Khám phá làng tranh Đông Hồ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam

Khám phá làng tranh Đông Hồ nổi tiếng bậc nhất Việt Nam
3 phút, 33 giây để đọc.

Làng Đông Hồ nổi tiếng bậc nhất với những bức tranh nổi tiếng; trở thành một biểu tượng thẩm mỹ trong văn hóa Việt Nam. Nằm ở tả ngạn sông Đuống, Đông Hồ đã sừng sững hàng thế kỷ làm nên tác phẩm nghệ thuật độc đáo của họ. Từ hơn 100 gia đình vào những năm 1950, hiện nay chỉ còn một số gia đình còn làm nghề truyền thống. Hầu hết dân làng bây giờ đã chuyển sang làm giấy nhum, vì quy định đã nới lỏng và một lần nữa cho phép các hoạt động tôn giáo từng bị coi là “không phù hợp với cách mạng”. Gia đình Nguyễn Đăng Chế và Nguyễn Hữu Sâm đều điều hành phòng trưng bày riêng và thuê một số công nhân. Trước sự nhẹ nhõm của mọi người, bản chất vẫn tồn tại và phát triển.

Đến với Hà Nội đây chắc chắn là địa điểm mà không một ai có thể bỏ qua. Để tìm hiểu kỹ hơn về làng nghề truyền thống nay không có lý do gì mà bạn không đọc ngay bài viết này đi nhé!

Tham quan làng tranh Đông Hồ

Giới thiệu về làng tranh Đông Hồ

Tranh Đông Hồ hay tên đầy đủ là tranh khắc gỗ dân gian Đông Hồ, là một dòng tranh dân giân Việt Nam với xuất xứ từ làng Đông Hồ (xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh). Nằm không xa Hà Nội, đường xá đi lại dễ dàng là điểm cộng đầu tiên của địa điểm này. Cách Hà Nội hơn 30km về hướng Đông và nằm sát đê sông Đuống. Từ Hà Nội đến Đông Hồ xuôi theo quốc lộ 5 đến ga Phú Thụy rẽ trái đi tiếp chừng gần 20km sẽ đến phố Hồ, rẽ trái đi thêm 2km là đến làng Hồ. Cung đường đẹp rất dễ đi, có thể đi về trong ngày.

Làng Hồ hay Đông Hồ là một làng nghề cổ truyền có tên Nôm là làng Mái nay thuộc xã Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là cái nôi của dòng tranh khắc gỗ dân gian đặc sắc được nhiều người trong và ngoài nước biết đến. Từ lâu tranh Đông Hồ đã trở thành một trong những biểu tượng cho nét đẹp văn hóa truyền thống Việt Nam.

Tham quan làng tranh Đông Hồ

Đông Hồ là làng nhỏ với hơn 200 hộ dân; nơi hiếm hoi còn lưu giữ cách làm tranh cổ xưa nhất của Kinh Bắc. Xuất hiện từ khoảng thế kỉ 16; tranh Đông Hồ được hình thành bằng phương pháp thủ công là sự khéo léo, kiên nhẫn kết hợp với thẩm mỹ nghệ thuật tinh tế. Để làm ra những bức tranh Đông Hồ đòi hỏi phải có tay nghề cao; sự khéo léo, tỉ mỉ và quan trọng nhất là lòng yêu nghề, yêu nghệ thuật. Tranh Đông Hồ có đến 180 loại được phân thành 5 loại chính; gồm: tranh thờ, tranh lịch sử, tranh chúc tụng, tranh sinh hoạt và truyện tranh.

Tham quan làng tranh Đông Hồ

Hội vào rằm tháng 3 âm lịch

Trải qua nhiều gian khó và những biến cố lịch sử; song Đông Hồ vẫn tồn tại và duy trì đến ngày hôm nay. Hàng năm từ tháng 3 đến tháng 7 cả làng làm hàng mã; sang tháng 8 đến tháng 12 lại nhộn nhịp mùa tranh Tết; làng tranh rực rỡ sắc màu của giấy điệp. Đặc biệt làng Hồ có hội vào rằm tháng 3 âm lịch; hội có những nghi thức truyền thống như tế thần, thi mã, thi tranh vô cùng hấp dẫn.

Đến với làng tranh Đông Hồ bạn sẽ hòa mình vào không gian của vùng thôn quê yên bình; ngập tràn trong những tờ giấy điệp đầy màu sắc. Chưa hết bạn còn được tận mắt, tận tay trải nghiệm việc tạo ra những bức tranh Đông Hồ; được nghe về lịch sự cũng như sự hình thành và phát triển; những thăng trầm của tranh Đông Hồ. Nằm không xa Hà Nội, giao thông dễ dàng; đây sẽ là địa chỉ hấp dẫn với những ai yêu thích du lịch và những nét đẹp văn hóa dân gian!

Nguồn: Vivuhanoi.com

About Post Author

Nguyễn Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.