Những tinh túy trong văn hóa ẩm thực của Italia

Những tinh túy trong văn hóa ẩm thực của Italia
7 phút, 6 giây để đọc.

Trong hàng trăm năm, nền ẩm thực của đất nước Italia (Ý) đã phát triển song hành với sự phát triển của xã hội và chính trị. Hương vị cũng như trang trí của các món ăn đều ít nhiều chịu ảnh hưởng của các nền văn hóa Etruscan, Hy Lạp cổ đại, La Mã cổ đại, Byzantium, người Do Thái và các nền văn hóa khác.

Khi bạn đã từng nếm qua ẩm thực Pháp, hẳn bạn sẽ bị ấn tượng bởi những bữa ăn được chuẩn bị công phu và những loại nước sốt được chế biến cẩn thận trong nhiều giờ. Ẩm thực của Italia lại có đối lập với sự phức tạp của Pháp. Gần như mọi người đều có thể nấu được các món ăn của đất nước nyaf, bởi các đầu bếp sẽ luôn chia sẻ công thức nấu ăn của mình cho mọi người. Bởi vậy, nền ẩm thực Ý quả thật có rất nhiều hương sắc và mùi vị khác nhau.

Chất lượng hàng đầu

Các món ăn Ý luôn đảm bảo chất lượng về mọi mặt: chất lượng của các thành phần; chất lượng trong quá trình nấu nướng, chất lượng trong việc trình bày món ăn. Thực phẩm ở Ý, từ các loại rau, trái cây, ngũ cốc, dầu ăn,… Đều được sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh nghiêm ngặt.

Đặc biệt, người phụ nữ Ý thường tự tay làm các món ăn tươi ngon; cho bữa tối chủ nhật thay vì mua ở cửa hàng. Theo họ, sự tinh túy của món ăn nằm ở chính tình cảm của người thực hiện nó.

Tinh túy tới từ sự đơn giản nhưng lại rất khác biệt

Món ăn Ý được chế biến với ít thành phần nhất có thể. Có khi chỉ với cà chua, dầu ăn, bánh mì và rượu. Ví dụ như món Bruschetta – một món cổ điển truyền thống của Ý chỉ là bánh mì thái lát dày; ăn kèm với tỏi, dầu ăn và cà chua. Hay như món salad Caprese nổi tiếng của miền nam nước Ý được thực hiện; với phô mai Mozzarella, cà chua, húng quế và Oregano – một loại rau thơm.

Tinh túy tới từ sự đơn giản nhưng lại rất khác biệt

Chỉ có một số nguyên liệu trong ẩm thực Ý, nhưng điểm khác biệt chính; so với các quốc gia / vùng lãnh thổ khác là sự tươi ngon của những nguyên liệu. Thực phẩm dùng để nấu nướng luôn đạt chất lượng cao nhất. Người Ý nấu thức ăn vào bất kỳ mùa nào, càng tươi càng tốt. Họ mua sắm hàng ngày và nấu ăn khi chúng tươi ngon nhất trong ngày. Đúng vậy, người Ý tin rằng muốn thực phẩm ngon thì nguyên liệu phải ở trạng thái tươi ngon nhất.

Ẩm thực Ý rất lành mạnh

Mức độ dinh dưỡng và ít béo đã làm cho đồ ăn Ý nổi tiếng trên khắp thế giới. Chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ rất lý tưởng cho những người mắc bệnh về tim mạch. Thay cho bơ và kem, người Ý nấu ăn với dầu oliu, các món nước sốt nào; cũng được làm một cách cầu kỳ bằng tay thay vì mua sẵn.

Bữa ăn tinh tế kết thúc bằng hương vị nhiệt đới

Bữa ăn tinh tế kết thúc bằng hương vị nhiệt đới

Kết thúc bữa ăn, người Ý sẽ thưởng thức món tráng miệng. Tráng miệng có thể bao gồm bánh ngọt, trái cây hay salad và bắt buộc phải có cafe. Đó cũng là một điểm đáng chú ý khi thưởng thức ẩm thực Ý.

Phong cách ăn uống của người Italia

Bạn có thể đã nghe nói rằng một bữa ăn Ý bao gồm 5 phần: món khai vị (món ăn nhẹ, để kích thích vị giác; chẳng hạn như giăm bông, pho mát, rau trộn dầu giấm, bánh mì nướng); món đầu tiên (thường là các món giàu tinh bột ví dụ như mì, cơm, cháo, súp); món thứ hai (thường là thịt, cá, tôm, cua); món rau (chiên, luộc, xào, salad); món tráng miệng (kem, trái cây, cà phê).

ăn uống ở ý

Tuy nhiên, nếu bạn không tham gia một bữa tiệc, người Ý sẽ không thực sự ăn tất cả; năm loại thực phẩm này trong một bữa ăn. 5 phần này sẽ được chia đều cho 4 bữa chính: tráng miệng cho bữa sáng, bữa trưa cho bữa thứ nhất; bữa tối cho bữa thứ hai và món khai vị cho bữa phụ sau giờ làm việc. Bạn có thể ăn cà phê ba lần một ngày hoặc kem khi cần thiết.

Khi người Ý ăn ở ngoài

Vào bữa sáng, người Ý thường dùng bữa tại quán bar “sotto casa” gần nhà. Mọi người ăn thức ăn bởi vì chúng đơn giản và đơn giản để ăn: một tách cappuccino; bánh sừng bò, một cốc sữa, bánh quy hoặc táo; những người khác chỉ có một tách cà phê espresso và một điếu thuốc; có người để lạnh Burger hoặc pizza. Cũng giống như các nước châu Âu khác, hầu hết người Ý không ăn vào buổi sáng; vì cho rằng chất mặn không giúp tái tạo năng lượng vào buổi sáng.

Ăn gì, người Ý hầu như không thể thiếu bánh mì: ăn với thịt, ăn với mì ống; quệt sạch phần sốt (lascarpetta) còn sót lại trên đĩa, xé thành từng miếng rồi cho dầu và giấm. Uống bất cứ thứ gì bạn muốn, nhưng bạn khó có thể uống cà phê sau khi uống. Một tách cà phê espresso hoặc macchiato để làm sạch miệng và hút thuốc; (không bao giờ uống cappuccino, vì món này chỉ dành cho người Ý; vào buổi sáng và cho người nước ngoài vào mọi lúc). Sau đó, họ trò chuyện nhiều hơn và đường ai nấy đi đi học, đi làm.

Khi người Ý ăn ở ngoài

Bữa ăn nhẹ Aperitivo và Apericena

Không rõ người Ý, đặc biệt là giới trẻ, có thói quen về nhà ăn tối; từ 06:30 đến 09:00 sau giờ làm việc hay không. Đồng nghiệp xúm vào bàn công việc, tám chị em sinh viên còn lại tán gẫu; rồi chụp ảnh đăng Instagram, còn cặp đôi mới sinh thì nhìn nhau ngại ngùng. Món ăn nhẹ này được gọi là Aperitivo và nó đang trở thành mốt. Tất cả đồ ăn đều được cắt nhỏ dưới dạng đồ ăn nhẹ và bày biện trong khu vực quầy bar; khách hàng chỉ cần gọi đồ uống rồi tự động dọn lên đĩa để thưởng thức buffet.

Nếu bỏ qua 5 đĩa trong bữa Aperitivo và một vài đĩa trong bữa Apericena; thì chắc chắn người Ý sẽ có một bữa tối tuyệt vời. Không giống như bữa trưa, nơi thường ăn mì, người Ý thường ăn thịt hoặc cá vào bữa tối; trộn với rau hoặc luộc, và vào mùa lạnh, họ ăn risotto. Vào ban đêm, người Ý thường cho phép mình uống một ly rượu, một ly rượu và cá.

Khi người Ý ăn ở nhà

Tùy lứa tuổi, kiểu gia đình và phong cách ẩm thực mà người Ý có cách ăn uống khác nhau. Gia đình chỉ có hai người cao tuổi và về hưu thường ăn đơn giản; và ăn sớm hơn người khác khoảng 1 tiếng đồng hồ. Thế nhưng ra chợ thì lúc nào cũng thấy người già thủng thẳng xách giỏ đi mua đồ ăn; vào tầm cao điểm, làm như thể cả ngày họ bận lắm nên chỉ có lúc đó họ mới rảnh để đi chợ.

ăn uống

Thức ăn được dọn ra từ từ từng món cho nóng, người Ý ăn món mì hoặc súp trước. Ăn xong súp bố, mẹ, hoặc con lớn mang đĩa súp; và thìa đi dọn và mang đĩa to vào bếp để dọn món thứ hai. Sau đó ai nấy trở lại bàn và ăn, đôi khi mẹ hoặc bố sẽ mang cả nồi; có món thứ hai ra múc tại bàn. Món thứ hai ăn kèm với salát và bánh mì.

Kết luận

Tóm lại, chúng tôi khuyên bạn nếu có cơ hội đến Ý, hãy cố gắng khám phá đầy đủ; sự đa dạng càng nhiều càng tốt vào những thời điểm khác nhau trong năm. Bước ra từ vẻ đẹp thơ mộng, hữu tình, con người nhân hậu, mến khách cùng với nét ẩm thực độc đáo được tạo nên từ chữ “tình”; chắc chắn sẽ để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách.

Nguồn: Airbooking.vn

About Post Author

Hạ Mặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.