Khám phá Cà Mau qua những điểm đến đặc biệt hấp dẫn

Khám phá Cà Mau qua những điểm đến đặc biệt hấp dẫn
4 phút, 32 giây để đọc.

Chợ không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa, dịch vụ; mà còn là thứ thể hiện những nét văn hóa truyền thống của đất nước một cách ý nghĩa nhất. Ở nông thôn, mỗi làng, mỗi phường đều có chợ riêng và chợ đó lấy tên giống tên của làng, phường đó. Ở vùng cao, núi đồi có những phiên chợ vùng cao; nơi tụ họp buôn bán của người dân các dân tộc. Đặc biệt, nếu men theo dòng sông Cửu Long đến với dải đất phía Nam của Việt Nam; du khách có thể dễ dàng bắt gặp những khu chợ rất độc đáo – chợ nổi trên sông.

Những chợ nổi này được gọi là “chợ nổi” vì nó không nằm ở khu vực đông đúc mà ở trên sông, giữa vùng sông nước với hàng trăm ghe, xuồng, ghe tiến hành mua bán tấp nập. Điểm đặc biệt của các thị trường này là ở vị trí địa lý. Như chúng ta đã biết, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng đất phù sa luôn được bồi đắp bởi hai con sông lớn: Tiền Giang (sông Trước) và Hậu Giang (sông Sau). Và đặc biệt là đến với Cà Mau ngoài tham quan chợ nổi; bạn sẽ được đưa đến những điểm đến vô cùng đặc biệt.

Khám phá Cà Mau qua những điểm đến đặc biệt hấp dẫn

Chợ nổi Cà Mau

Đi du lịch miền Tây mà không đi chợ nổi thì mất đi phần thú vị. Đến Cà Mau cũng vậy, du khách ngoài việc đi lòng vòng những địa điểm tham quan nổi tiếng; thì hãy nhớ ghé thăm chợ nổi. Chợ nổi Cà Mau nằm trên đoạn cuối của con sông Gành Hào; giữa lòng thành phố Cà Mau, nhộn nhịp không kém gì những chợ nổi khác ở miệt vườn miền Tây. Nơi đây có đến hàng trăm chiếc xuồng, ghe, to nhỏ chở đầy hàng hóa đến trao đổi và mua bán ở chợ nổi Cà Mau. Chẳng ai biết được chợ nổi này được hình thành tự bao giờ, chỉ biết cách thức mua bán trên sông là hình thức rất đặc trưng văn hóa vùng sông nước Nam Bộ.

Giống như các chợ nổi khác như chợ nổi Phong Điền, Cái Răng Cần Thơ hay chợ nổi Cái Bè Tiên Giang vv… chợ nổi Cà Mau trước đây trao đổi mua bán đủ các loại từ hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm thì ngày nay chỉ còn tập trung mua bán sỉ hàng hóa nông sản tươi, những rau trái miệt vườn cho các thương lái. Với vẻ đẹp cùng những đặc điểm rất riêng của sông nước miền Tây, chợ nổi Cà mau vẫn thu hút bước chân du khách ghé đến tham quan dù chỉ là một khoảng thời gian ngắn của chuyến đi du lịch.

khám phá Cà Mau

Đầm Thị Tường

Nằm cách thành phố Cà Mau khoảng 40km; Đầm Thị Tường là một trong những đầm nuôi tôm cá lớn nhất Cà Mau. Đầm Thị Tường là đầm nước tự nhiên có diện tích lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long; và được mệnh danh là “biển Hồ giữa đồng bằng”. Hồ gồm có đầm trên, đầm giữa và đầm dưới; nằm trong địa phận hai huyện Trần Văn Thời và Phú Tân của Cà Mau. Nhìn từ xa người ta ví Đầm Thị Tường như một chiếc đàn guitar; trong đó phần rộng nhất sâu nhất là đầm giữa, hai phần cạn còn lại tương ứng đầm trên và dưới.

Ngoài ra, còn có một cửa đầm thông ra sông Mỹ Đình, từ đó ra biển Tây của Vịnh Thái Lan để lưu chuyển dòng nước. Đầm Thị Tường là nơi sinh sống của các loại thủy sản nước lợ như tôm sú, cua và nhiều loại sinh vật đa dạng khác. Cư dân sinh sống quanh đầm chủ yếu bằng nguồn lợi thủy hải sản khai thác được từ đầm này. Du khách đến đây sẽ được hòa mình vào một cuộc sống bình dị của thiên nhiên và con người nơi đây.

Đầm Thị Tường

Khám phá Cà Mau – Sân chim Cà Mau

Sân chim Cà Mau thuộc huyện Đầm Dơi, cách thành phố Cà Mau 45km. Cà Mau là nơi duy nhất có sân chim trong thành phố; với nhiều loài chim cò như cò trắng, vạc, le le, vịt nước; cứ chiều đến nơi này trở nên huyên náo với hàng ngàn chim, cò bay về tìm nơi trú ngụ và sinh sản. Ngoài sân chim Cà Mau hay sân chùm Đầm Dơi; du khách còn có thể tham quan các động vật đặc trưng vùng rừng ngập mặn như cá sấu, kỳ đà, trăn, rắn, ba ba…

Nơi đây thường là nơi tham quan vào cuối tuần của du khách; thường thì sau những ngày làm việc mệt nhọc; người ta không còn ham muốn tìm đến những nơi tấp nập của chốn thị thành; mà thay vào đó là phong cảnh làng quê êm ã; để xua tan đi những muộn phiền sau những ngày làm việc căng thẳng. Du khách đến đây có thể tận mắt quan sát các loài chim lạ, quý hiếm; xem cảnh chúng sinh hoạt và có thể chụp được những bức anh rất tự nhiên và rất đẹp và mang về cho mình những bức ảnh để đời nhé.

Nguồn: Sanvemaybay.vn

About Post Author

Nguyễn Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.