Bí quyết làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội

Bí quyết làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội
3 phút, 5 giây để đọc.

Chả cá Lã Vọng là một trong những món ăn đặc sản của Hà Nội được nhiều trang ẩm thực hàng đầu thế giới đưa vào danh sách món ngon. Đến với Hà Nội, mọi người thường nghĩ đến nét ẩm thực đặc trưng với bộ ba nổi tiếng trong cả nước, bún chả, phở và chả cá Lã Vọng. Thơm ngon, đậm đà, không chỉ nổi tiếng trong và ngoài nước, món ăn dân dã Việt Nam này pha trộn nhiều nét thẩm mỹ truyền thống đặc trưng của người Hà Nội. Thưởng thức món chả cá Lã Vọng mang đến cho bạn cảm giác như đang thưởng thức một trong những món ăn nổi tiếng; thanh tao và độc đáo nhất của đất Hà Thành.

Đặc trưng của món chả cá này mùi vị thanh tao; thật khó quên với từng miếng chả cá được tẩm ướp gia vị hòa quyện cùng hành lá, thì là. Ngay cả khi chưa có dịp ra Hà Nội và muốn nếm thử độ ngon của món chả cá Lã Vọng thì bạn cũng có thể tự vào bếp trổ tài nấu món ăn nổi tiếng này và cùng cả nhà thưởng thức nhé. Hãy tham khảo cách làm món chả cá Lã Vọng dưới đây để thưởng thức đặc sản của Hà Nội!

Bí quyết làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội

Đối với cá:

    • Cá 1 kg, làm sạch, phi lê lọc lấy thịt, thấm khô, cắt khúc 4-5cm. Nên sử dụng cá lăng vì thịt săn chắc và có vị ngọt tự nhiên. Nếu không có cá lăng; có thể sử dụng các loại cá khác như: cá hồng, cá vược, cá trê, cá rô phi.
    • 2 tbsp cà phê bột nghệ
    • 4 tbsp riềng băm
    • 2 tbsp mẻ ở miền Bắc có thể sử dụng sữa chua nguyên chất thay thế)
    • 1 tbsp mắm tôm lên men (hoặc nước mắm nếu không ăn được mắm tôm)
    • 1-2 tbsp dầu thực vật
    • 1 tsp tiêu xay
    • 2 tbsp thì là cắt nhỏ
    • Gừng tươi

Đối với nước chấm

    • 2-3 tbsp mắm tôm
    • 3 tbsp đường
    • 1 tbsp dầu ăn nóng
    • 1 tbsp tỏi băm
    • 1-2 tsp rượu trắng
    • Ớt thái lát mỏng
    • 2 tbsp nước cốt chanh (hoặc quất).

Thành phần khác

    • 1 bó hành lá, cắt khúc
    • 1 bó thì là lớn, cắt khúc
    • 1 củ hành tây, thái sợi
    • 1 chén đậu phộng rang
    • Bún
    • Rau sạch: Xà lách, rau kinh giới, tía tô…
    • Dầu thực vật

Bí quyết làm chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Nội

Cách làm:

Ướp cá

Cho tất cả các nguyên liệu (bột nghệ; riềng băm, mẻ, tiêu xay; thì là thái nhỏ, gừng tươi) vào máy xay sinh tố cho đến khi thành kem mịn. Trộn đều cá đã cắt khúc với hỗn hợp nước sốt trên, thêm nước mắm, mắm tôm. Đậy nắp và để ướp ít nhất 1 giờ hoặc để qua đêm trong tủ lạnh càng tốt

Nướng chả cá

Kẹp cá vào vỉ, nướng trên bếp than là thơm ngon nhất. Nhớ phết dầu ăn lên miếng cá bóng đẹp và không bị khô. Bạn có thể nướng bằng lò ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút cho tới khi xém vàng.

Chiên chả cá

Chuẩn bị một chảo nóng với dầu thực vật. Chiên cá đến khi mặt ngoài chuyển sang màu vàng nâu, cho hành lá, hành tây và thì là.

Cách pha nước chấm

Cho mắm tôm, đường, dầu nóng, tỏi, ớt, rượu trắng vào trộn đều. Sau đó, thêm nước cốt chanh và khuấy cho đến khi nổi bọt.

Trình bày

Bày chả cá ra đĩa, rắc thêm đậu phộng (lạc) rang. Trang trí các loại rau thơm và thưởng thức.

Nguồn: Vnexpress.net

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.