Bún đậu mắm tôm đặc sản bình dân của người Hà Thành

Bún đậu mắm tôm đặc sản bình dân của người Hà Thành
4 phút, 2 giây để đọc.

Bún đậu mắm tôm, món ăn đặc sản bình dị của người dân Hà Thành đã nổi tiếng khắp các tỉnh thành trong cả nước từ các quán ăn vỉa hè, đến các nhà hàng. Hà Nội là thiên đường của ẩm thực và đặc sản nổi tiếng khắp nơi. Trong số rất nhiều món ăn nổi tiếng Hà Thành như phở bò; xôi yến, bún bò, chả cá Lã Vọng; bún chả…Có lẽ bún đậu mắm tôm là đặc sản bình dân và cách chế biến cũng rất đơn giản. Theo năm tháng, món ăn dân dã này đã từ từ lan tỏa khắp các con phố; ngõ hẻm và trở thành món ăn đặc trưng không thể thiếu khi nhắc về thủ đô Hà Nội.

Một món ăn này có từ thời bao cấp; khi kinh tế đất nước còn gặp nhiều khó khăn; các gia đình chỉ có món đậu hũ là món ăn dễ làm và bổ dưỡng. Không cần phải bí mật; lén lút mua thịt để có thể bị tịch thu bất cứ lúc nào. Sau khi xóa bỏ thời bao cấp nhiều năm; bún đậu mắm tôm cũng trở thành món ăn đầy đặn; đa dạng hơn cho phù hợp với thực khách với những đồ ăn đi kèm như chả cốm; tôm, chả cầy…

Nguyên liệu làm nên hương vị

Nguyên liệu làm nên món bún đậu mắm tôm mang đậm hơi thở đường phố, dân dã đặc trưng. Bún đậu có lẽ là món ăn dễ làm nhất với các nguyên liệu đơn giản; dễ kiếm nhất; bởi vậy nên nó rất phổ biến; được bày bán ở rất nhiều nơi. Không khó để bạn có thể tìm cho mình một quán bún đậu mắm tôm ở bất kỳ đâu tại Hà Nội. Tuy đơn giản là vậy nhưng người Hà Nội rất tỉ mẩn; tinh tế trong cách chế biến cũng như đánh giá; thưởng thức món ăn; bởi vậy, người ta vẫn có thể dễ dàng nhận biết quán nào ngon; quán nào dở qua các nguyên liệu .

 Bún đậu mắm tôm đặc sản bình dân của người Hà Thành

Một mẹt bún đậu Hà Nội đúng chuẩn phải là thứ đậu phụ mơ được lấy từ làng Mai Động rán vàng giòn lớp ngoài nhưng vẫn mềm thơm bên trong. Ngay từ đầu phải khéo ở khâu biết hỏi ý khách thích đậu rán giòn hay rán non, bởi chỉ cần vớt ra khỏi chảo dầu sôi sớm hay muộn vài giây thôi là hương vị đã có sự khác biệt. Bún phải là thứ bún lá chứ không phải là bún rối được lấy từ làng Phú Đô.

Bên cạnh đó còn có chả cốm được làm từ cốm Làng Vòng dẻo thơm, giòn dai, chân giò luộc hay thịt ba chỉ luộc béo ngậy, thơm ngon, miếng dồi hay lòng rán cực đưa vị. Tất cả được bày trên một chiếc mẹt tre lót dưới bởi một tấm lá chuối mang đậm hơi thở thôn quê dân dã. Bên trên mẹt bún đậu được điểm thêm chút rau kinh giới, rau mùi, tía tô cùng ít dưa chuột đầy tươi mát.

Bún đậu mắm tôm đặc sản bình dân của người Hà Thành

Mắm tôm linh hồn của món ăn

“Linh hồn” của món ăn mà không thể không nhắc tới đó chính là thứ mắm tôm có nguồn gốc từ Thanh Hóa. Không phải cứ đổ từ chai ra là đã có được bát mắm tôm để thưởng thức mà phải qua những công đoạn chế biến theo một công thức riêng biệt để có thể làm nên thứ nước chấm “thần thánh”; là “linh hồn” của món ăn này.

Mỗi cửa hàng sẽ có một bí kíp riêng; không ai giống ai; thường thì người ta sẽ pha thêm một lượng đường vừa phải; một ít nước cốt chanh; ớt thái mỏng, hành phi, cùng ít mỡ nóng rán đậu rưới lên để át đi vị nồng của mắm tôm rồi khuấy đều đến khi sủi bọt; có nơi người ta còn cầu kỳ chưng mắm tôm trên bếp cả ngày; khách gọi đến đâu thì múc ra phục vụ đến đấy. Hương vị của mẹt bún đậu có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào bát mắm tôm đi cùng; đó là thứ cầu nối kết nối các nguyên liệu của món ăn này.

Bún đậu mắm tôm đặc sản bình dân của người Hà Thành

Người Hà Nội có thể ăn bún đậu quanh năm, vào bất kể thời gian nào trong ngày dù có vào mùa đông lạnh giá hay khi tiết trời oi ả, nóng bức mà không hề thấy chán. Dẫu không phải món ăn sang trọng, cũng chẳng cầu kỳ như các món ăn Hà Nội khác, nhưng nó vẫn có sức hút kỳ lạ, có thể khiến một góc vỉa hè đông đúc, tấp nập, hương thơm ngào ngạt ngập tràn khắp cả con phố./.

Nguồn: Hanoi1000.vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *