Các loại bánh ngon nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản

Các loại bánh ngon nổi tiếng của xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản
7 phút, 46 giây để đọc.

Wagashi” theo Hán ngữ thì được gọi là Hòa Quả Tử (bánh ngọt), bởi vậy mà xứ sở hoa anh đào thì “wagashi” là dành để gọi chung cho những món bánh ngọt truyền thống của đất nước này. Bánh ngọt của Nhật Bản luôn được làm từ các nguyên liệu bản địa như bột nếp đậu đỏ và các loại trái cây theo mùa. Các loại bánh ngọt phát triển thịnh vượng ở thời Edo và được sử dụng trong các tiệc trà, các bữa ăn nhẹ và cũng thường được dùng để làm quà. Mặc dù có sự giao thoa giữa văn hóa và ẩm thực của các nước phương Tây, nhưng nhìn chung thì Wagashi vẫn giữ được những nét đặc trưng cổ truyền mà không ở đâu có được.

Những chiếc bánh thường có vị ngọt nhưng không quá đậm, mà là một loại ngọt dịu, tinh khiết, nhẹ nhàng và đượm mùi của thiên nhiên hoa cỏ cây trái. Nếu có dịp nếm thử một chiếc thì chắc chắn rằng bạn sẽ rất khó để quên được dư vị trên đầu lưỡi. Không chỉ là một món ăn, wagáhi đã và đang đại diện cho cả một nền văn hóa Nhật Bản. Hãy cùng nhau tìm hiểu rõ hơn về những món bánh ngon nhất của đất nước mặt trời mọc ngay thôi!

Mochi

Bánh mochi Nhật Bản là một loại bánh gạo có vị ngọt, mềm, dẻo và dai. Mochi thường được làm từ gạo ngọt (còn được gọi là gạo Mơ); được nấu chín và nghiền cho đến khi thành một hỗn hợp rất sánh và mịn, sau đó tạo thành bánh hoặc khối. Nó thường được ăn trong súp Ozoni của năm mới hoặc nướng với nước tương ngọt. Bánh gạo làm bằng gạo ngọt nấu chín không thể giữ được độ tươi; và mềm trong thời gian dài và thường phải nấu chín trước khi ăn lại.

bánh mochi

Mochi ngày nay còn ăn kèm một loạt các hương vị khác như matcha, đậu đỏ, đậu xanh, anh đào, v.v. Nhiều người không thể cưỡng lại mochi vì nó cực kì ngon với hương vị đa dạng. Đặc biệt có một số loại mochi mà nhân là kem vani, dâu và matcha. Chúng rất phổ biến và được ưa chuộng; bởi nhiều người từ các quốc gia nước ngoài khác không chỉ ở Nhật Bản.

Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản

Okonomiyaki có thể không phải là món bánh ăn ảnh nhất nhưng nó sẽ khiến bạn cảm thấy no; ấm áp và cực kì hài lòng khi nếm thử. Okonomiyaki hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản bắt đầu như một chiếc bánh thơm ngon; làm từ bắp cải xắt nhỏ trộn với bột mì, trứng và một chút nước dùng rau củ. Sau đó, bạn có thể phủ lên bánh với thịt hoặc hải sản và nhiều loại toppings khác; để tạo ra một món ăn tuyệt vời nhất.

Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản

Có hai loại bánh Okonomiyaki là bánh Okonomiyaki kiểu Kansai và Hiroshima. Mỗi loại mang phong các đặc trưng của từng vùng và có hương vị khác nhau. Kiểu bánh xèo vùng Kansai là sự kết hợp đơn giản của bắp cải, bột mì và trứng; được nấu trên một vỉ nướng sắt và sau đó phủ lên trên thịt lợn thái lát và nước sốt thịt nướng thơm lừng. Trong khi kiểu bánh ở Hiroshima, được làm bằng cách nấu bột và bột trứng; sau đó đổ lên bắp cải và các loại toppings khác cùng với mì cho đến khi giòn.

Dorayaki

bánh Dorayaki

Nếu bạn từng đọc qua truyện tranh Doraemon, chắc hẳn bạn đã biết; đây là một nhân vật truyện tranh nổi tiếng và được yêu thích nhất mọi thời đại. Và sở thích của robot mèo béo dễ thương này cũng nổi tiếng không kém, chính là món Dorayaki! Và món bánh rán Nhật Bản này đã trở thành một trong những món ăn vặt phổ biến nhất của Nhật Bản.

Vậy Dorayaki là gì? Đó là hai chiếc bánh kếp tròn với nhân đậu đỏ. Kết cấu mềm và mịn, hương vị rất ngọt ngào và được ưa chuộng đặc biệt bởi những tín đồ hảo ngọt.

Dango

Dango

Dango là một chiếc bánh nếp Nhật Bản có hình tròn làm từ bột mochi. Có nhiều loại dango, như mitarashi dango, dango nước tương ngọt; dango với bột kinako, dangpo với anko, v.v. Một số dango được ăn trên xiên giống như các món ăn vặt xiên que.

Bạn có thể dễ dàng tìm được món bánh này tại các quầy hàng thực phẩm hoặc bất kỳ cửa hàng tạp hóa. Và món ăn này cũng rất phù hợp để ăn kèm khi uống với trà xanh Nhật Bản.

Namagashi

Namagashi là một trong những món ăn ngọt ngào của Nhật Bản thường được ăn cùng với daifuku, dorayaki, taiyaki, … Tất cả những món này đều được gọi chung là bánh wagashi Nhật Bản. Namagashi được làm từ bột mì, trứng, đậu ngọt và đường. Món ăn nhẹ dính và ngọt này thường được sử dụng trong trà đạo.

Namagashi

Không giống như các loại wagashi khác, namagashi được thiết kế đẹp mắt; với hình dạng của những bông hoa và lá đầy màu sắc kích thước nhỏ. Điều đặc biệt là namagashi thường dùng màu sắc tuyệt đẹp; từ các loại cây khác để nó hoàn toàn tươi, tự nhiên và không ảnh hưởng sức khỏe.

Sakura mochi

Sakura mochi là một bánh gạo Nhật Bản có màu hồng, giống như sakura (hoa anh đào); và được làm bằng gạo nếp ngọt và chứa đầy bột đậu đỏ ngọt ngào. Nó được bọc trong một lá sakura ngâm có thể ăn được. Theo truyền thống, món tráng miệng này được thưởng thức trong Hinamatsuri (lễ hội của các bé gái Nhật Bản); để chào mừng mùa xuân, cũng như chúc may mắn và sức khỏe cho tất cả các bé gái trong gia đình.\

Sakura mochi

Bánh Sakura Mochi ở Nhật Bản thường được làm khác nhau theo khu vực. Nói chung, phía đông của Nhật Bản hoặc khu vực Kanto (khu vực Tokyo) sử dụng loại gạo shiratamako; làm nguyên liệu chính cho mochi. Nó giống như một chiếc bánh kếp nhỏ được cuộn lại bằng lá hoa anh đào. Trong khi phía tây của Nhật Bản hoặc vùng Kansai (Osaka, Kyoto, v.v.) sử dụng gạo domyojiko và bạn thực sự có thể nhìn thấy những hạt gạo ngọt trên bánh. Hai loại gạo này đều có sẵn trong các siêu thị Nhật Bản nhưng không có trong các cửa hàng tạp hóa châu Á.

Hanabiramochi

Hanabiramochi được làm từ mochi trắng được làm tròn và gấp làm đôi để tạo thành một vòng tròn; sau khi trám anko (bột đậu đỏ) và cây ngưu bàng được đặt ở giữa. Cây ngưu bàng được cố tình cắt đến độ dài mà nó nhô ra khỏi mochi ở cả hai đầu. Ngoài ra, món bánh dẻo Nhật Bản được tạo hình theo cách mà nó; sẽ không bị dính liền hoàn toàn xung quanh bánh như bánh daifuku.

Hanabiramochi

Các thành phần được sử dụng trong hanabiramochi có ý nghĩa đặc biệt. Ví dụ, cây ngưu bàng được sử dụng để đại diện cho việc cầu nguyện cho tuổi thọ; và màu đỏ hoặc màu hồng có thể nhìn thấy từ bên ngoài có nghĩa là đại diện; cho ume (mận Nhật Bản) là dấu hiệu của sự tinh khiết, kiên trì và đổi mới trong quá trình Năm mới.

Bánh su kem Nhật Bản

Những chiếc bánh kem lạnh Nhật Bản này là những chiếc bánh được nướng với lớp trên ngọt; giòn và chứa đầy một lớp kem béo bên trong. Đây là một món tráng miệng được làm dựa trên bánh ngọt choux của Pháp với lớp vỏ mỏng bên ngoài nhưng hơi giòn. Bên trong được bóp đầy bằng một loại sữa trứng ngọt, kem, ngon lành. Trước khi phục vụ, món bánh này sẽ được phủ nhẹ bằng đường bột ngọt.

Bánh su kem Nhật Bản

Trong khi bánh su truyền thống sử dụng nhân sữa trứng màu vàng; hiện nay còn có các loại nhân với hương vị khác nhau như sô cô la, trà xanh hoặc matcha; hương vị trái cây như kem dâu tây hoặc quả việt quất; hoặc thậm chí kem có hương vị cà phê hoặc bơ đậu phộng.

Nguồn: Travelgear.vn

About Post Author

Hạ Mặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.