Vi vu Hàng Mã khi ghé thăm các điểm nổi tiếng Hà Nội

Vi vu Hàng Mã khi ghé thăm các điểm nổi tiếng Hà Nội
4 phút, 21 giây để đọc.

Hàng Mã – Phố Hàng Mã, một điểm đến sầm uất nhưng không kém phần sôi động trong khu phố cổ Hà Nội đã tồn tại hàng trăm năm. Đây là nơi có đồ cúng bằng vàng mã và đồ chơi trẻ em. Lịch sử của Hàng Mã thật khó tin. “Bạn có tin vào Thế giới khác không?”

“Có, chắc chắn”, đó là câu trả lời mà bạn sẽ nhận được từ hầu hết 4,5 tỷ người trở lên ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và ở các nước phương Đông, bao gồm cả Việt Nam nói riêng. Xuất phát từ niềm tin tôn giáo đó, nhu cầu cúng dường để đưa tiễn linh hồn người chết ở thế giới bên kia xuất hiện, khiến hàng chục làng chuyên làm kèn giấy hình thành. Ngày nay Hàng Mã không chỉ bán “hàng mã” mà còn là phố bán đồ trang trí “sầm uất” nhất Hà Thành. Tết đến hay dịp Trung Thu, Noel mà bỏ bảo địa điểm này thì thật là thiếu sót.

phố hàng mã

Giới thiệu phố Hàng Mã

Con phố này thuộc quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Phố nằm theo hướng Đông – Tây, trải dài trên 0,3 Km. Đầu phía Đông của phố là ngã tư giao với Hàng Đường, Hàng Ngang và Hàng Chiếu. Đầu phía Tây của phố là ngã ba giao với Phùng Hưng và đường xe lửa, nằm ở vị trí cách chợ Đồng Xuân 0,1 Km về phía Nam và cách Hồ Hoàn Kiếm 0,7 Km về phía Bắc.

Con phố này còn nổi tiếng với kiến trúc đặc trưng của phố cổ Hà Nội là những ngôi nhà hình ống và nhà chồng diêm. Nhà hình ống với bề rộng có hạn, nhưng người dân đã khéo léo kết hợp không gian ở, thờ phụng, nghỉ ngơi, sản xuất và công việc buôn bán. Nhà chồng diêm là loại nhà hai tầng có cửa giả hoặc cửa sổ cỡ nhỏ mở ra phía mặt đường phố, những ngôi nhà như thế này ngoài mái ngói hắt nghiêng ra ngoài mặt phố còn có mái tranh vẩy thêm ra hè để che mưa nắng cho cửa nhà hoặc cửa hàng buôn bán.

Nghề truyền thống trên phố Hàng Mã

Con phố với nghề truyền thống vẫn luôn được người dân nơi đây; duy trì và phát triền đến ngày hôm nay. Công việc buôn bán trên phố thực sự đông đúc; bắt đầu trước ngày Rằm tháng 7 Âm lịch khoảng một tháng, và từ ngày 24 tháng Chạp ngay sau lễ Tết Ông Công ông Táo đến tận trưa ngày 30 Tết Âm lịch (còn gọi là tết Nguyên Đán).

Địa điểm chơi Trung Thu, Noel, Tết

Đây chính là một trong những địa điểm vui chơi tấp nập; và nhộn nhịp nhất mỗi dịp rằm trung thu. Cứ đến dịp này hàng năm, phố được trang hoàng lộng lẫy đèn lồng; đồ chơi phát sáng, bóng bay để người dân có thể đến đây thưởng ngoạn không khí tết Trung thu.

Đây là phố bày bán nhiều nhất đồ chơi cho trẻ em. Vào những ngày này, dù luôn được cảnh báo là đông ngẹt thở; nhiều người vẫn không ngại tới đây để cảm nhận không khí Tết Trung thu. Các mặt hàng đồ chơi phong phú hơn ngày thường; đèn lồng cũng được treo sáng lung linh thu hút các em nhỏ, các bạn trẻ đến đây; để cảm nhận không khí trung thu vừa để “check-in”.

phố hàng mã

Chọn mua đồ Tết

Đây luôn được xem là “thủ phủ” của các đồ cúng, đồ trang trí cho các dịp lễ trong năm; và dịp này con phố lại bất ngờ được nhuộm đỏ; bởi đồ trang trí Tết cổ truyền của dân tộc. Hàng năm, cứ đến dịp Tết Táo Quân (tức 23 tháng Chạp) lại đánh dấu cho không khí Tết về với con phố này; bởi có hàng trăm, hàng ngàn đồ trang trí, đồ thờ, quần áo cho Táo Quân được mua bán nhộn nhịp.

Trước ngày tiễn Táo Quân về chầu trời; ai cũng muốn sắm cho gia đình mình những bộ áo quan, mũ quan đẹp nhất; để cúng ông Táo và địa điểm khách thường lựa chọn là Hàng Mã. Mặc dù bộ mũ quan cho lễ tiễn Táo Quân có thể mua bất cứ đâu tại Hà Nội; nhưng nhiều người vẫn có thói quen chạy xe lên tận đây để mua bởi tại đây khách còn thoải mái đi ngắm những đồ trang trí khác; như: Hoa lụa, hoa giấy, cành tiền vàng, câu đối Tết, đồ trang trí Tết hoặc các loại đèn lồng.

phố hàng mã

Với vẻ đẹp cổ kính và truyền thống sẵn có từ lâu đời, phố Hàng Mã dù trải qua bao năm tháng vẫn giữ nguyên nét đẹp và phát huy nghề cụ tổ nhờ những người dân nơi đây. Nếu bạn chưa khám phá trọn vẹn 36 phố phường Hà Nội, thì hãy cùng bạn bè và người thân dạo quanh qua đây để ngắm nhìn vẻ đẹp cổ kính của những con phố cổ trong lòng Hà Nội.

Nguồn: Vivuhanoi.com

About Post Author

Nguyễn Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.