị thơm ngon đậm đà
3 phút, 49 giây để đọc.

Bánh giò là đặc sản được làm từ bột năng trộn với bột gạo tẻ, cùng với nước xương hâm và một số nguyên liệu tạo nên món ăn dân giã, bình dị đậm đà hương vị làng quê Việt Nam. Bánh giò là một trong những loại bánh truyền thống; hương vị của nó được nhiều người yêu thích. Bánh có hàm lượng dinh dưỡng cao; tiện lợi và ngon miệng nên nhiều gia đình đã tự học hỏi cách làm; thực hiện ngay tại gia đình để mời bạn bè cùng gia đình thưởng thức.

Cũng giống như món ăn đường phố được nhiều người ưa thích; bánh giò ngon trông có vẻ phức tạp nhưng thực ra lại rất đơn giản. Bánh giò có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày; đặc biệt là bữa sáng. Một miếng bánh giò nóng hổi sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bạn tràn đầy năng lượng tiến hành công việc một ngày mới. Dưới đây là cách làm bánh giò tại nhà thơm ngon; bổ dưỡng, bánh mềm mịn.

Nguyên liệu phần vỏ bánh gồm: 200g bột gạo; ½ muỗng cà phê muối; 50g bột bắp, 30g bột năng;550ml nước lọc; 600ml nước hầm gà, 1 muỗng canh dầu ăn. Nguyên liệu phần nhân bánh: 300g thịt heo xay (vừa có mỡ và nạc), 30g mộc nhĩ (nấm mèo; 100g hành tím; 30g nấm hương khô; Gia vị: Muối, tiêu xay, dầu ăn, bột ngọt…

Các bước làm

Rửa lá chuối, lá chuối đem trụng qua nước sôi khoảng 3 phút. Sau đó lấy ra rửa thật sạch; rồi cắt thành từng khổ vuông tầm 1 gang tay. Làm bột bánh, cho tất cả các loại bột làm vỏ bánh đã chuẩn bị vào âu; trộn đều cùng ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, tiếp tục thêm 550ml nước lọc vào, khuấy đều. Sau khi khuấy tan, bạn để bột nghỉ khoảng 3 tiếng, có như vậy, bột mới thơm và có vị hơi chua chua, sau khi hấp sẽ ngon miệng hơn.

 Đặc sản bánh giò nhân thịt hương vị thơm ngon đậm đà

Làm nhân thịt, nấm hương, mộc nhĩ đem ngâm nước ấm 30 phút cho mềm, sau đó băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ, đặt chảo lên bếp, đun nóng ít dầu ăn và phi thơm hành tím băm. Khi thấy hành tím vàng, bạn tiếp tục cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào thơm, nêm với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay cho đậm vị. Khi thấy hỗn hợp đã chín, bạn tắt bếp và để nguội.

Cho thịt xay vào chảo nấm, mộc nhĩ, hành tím vừa làm, trộn đều.

Khuấy bột với nước dùng gà

Sau 3 tiếng, bạn đun sôi 600ml nước dùng gà và đổ từ từ phần bột ở trên vào, vừa đổ vừa khuấy liên tục để bột không bị vón cục. Khi thấy bột sánh, dẻo không bị vón cục nữa, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, khuấy đều và hạ lửa riu riu để giữ độ ấm.

Gói bánh

Dùng 2 lá chuối đặt lên nhau sao cho phần gân của 2 lá vuông góc. Lấy ít dầu ăn xoa đều khắp mặt của lá chuối trên, có như vậy, bánh sau khi hấp sẽ không bị dính vào lá. Tiếp tục gập lá chuối như hình minh họa bên dưới. Lúc này, ta được phần lá có dạng phễu. Giữ phần lá trên tay và từ từ cho phần bột bánh vào. Bạn chú ý dùng muỗng miết phần bột bánh sao cho chúng bám đều lên thành lá. Sau đó, bạn cho nhân bánh vào và thêm một lớp bột phía trên để phủ hết phần nhân.

Hấp/ luộc bánh

Đặt bánh vào xửng, hấp với lửa vừa khoảng 30 phút là được.

 Đặc sản bánh giò nhân thịt hương vị thơm ngon đậm đà
Bánh giò nóng có thể ăn kèm với tương ớt, chả lụa,… để tăng hương vị. Bánh làm xong nếu chưa dùng, để nguội, bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, khi muốn ăn chỉ cần đem hấp lại là được. Chú ý, chỉ nên để bánh trong tủ lạnh từ 2 – 3 ngày.

 Đặc sản bánh giò nhân thịt hương vị thơm ngon đậm đà

Một số lưu ý khi làm bánh giò

Bạn nên sử dụng nước hầm xương heo hoặc gà để nấubột, có như vậy, vỏ bánh mới thơm ngon và đậm đà. Khi nấu bột, bạn nên khuấy đều tay với lửa nhỏ để bột vỏ bánh được mềm, mịn, không bị chai, cháy hay sượn./.

Nguồn: Dulichvietnam.com.vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *