Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của nhà thờ đổ tại Nam Định

Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của nhà thờ đổ tại Nam Định
3 phút, 35 giây để đọc.

Không phải là những vùng đất du lịch nổi tiếng như Quảng Ninh, Hải Phòng hay Ninh Bình; nhưng Nam Định luôn có một sức hút kì lạ đối với khách du lịch muốn khám phá. Đâu phải Nam Định chỉ có biển Quất Lâm đầy sự “nổi tiếng”; Nam Định có những điểm đến đang rất hút các bạn trẻ. Nói đến vùng biển đơn sơ Nam Định sao có thể bỏ qua nhà thờ đổ. Những bộ ảnh lung linh, những bức ảnh cưới tuyệt đẹp đã được tạo ra tại nơi đây. Chỉ cách Hà Nội hơn 100km, đi bằng xe máy hay ô tô đều rất thuận tiện.

Còn lý do gì mà không xách ba lô và đi ngay đến nhà thờ đổ Nam Định cùng khám phá những nhà thờ cổ tuyệt đẹp không khác gì các nước bên Tây. Không ồn ảo, tấp nập; bạn cũng chẳng cần chọn thời gian đi mùa nào bởi đi thời điểm nào những điểm này cũng rất đẹp, vẫn rất giản dị, , mộc mạc như chính con người nơi đây. Nét đẹp đó chính là của những người dân đồng bằng Bắc Bộ.

nhà thờ đổ

Khám phá vẻ đẹp thơ mộng của nhà thờ đổ tại Nam Định

Dù hoang tàn, nhà thờ đổ thuộc xã Văn Lý, huyện Hải Hậu vẫn thu hút nhiều du khách và tay máy nhờ sự hội tụ của trời biển, nắng gió và cát trắng. Trước đây, ngay bên bờ biển Xương Điền, xã Hải Lý, huyện Hải Hậu này là một quần thể gồm nhiều nhà thờ lớn nhỏ.

Tuy nhiên, theo thời gian, nước biển dần dần xâm lấn đất liền làm ảnh hưởng lớn đến các công trình. Giáo dân trong vùng đã 3 lần chuyển nhà thờ vào đất liền để tránh sự “xâm chiến” của biển . Nhà thờ đổ ở bờ biển Xương Điền này mang tên Trái Tim, bị bỏ hoang từ năm 1996.

Để đến nhà thờ đổ, từ Hà Nội, đi theo quốc lộ 1A, rẽ vào quốc lộ 21, về thành phố Nam Định, qua cầu Đò Quan, hỏi đường về huyện Hải Hậu. Đến trung tâm huyện (cầu Yên Định) hỏi đường ra thị trấn Cồn (cách cầu Yên Định khoảng 8 km). Ở đây có biển chỉ dẫn (phía bên trái): Văn Lý 3 km. Đi theo biển chỉ dẫn, hỏi Nhà thờ đổ.

Phương tiện di chuyển

Nếu đi ô tô khách: đón xe ở bến Giáp Bát, đi chuyến Hà Nội – Nam Định – thị trấn Cồn (hoặc Thịnh Long). Xuống xe, bắt xe ôm vào khu Nhà thờ đổ (3 km). Thời gian chụp hình nhà thờ đổ đẹp nhất là bình minh (khoảng 5h) và hoàng hôn (khoảng 18h).

Quanh nhà thờ đổ là làng chài, không có dịch vụ nhà nghỉ. Tuy nhiên, ở đây có nhiều lán, chòi dựng tạm để người dân thu mua hải sản. Bạn có thể xin ở nhờ để sáng dậy sớm chụp bình minh và xem kéo lưới, cũng để hiểu hơn cuộc sống người dân làng chài.

Vẻ đẹp hoang sơ bên cạnh cuộc sống mưu sinh của những người dân chài cần cù, chất phác giữa thiên nhiên thanh bình mang lại những cảm giác mới lạ cho du khách ghé thăm. Có rất nhiểu đặc sản biển như cua, ghẹ, tôm (tôm he, tôm thuyền, tôm đanh, tôm rảo), cá khoai, mực… tuy không to nhưng tươi, ngon do người dân đánh bắt gần bờ, sáng đi, chiều về. Ở đây cá cơm hay còn gọi là cá trổng có rất nhiều. Cá dùng để làm nước mắm.

nhà thờ đổ

Du khách có thể mua hải sản ngay trên bãi biển, nhờ người dân nấu và thưởng thức ngay trên bãi cát. Chiều đến là lúc người dân ra đây tận hưởng không khí biển trong lành, mát dịu. Ngoài nhà thờ đổ và làng chài; bạn có thể đến cánh đồng muối cách đó chừng một km để tham quan; chụp ảnh, hoặc xa hơn là biển Thịnh Long, Quất Lâm (cách 10 km).

Nguồn: Vnexpress

About Post Author

Nguyễn Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.