Cháo rây hay cháo xay nhuyễn cho bé trong thời điểm ăn dặm

Cháo rây hay cháo xay nhuyễn cho bé trong thời điểm ăn dặm
3 phút, 54 giây để đọc.

6 tháng chính là dấu mốc quan trọng của bé, bởi đây chính là thời điểm thích hợp để bé ăn dặm. Với những người mẹ mới lần đầu nuôi con thì việc chuẩn bị dụng cụ nấu ăn cũng đã mất khá nhiều thời gian. Lựa chọn phương pháp ăn hợp lý cho con cũng được nhiều mẹ quan tâm. Trong đó có cách ăn bằng cháo rây hoặc cháo xay nhuyễn. Đây cũng là điều mà nhiều mẹ băn khoăn. Hãy cùng so sánh 2 cách ăn đó ở bài viết dưới đây nhé!

Việc trẻ ăn đồ ăn lợn cợn sẽ rất dễ bị nôn nên nhiều bà mẹ đã sử dụng rây hoặc xay nhuyễn. Điều này giúp cho trẻ dễ nuốt, thời gian đút ăn cũng sẽ tiết kiệm hơn. Thế nhưng các mẹ có tự hỏi cách làm nào tốt hơn không? Và điều này có thực sự tốt cho sự phát triển của bé. Hãy cung tham khảo về việc sử dụng cháo rây và cháo xay nhuyễn trong thời gian ăn dặm ở bài viết dưới đây nhé!

Cho con tập ăn dặm mẹ đừng khó quá làm liều

Nói chung, trẻ được bú mẹ hoàn toàn từ sơ sinh đến 6 tháng tuổi. Đến tháng thứ 6, cơ thể trẻ sẽ có nhu cầu cao về năng lượng, sắt và vitamin A. Lúc này, sữa mẹ không thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ nên trẻ sẽ bú bổ sung. Trong giai đoạn đầu tập ăn dặm chắc chắn trẻ không chịu hợp tác, phun, ngậm miệng hoặc khóc. Điều này sẽ làm mẹ sẽ đau đầu vì thực đơn ăn dặm trong ngày.

Cho con tập ăn dặm mẹ đừng khó quá làm liều

Để bé dễ ăn mà không mất nhiều thời gian, một số mẹ thường xay nhuyễn thức ăn cho bé. Thậm chí, sau khi xay bằng máy xay, mẹ lọc bằng rây cho mịn rồi đổ vào bình cho con ăn. Những phương pháp này được đánh giá là nhanh gọn nhẹ, trẻ có thể tăng cân nhanh chóng, ăn uống gọn gàng… Thế nhưng đây lại là phương pháp vô cùng nguy hại.

Dưới đây là 5 tác hại của việc xay nhuyễn cháo cho con ăn dặm mà mẹ cần phải biết. Từ đó lưu ý khi con bước vào giai đoạn này:

Bé mất phản xạ nhai

Việc xay nhuyễn khiến bé chỉ có phản xạ nuốt vì vậy mà bỏ qua giai đoạn nhai. Về lâu dài, các bé sẽ chẳng biết phản xạ nhai thức ăn nữa.

Bé lười ăn

Nếu cho bé ăn thường xuyên thì bé đã qua phản xạ nhai. Thành phần dịch vị không được kích thích, không có cảm giác thèm ăn, lâu dần bé sẽ lười ăn.

Bé bị loét dạ dày

Khi thường xuyên ăn cháo yến mạch nghiền nát, bé sẽ có phản xạ ăn cháo, lợn cợn. Nôn trớ có thể gây loét thực quản và dạ dày cho trẻ. Chưa kể bé có bị trào ngược mà chỉ trào lên nửa chừng rồi tụt xuống phổi gây ho kéo dài như hen suyễn.

Bé mất cơ hội thưởng thức món ngon trong thời gian ăn dặm

Việc xay nhuyễn thức ăn khiến bé không quen với thức ăn mới. Thức ăn hàng ngày của con bạn sẽ chỉ có một kết cấu mịn và mùi vị giống nhau. Vì vậy, mẹ đã vô tình làm mất đi sự đa dạng, phong phú của khẩu phần ăn. Điều này khiến trẻ sớm chán ăn, biếng ăn.

Bé bị ảnh hưởng cơ hàm

Nếu cho cháo vào bình như thói quen ăn của bé, bé sẽ vô tình bị mất thói quen nhai, nuốt. Từ đó, hạn chế sự phát triển và hoàn thiện của cơ hàm dưới. Đồng thời, ảnh hưởng đến khả năng ăn uống của bé sau khi lớn lên.

Cháo xay hay cháo rây đều ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của con

Ăn dặm như thế nào cho khoa học?

Khi bé được 6 tháng, mẹ nên tập cho trẻ bắt đầu từ bột loãng rồi đặc dần. Khi bé được 7 đến 8 tháng, mẹ cho bé ăn cháo hoặc bột đặc. Đến 12 tháng tuổi nên tập cho bé ăn cháo và thức ăn mềm như phở, bún. Khi trẻ được 2 tuổi và mọc đủ răng, mẹ nên cho trẻ ăn như người lớn.

Khi bé thay đổi thức ăn hoặc chuyển sang chế độ ăn mới, nếu bé không hợp tác, mẹ đừng vội nản lòng. Lúc đầu, bé sẽ không tránh khỏi tình trạng nôn trớ, nhưng sau đó sẽ quen dần. Mẹ đừng sợ con nôn trớ mà không dám cho con ăn.

Nguồn: Thanhrau.com.vn

About Post Author

Tuyết Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.