Ẩm thực Nhật Bản – Những món ăn ngon mà bạn không nên bỏ lỡ

Ẩm thực Nhật Bản – Những món ăn ngon mà bạn không nên bỏ lỡ
7 phút, 46 giây để đọc.

Đất nước mặt trời mọc là địa điểm lý tưởng để tham quan và khám phá của nhiều du khách. Đất nước Đông Á này vốn nổi tiếng là quốc gia có mùa hoa anh đào cực kì đẹp và lãng mạn, cùng với đó là sự hội tụ và giao thoa văn hóa Á – Âu, hay nổi tiếng với sự nghiêm túc và hiệu quả trong công việc và cuộc sống. Chính những điều này đã tạo nên một nền ẩm thực vô cùng độc đáo và hấp dẫn khắp năm châu bốn bể. Người Nhật nổi tiếng với các món ăn tươi sống đặc biệt là các loại hải sản. Du khách khi ghé tới Nhật Bản và được trải nghiệm ẩm thực thông qua các món ăn đều sẽ phải cảm thán và thỏa mãn vị giác. Những lát cá ngừ, cá hồi hay tôm, mực sống đều kích thích vị giác, khiến du khách đều lưu luyến và say mê. Hôm nay, bạn hãy cùng với chúng tôi khám phá một nền ẩm thực đặc sắc và để xem những món ăn nào là nổi tiếng nhất ở Nhật Bản nhé!

Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản

Đây là một trong những món ăn nhất định phải thử khi đến Nhật Bản; dù nhiều bạn đã quá quen với món ăn này. Đây là món ăn quen thuộc và là món ăn truyền thống lâu đời của Osaka, được coi là bánh pizza của Nhật Bản. Bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn này ở các nhà hàng Nhật Bản; nhưng món Okonomiyaki ngon và nổi tiếng nhất chính là món Okonomiyaki của Hiroshima.

Okonomiyaki – bánh xèo Nhật Bản

Điều khiến cho món bánh xèo ở đây khác biệt hơn với những vùng khác chính là các nguyên liệu của nó; không được trộn lại và áp chảo, mà gồm có 2 lớp: lớp bột trên – dưới và lớp nhân bánh ở giữa; (bao gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm, phô mai và mì sợi). Nghe thoáng qua nó có vẻ giống một loại bánh kẹp chiên, nhưng về cơ bản; nó vẫn là món bánh xèo truyền thống của Nhật bản.

Mì Ramen

Ramen có thể được xem là “quốc túy” ẩm thực Nhật Bản; bởi nó là một trong những món ăn tiêu biểu được nhớ đến đầu tiên khi nhắc về xứ sở mặt trời mọc. Ramen là món mì nấu trong nước dùng từ thịt hoặc cá, ăn kèm trứng, nước tương và thịt. Có rất nhiều loại ramen, từ đơn giản đến đa dạng nguyên liệu. Bản thân các nguyên liệu này cũng có thể gia giảm tùy tay người nấu; hoặc khẩu vị của thực khách, tạo ra rất rất nhiều vị ramen khác nhau.

Mì Ramen nhật bản

Khi nhắc đến ramen, người ta thường nhớ đến Sapporo ramen. Mì ở thành phố này có nhiều vị khác nhau, gồm mì giòn, thịt heo, măng, rau xào; bắp cải, hành tây, cá viên, trứng … rồi nấu trong nước dùng đặc biệt. Chứa một hỗn hợp phong phú của sốt miso và muối tự làm. Sự kết hợp của nhiều nguyên liệu cho thấy sự phức tạp của quá trình sản xuất; độ mặn của nguyên liệu và sự đậm đà của nước dùng; lát thịt lợn và miso, là những thương hiệu đặc trưng của ramen ở vùng Saparo.

Mì Champon

Một món ăn phải thử khi đến Nhật tiếp theo chính là món mì champon ngon nổi tiếng của vùng Nagasaki. Thoạt nhìn nó có vẻ giống mì ramen, đều được làm từ những sợi mì ramen; nhưng cách chế biến với hương vị và màu sắc thì hoàn toàn khác, tạo ra nét riêng biệt cho bản thân mình.

Mì Champon nhật bản

Thay vì được nấu riêng phần mì và nước dùng như ramen hay soba thì mì Champon lại được nấu trực tiếp; trong nồi nước dùng được ninh từ thịt gà hoặc xương lợn, kết hợp với rất nhiều loại rau; như giá đỗ, bắp cải, cà rốt cùng với những loại hải sản phổ biến như hàu, tôm, v.v… Thậm chí ở một số nơi, nước dùng này còn có cả chả cá Nhật Bản, sản vật theo mùa; hoặc các nguyên vật liệu theo yêu cầu riêng của thực khách nữa.

Chính vì có nhiều nguyên liệu như vậy, mà mì Champon biến hóa khá nhiều phiên bản; hương vị và màu sắc món ăn cũng thay đổi nhẹ theo từng mùa; từng loại sản vật – trở thành một món ăn đặc sắc của văn hóa ẩm thực Nhật Bản, không cầu kỳ nhưng lại đa dạng.

Lẩu Chanko nabe

Ẩm thực Nhật Bản sở hữu rất nhiều loại lẩu, một trong số đó là Chanko Nabe; món lẩu cực hoành tráng bạn phải thử khi đến Nhật. Chanko Nabe được biết đến như một món lẩu truyền thống; của giới Sumo với các loại thịt gà, hải sản, khoai tây và rau.

Lẩu Chanko nabe

Nabe phổ biến nhất là Yosenabe bao gồm thịt, cá, trứng, đậu hũ, rau; được nấu chung trong một nồi ăn kèm với Miso hoặc nước tương. Nhiều người e dè sẽ “tăng cân” sau khi thưởng thức món ăn này; nhưng chắc chắn bạn sẽ không cưỡng lại được vị thơm ngon của nó đâu. Vả lại, cùng thưởng thức món lẩu này với bạn bè và người thân; thì “bao nhiêu mỡ cũng sẽ bị tan chảy” vì sự ấm áp và hạnh phúc thôi. Đặc biệt, Chanko Nabe là lựa chọn yêu thích của thực khách tại Nhật Bản vào những ngày đông giá lạnh đấy.

Unagi – Lươn nướng

Nếu là tín đồ của các bộ phim anime thì không thể nào chưa bao giờ bạn nghe nhắc đến unagi – lươn nướng. Món lươn này không chỉ là món ăn phải thử khi đến Nhật, mà ngay cả người Nhật Bản; cũng tin rằng nó là phương thuốc giải độc và là món ăn lý tưởng trong những ngày hè oi ả; từ tháng 5 đến tháng 10; có giá trị cực cao về mặt sức khỏe.

Unagi – Lươn nướng

Để làm món ăn này, thịt lươn sẽ được tẩm ướp với gia vị, kèm lớp nước sốt trước khi đem nướng trên than củi. Sau khi nướng, lươn được đem hấp và thêm một lần nướng nữa mới hoàn thành. Ở Nhật Bản, đây được xem là món ăn cao cấp và giá cả cũng “nhỉnh” hơn một chút; nhưng với nhiều công đoạn chế biến và lợi ích sức khỏe như thế; thì nó hoàn toàn đáng đồng tiền bát gạo phải không?

Kaiseki Ryori – Set món ăn theo mùa

Kaiseki Ryori không thể gọi là món ăn phải thử khi đến Nhật; mà phải là trải nghiệm bạn nên thử khi đến Nhật mới chuẩn xác. Bởi đây không phải một món ăn cụ thể, mà là một tổ hợp của bữa ăn truyền thống; được coi là tinh tế và phức tạp nhất trong nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản, với 14 món sống; hấp, nướng, hầm, lẩu, trải đều theo các bước từ khai vị, rau củ, súp; đến món ăn chín, món ăn kèm, trà và tráng miệng.

Kaiseki Ryori – Set món ăn theo mùa

Kaiseki Ryori thường là một bữa tiệc chiêu đãi quan khách và chủ nhà. Nhưng bạn cũng có thể thưởng thức nó trong một nhà hàng Nhật Bản truyền thống. Đặc sản Nhật Bản này thường sử dụng các nguyên liệu theo mùa; chủ yếu là rau, cá rong biển và nấm, hương vị rất tinh tế. Để tránh ảnh hưởng đến vị giác giữa các món ăn, có một số lượng lớn món ăn; có một số thức uống thảo mộc đặc biệt để khách hàng “gột rửa” vị giác và chuẩn bị; thưởng thức một bộ món ăn hoàn toàn mới-để cung cấp và thưởng thức hương vị Nhật Bản của món ăn.

Các loại bánh ngọt Wagashi

Có thể nói, Nhật Bản là thiên đường bánh ngọt bởi không chỉ ngon mà chúng; còn được chăm chút đẹp đẽ như những nàng tiên trên đĩa bánh. Một trong số đó là bánh kẹo wagashi được trình bày đẹp mắt, mang tính thẩm mỹ rất cao. Hầu hết các loại bánh đều được làm bằng bột nếp, với nhiều loại nhân như sen, trái cây, chè xanh, đậu đỏ … Chúng không chỉ là món ăn, mà còn là nét đẹp văn hóa, câu chuyện. Lịch sử và tình yêu thiên nhiên của Nhật Bản.

Các loại bánh ngọt Wagashi

Hình ảnh thiên nhiên bốn mùa là một trong những nguồn cảm hứng bất tận cho người làm bánh. Mùa xuân rực rỡ sắc hoa, mùa hè cần sự mát mẻ nên bánh thường có màu nhạt, cảm giác tươi ngon. Vào mùa thu, màu sắc của bánh thường là màu của lá phong đặc trưng của Nhật Bản; vì vậy vào mùa đông, wagashi là loại bánh thanh khiết, tạo cảm giác ấm áp cho người ăn. Theo quy luật thời gian của vạn vật, đây cũng là một loại đa dạng; nhưng nguyên liệu làm bánh thì tùy theo mùa, theo mùa thì làm từ nguyên liệu của mùa; chủ yếu là bột và các loại thực vật, đậu, thạch rong biển, sacaroza, gừng. ,

Nguồn: Blog.traveloka.com

About Post Author

Hạ Mặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.