Thay đổi thực đơn cho bé bằng món cháo cua biển, ngon bổ dưỡng
Cua biển được biết đến là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Đặc biệt, trong thành phần cua biển rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Nấu cháo cua biển nghe có vẻ rất dễ, thế những nếu không biết cách nấu thì món cháo cho bé sẽ bị tanh. Bên cạnh đó, bé cũng sẽ không thích ăn và cảm thấy ngán. Nếu mẹ đã quá bí bách với việc lên thực đơn cho bé thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để bỏ túi thêm những món cháo cua biển thơm ngon cho bé nhé!
Chỉ với một con cua là bạn đã có một món cháo cua biển thơm lừng và bổ dưỡng cho bé. Với một số bí quyết nho nhỏ bạn sẽ thấy món cháo vô cùng dễ nấu. Đặc biệt, bạn sẽ không phải lo nghĩ khi không biết nấu gì cho con. Hãy cùng chia sẽ với các mẹ khác về những món cháo cua biển nhé!
Cách nấu cháo cua biển cho bé vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng
Cua biển có thể kết hợp với nhiều loại rau khác nhau để tạo thành món cháo ngon. Cụ thể, bạn có thể luộc cà rốt, cải bó xôi, nấu cháo cua bí đỏ… Tùy theo sở thích và độ tuổi của trẻ mà bạn lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp bạn có thể thử để nấu cháo cua cho bé:
Cháo cua cà rốt
Cà rốt chứa nhiều β-carotene, đây là chất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Khi được cơ thể hấp thụ, dưỡng chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, rất có lợi cho mắt.
Để nấu cháo, bạn cần chuẩn bị:
- Thịt ghẹ làm sẵn: 100 gram
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô: 1/2 trái
- Rau mùi: 1 nhánh
- Hành khô: 1 củ
- Gạo: lượng vừa phải
- Gia vị: đường, muối, bột nêm, dầu ăn trẻ em.
Cách nấu
- Nấu cua với sả và ít gừng để khử mùi tanh hiệu quả. Sau đó, bạn cẩn thận gỡ lấy phần thịt cua để tránh phần thịt cua vẫn còn trong vỏ cua.
- Ngô bỏ hạt, xay lấy nước.
- Vo sạch gạo, cho vào nồi cùng với bột ngô, bắc lên bếp. Cắt nửa củ cà rốt thành miếng to để nước ngọt hơn, nửa củ cà rốt còn lại băm nhuyễn để bé dễ ăn.
- Khi cháo sôi, cà rốt mềm, vớt cà rốt thái sợi, cho cà rốt băm nhỏ vào nấu cùng.
- Xé thịt cua thành từng miếng nhỏ, cho dầu vào chảo, phi thơm một nửa số hành, băm nhỏ cho thơm rồi cho thịt cua vào đảo nhanh tay.
- Cho cháo ra bát nhỏ và rắc thịt cua lên trên, cuối cùng là cho thêm rau mùi. Sử dụng dầu ăn dành cho bé ăn dặm vào, trộn đều và cho bé thưởng thức.
Cháo cua bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm tốt cho sự phát triển trí não của trẻ. Bí đỏ còn chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo cua bí đỏ:
- Thịt cua biển làm sẵn: 100 gram
- Bí ngô: 25 gam
- Hạt sen tươi: 25 gam
- Gạo: lượng vừa phải
- Gia vị: bóng nước, dầu ăn, hạt nêm, đường
Cách nấu:
- Vo sạch gạo, đổ nước vào nồi nấu đến khi thành cháo.
- Bí đỏ gọt vỏ, thái nhỏ rồi cho vào nồi nấu cháo hoặc hấp chín mềm.
- Bỏ hạt sen sâu, bỏ tim hạt sen, luộc hoặc hấp với bí đỏ cho đến khi chín mềm, vò nhẹ.
- Thịt cua xe ra cho mịn và mềm. Đổ một ít dầu ăn vào nồi, bắc lên bếp rồi cho thịt cua vào xào, nêm gia vị vừa ăn.
- Cho bí đỏ, hạt sen, cua vào nồi cháo tiếp tục đun sôi.
- Trong quá trình nấu, bạn dùng thìa khuấy đều để cháo không bị dính đáy nồi có thể gây cháy.
- Cuối cùng nêm gia vị và tắt bếp. Sau khi nguội, lấy ra cho vào bát con có trộn thêm 1 thìa dầu ăn cho bé.
Cách nấu cháo cua biển khoai môn
Cách nấu cháo cua đồng khoai mỡ rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị:
- Thịt cua làm sẵn: 30 gam
- Mỡ heo: 10 gram
- Thịt lợn nạc: 10 gram
- Khoai môn: 100 gram
- Hành ngò tây
- Gia vị, dầu trẻ em
Cách nấu:
- Mỡ lợn băm nhỏ, thịt lợn nạc thái mỏng rồi xay nhuyễn cùng thịt cua. Nêm nếm cho vừa ăn rồi dùng thìa dầm nhuyễn. Giữ nguyên khoảng 15 phút.
- Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch và thái nhỏ. Đổ 200 ml nước vào nồi và đun sôi.
- Bánh đa cua rửa sạch rồi cắt nhỏ rồi cho vào nồi đến khi viên thịt cua nổi lên thì vớt ra.
- Tiếp theo, cho khoai mỡ vào nồi đun sôi thành súp đặc.
- Khi cháo nhừ thì cho bánh đa cua vào nấu cùng, khi nấu thì tắt bếp. Cho ra bát, rắc hành và rau mùi thái nhỏ lên trên là có thể thưởng thức cho bé.
Cháo cua biển rau chùm ngây
Sự kết hợp giữa cua biển và các loại rau xanh mang đến món cháo dinh dưỡng cho bé. Rau chùm ngây là loại rau chứa nhiều vitamin B, nhiều đạm và vitamin C giúp tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh tật. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu cháo cua biển rau ngót:
- Thịt cua biển: 50 gram
- Bún hoặc cháo trắng: lượng vừa phải
- Rau răm: lượng vừa phải tùy sở thích của bé
- Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn.
Cách nấu:
- Chặt nhỏ thịt cua và nhặt sạch phần mai cua.
- Rau răm nhặt sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo, thái nhỏ.
- Đun sôi cháo trong một nồi nhỏ. Cho thịt cua, rau chùm ngây vào nấu cho đến khi rau mềm, có mùi thơm thì tắt bếp.
- Nếu bé trên 1 tuổi, mẹ nên nêm chút nước mắm ngon để tăng hương vị cho cháo trước khi cho bé ăn.
Tác dụng của cua biển đối với sức khỏe trẻ nhỏ
Nhiều mẹ nghĩ ngay đến món cháo cua biển thơm ngon khi lên thực đơn hàng ngày cho con. Bởi món ăn này không chỉ hấp dẫn, dễ ăn mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé. Cua biển là loại thực phẩm chứa nhiều canxi, là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển răng và xương của trẻ.
Theo nhiều tài liệu về dinh dưỡng, thịt cua biển còn chứa nhiều chất đạm. Vì thế, sẽ giúp trẻ dễ tiêu hóa và tăng cân nhanh chóng. Ngoài ra, cua biển còn chứa nhiều axit béo và omega-3, rất có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ. Các khoáng chất như kẽm, crom, selen trong cua còn giúp cân bằng cơ thể. Đồng thời, kích thích bé ăn ngon miệng hơn.
Các vitamin A và C trong cua có thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật và phát triển thị lực. Đặc biệt khi cho bé ăn cua, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề thủy ngân. Bởi vì độc tố trong thịt cua ít hơn ở cá ngừ và cá biển. Chính vì vậy, thực phẩm này rất an toàn đối với sức khỏe trẻ nhỏ.
Lưu ý khi cho bé ăn cháo cua biển
Mặc dù cua biển là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng mẹ cần đặc biệt lưu ý khi cho trẻ ăn. Đặc biệt là đối với trẻ dưới 1 tuổi, vì đây là một trong những loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Trong giai đoạn đầu cho bé ăn cua, nên cho bé làm quen với các món có chứa thịt cua trong 2-3 ngày. Đồng thời quan sát kỹ xem trẻ có bị dị ứng hay không.
Lượng thịt cua bạn cho trẻ ăn thịt cua nên ít hơn lượng thịt lợn. Bởi vì thịt cua chứa nhiều đạm không tốt cho sức khỏe. Khi cho bé ăn cua, chỉ nên cho bé ăn phần thịt cua chứ không nên cho ăn gạch vì dễ bị hóc, khó tiêu. Mong rằng với những thông tin chia sẻ trên đây, các mẹ đã biết cách nấu cháo cua biển. Từ đó, giúp bé yêu có được món cháo thơm ngon bổ dưỡng.
Nguồn: Hellobacsi.com