Top 10 món ăn đặc trưng không lẫn vào đâu của nền ẩm thực miền Bắc

Top 10 món ăn đặc trưng không lẫn vào đâu của nền ẩm thực miền Bắc
6 phút, 46 giây để đọc.

Việt Nam là một dải đất hình chữ “S” trải dài 3 miền Bắc, Trung, Nam. Vì vậy ẩm thực Việt Nam cũng là sự kết hợp giữa 3 vùng miền. Nhưng mỗi vùng lại có những nét ẩm thực đặc trưng riêng, không trộn lẫn vào nhau. Nếu như ẩm thực miền Trung mang đậm nét bản sắc của một vùng đất đầy nắng và gió, miền Nam lại là sự hòa trộn của các nền ẩm thực khác nhau thì ẩm thực miền Bắc lại in đậm cốt cách của nền văn hóa lâu đời, Vì thế món ăn của người miền Bắc được khách du lịch trong và ngoài nước đánh giá khá cao; là món ăn thanh đạm nhưng không kém phần dinh dưỡng và cực kì tốt cho sức khỏe.

Được sàng lọc kĩ càng từ khâu sơ chế cho đến khâu chế biến, đã làm nên một nền ẩm thực miền Bắc không nơi nào sánh được. Ẩm thực miền Bắc có những quy chuẩn riêng buộc mọi người phải tuân theo nghiêm ngặt. Cụ thể là món ăn có vị vừa phải, thanh đạm, nhẹ nhàng nhưng phải có màu sắc rực rỡ, không đậm các vị cay, ngọt, béo. Nếu bạn đang không biết thưởng thức món ăn nào của miền Bắc thì hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Phở Hà Nội – món ăn nổi tiếng thế giới

Phở không còn là món ăn nổi tiếng riêng của Việt Nam nữa mà hương vị của nó đã chinh phục được những người yêu ẩm thực trên toàn toàn cầu. Phở Hà Nội – một thương hiệu khi người ta nhắc đến miền Bắc. Phở thường là phở bò hay phở gà. Nước dùng cho nồi phở được ninh từ xương bò (xương lợn), sá sùng, kèm theo nhiều gia vị. Chẳng hạn như: quế, hồi, gừng nướng, thảo quả, đinh hương, hạt mùi, hành khô nướng tạo nên hương vị đặc trưng riêng.

“Bánh phở” theo truyền thống được làm từ bột gạo, tráng thành tấm mỏng rồi cắt thành sợi. Để thưởng thức được tô phở ngon tùy thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và bí quyết truyền thống của người chế biến. Trong số đó quan trọng là nồi nước lèo.

Bún chả

bun-cha-mien-bac

Bún chả cũng là món ăn ngon trong danh sách cứ đi xa Hà Nội là nhớ. Và nếu như có đặt chân tới thủ đô thì nhất định phải nếm thử.

Bún chả xuất xứ từ miền Bắc nước ta; là thứ quà có sức sống lâu bền nhất của Hà Nội.  thể coi đây là một trong những đặc sản đặc trưng của ẩm thực Hà thành.

Bún chả có nét tương tự món bún thịt nướng ở miền Trung và miền Nam. Nhưng nước mắm pha có vị thanh nhẹ hơn.

Thịt dê Ninh Bình

Ninh Bình không chỉ lôi cuốn đông đảo khách du lịch bởi nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp mà còn làm say lòng những tâm hồn yêu ẩm thực với thực đơn phong phú từ các món dê núi trứ danh.
Thịt dê Ninh Bình ngon hơn các vùng khác bởi vì dê ở đây nuôi trên núi đá. Vì vậy thịt dê săn chắc hơn so với dê thả đồi.

Ninh Bình có bí quyết riêng, biến dê thành món đặc sản nổi tiếng.

Bánh cáy làng Nguyễn – Thái Bình

Bánh cáy là đặc sản của làng Nguyễn, Thái Bình. Bánh cáy được làm từ gạo nếp ngon, rang lên thành bỏng rồi giã thành bột, vê tròn thành quả. Quả được tẩm gấc rồi đem rán mỡ giòn tan cùng với mạch nha, mứt dừa, lạc rang thơm tróc vỏ.

Nồi mạch nha được nhào trộn với những nguyên liệu trên đun nhỏ lửa. Chờ bánh mềm, lót thêm vừng, lạc, mứt dừa.

 Bánh Cáy là món đồ không thể thiếu trên bàn thờ ngày xuân của người dân Thái Bình.

banh-cay-mien-bac

Chả cá Lã Vọng – Hà Nội

Chả cá Lã Vọng là tên của một đặc sản Hà Nội. Đây chính là món cá tẩm ướp, nướng trên than rồi rán lại trong chảo mỡ.

Chả cá Lã Vọng được làm từ cá Lăng, tẩm ướp gia vị cầu kì đậm hương vị truyền thống. Cá lăng là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Nếu như không có cá lăng thì có thể dùng đến cá nheo, cá quả. Tuy nhiên cá nheo thì thịt bở hơn và cá quả thì nhiều xương dăm hơn nên không ngon bằng cá lăng

Bún đậu mắm tôm

Đặc sản miền Bắc ngon cực kỳ nếu như bạn ăn được bún đậu mắm tôm. Đây là món ăn dân dã đặc sản của miền Bắc.

Nguyên liệu khá đơn giản, chỉ có bún tươi, đậu phụ rán, chả cốm, rau thơm ăn kèm nước chấm “mắm tôm” thần thánh. Hoặc nếu bạn không ăn được mắm tôm thì có thể yêu cầu đổi thành nước mắm chấm thường nha.

bun-dau-mam-tom-dac-san-mien-bac

Nem rán

Nem rán là một trong những món ngon của nước ta không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết hay bữa cơm sum họp gia đình.

Nem rán Hà Nội có nhân là miến, mọc nhĩ, nấm hương, thịt băm, hành, trứng, su hào, cà rốt,… được cuộn trong bánh đa nem được tráng mỏng. Khi cắn nem rán, bạn sẽ cảm nhận được hương vị hòa quyện của các nguyên liệu cùng với vỏ ngoài giòn rụm trong miệng rất đã. Nem rán đặc sản Hà Nội được chấm cùng nước chấm chua ngọt, ăn rất ghiền.

Cá kho làng Vũ Đại Hà Nam

Chắc hẳn bạn đã nghe đến làng Vũ Đại qua truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao rồi phải không? Cá kho làng Vũ Đại có nguồn gốc từ chính làng quê Vũ Đại đấy đấy.

Tuy cá kho thì ở đâu cũng có, tuy nhiên cá kho làng Vũ Đại lại mang hương vị thơm ngon đặc biệt hoàn toàn khác.

Cá kho làng Vũ Đại được làm từ cá trắm đen, được tẩm ướp theo bí quyết cổ truyền và kho bằng nồi đất nung dưới củi khô trong khoảng 16-24 tiếng. Lúc này, thịt cá vẫn còn chắc và xương đã nhừ vừa thơm lại không bị hóc. Hãy thử một lần đến làng Vũ Đại thưởng thức cá kho đặc sản Hà Nam này nha.

ca-kho-lang-vu-dai-mien-bac

Bún thang

Bún thang là món ăn tiêu biểu cho nghệ thuật ẩm thực Hà Nội. Người ta nói rằng các món ăn Hà Nội rất cầu kỳ, tinh tế, điều đấy cũng đúng với món bún thang.
Làm bún thang là một công đoạn cầu kỳ, từ phần chuẩn bị cho đến nấu. Ước tính phải cần đến 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang. Rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng.

Bún phải là loại bún sợi nhỏ. Nước dùng phải là loại nước trong, gia vị đi kèm như giấm, ớt, tỏi, hạt tiêu hoặc thêm chút mắm tôm. Một dị bản của bún thang là bún thang khô: nước dùng không chan cùng bát mà chỉ tráng qua bún cho nóng. Vẫn đầy đủ các vị kể trên song không húp như khi ăn bún nước.

Bánh đậu xanh Hải Dương

Bánh đậu xanh là loại bánh đặc sản của Hải Dương mà rất nhiều người, kể cả người nước ngoài đều phải lòng. Bánh đậu xanh không quá cầu kỳ nhưng lại chứa đựng hương vị nồng nàn của miền quê Bắc Bộ.
Để làm bánh phải dùng bột đậu xanh nguyên chất, hương thơm thuần khiết không có hương liệu công nghiệp. Bánh ngon làm bằng bột ướt, có trộn mỡ, đường vừa phải để tạo độ ngọt thanh và béo ngậy, thơm mùi đậu xanh. Bánh đậu xanh khi thưởng thức cùng trà sẽ tạo nên một hương vị rất Việt Nam

banh-dau-xanh

Nguồn: Caobang247.com

About Post Author

Mỹ Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.