Những món ngon du khách cần thưởng thức ghi ghé Sapa

Những món ngon du khách cần thưởng thức ghi ghé Sapa
4 phút, 54 giây để đọc.

Tỉnh Lào Cai, một tỉnh phía Tây Bắc của tổ quốc, cao 1500 – 1800m so với nước biển. Mọi người nghĩ khó có tổ chức du lịch tại nơi đây. Trước sự suy nghĩ đó của mọi người, Sapa nổi lên như một điểm nhấn. Sapa được nhiều người gọi với cái tên thị trấn trong mây. Với độ cao so với nước biển khí hậu nơi đây khá ôn hòa. Thảm thực vật nơi đây phát triển phong phú đa dạng. Kết hợp với cảnh núi non hùng vĩ, tạo thành một bức tranh phong cảnh nhiều màu sắc. Nhiều ngọn thác đẹp, săn mây vào sáng sớm và hoàng hôn, luôn thu hút du khách.

Chúng ta đã đi một vòng thị trấn Sapa từ trung tâm cho tới miền xa xôi. Chắc hẳn du khách ai cũng đã cảm thấy đói bụng và cần nạp thêm năng lượng. Nhưng bạn không biết nên ăn gì và ăn tại đâu ở Sapa. Mỗi địa điểm du lịch đều có các quán ăn phục vụ nhu cầu của du khách với ẩm thực đặc trưng. Thị trấn trong mây có rất nhiều món ăn ngon, thật khó lựa chọn phải không nào? Vậy các món ngon và giá cả vừa rẻ vừa ngon ở đây là những món nào? Những món ngon du khách cần thưởng thức ghi ghé Sapa.

Những món ngon du khách cần thưởng thức ghi ghé Sapa

Rau tươi xứ lạnh

Trên nền khí hậu se lạnh, Sapa là xứ sở của các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su, ngồng tỏ i, ngồng cải. Rau trồng tại Sapa khi ăn có vị ngon đặc biệt, ngọt mềm hấp dẫn. Các món rau nổi tiếng nhất Sapa gồm: Su su luộc chấm muối vừng, ngồng cải xào tỏi, lẩu gà ăn với các loại rau…

Cá hồi, cá tầm tười

Khác với cá hồi, cá tầm nhập khẩu thường hơi béo, cá nước lạnh nuôi ở Sa Pa thịt chắc, thớ săn, không có mỡ. Trong cái lạnh Sapa, một nồi lẩu cá hồi/cá tầm nóng hổi ăn cùng các loại rau tươi roi rói, thực khách không nhớ suốt đời mới là chuyện lạ. Cá hồi hoặc cá tầm cũng có thể thái lát thật mỏng để trộn gỏi, nướng…

Cá hồi sapa

Lợn cắp nách

Đây là giống lợn của người Mông bản địa nuôi theo kiểu thả rông, thỉnh thoảng đồng bào tóm một con kẹp vào nách, đem ra chợ bán nên được gọi là lợn cắp nách. Một chú “lợn cắp nách” trưởng thành cũng chỉ nặng 4 – 5 kg. Lợn được làm sạch, tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Miếng thịt mỏng tang, từ ngoài vào trong chỉ có một lớp bì giòn tan, rồi đến một lớp thịt nạc thật mềm, ngọt lịm, dày không đến 2 cm; và trong cùng là xương, thường là cũng rất nhỏ và mềm, ăn được luôn nếu không phải là xương ống. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với rượu táo mèo Sapa , nhậu xuyên đêm chưa chán.

Lợn cắp nách sapa

Các món nướng

Có thể cũng bởi khí hậu lạnh nên ở Sapa , bất cứ món gì cũng đều được đem ra để nướng. Từ trứng gà, trứng vịt, thịt xiên, rau cải quấn thịt, cơm lam, chân cánh gà tới ngô, khoai và nhiều món đặc biệt, do chính người dân Sa Pa tự nghĩ ra. Vào buổi tối, khu bán đồ nướng gần nhà thờ đá Sapa là nơi thu hút đông khách du lịch nhất vì không gian quán ấm áp và những món ăn ngon miệng phù hợp với thời tiết lành lạnh phố núi.

Thắng cố

Với những người dân tộc, thắng cố thường nấu chung các loại thịt trâu, bò, lợn… Thắng cố ngon cần đến 27 loại gia vị khác nhau như quế, hồi, thảo quả, lá thơm… Các loại rau rừng là phần quan trọng thứ hai của món thắng cố. Thật khó diễn tả hương vị đặc biệt, vừa ngọt lừ, béo ngậy, vừa đậm đà, thơm phức của món đặc sản này. Không gì thú vị bằng ngồi bên chảo thắng cố sôi sùng sục, vừa ăn vừa nhâm nhi chén rượu ngô, cảm thấy ấm áp hơn trong khí lạnh, gió núi tê buốt. Quán thắng cố nổi tiếng Sapa là thắng cố Mã Lệ, chuyên thắng cố ngựa; quán thắng cố A Quỳnh: 015 Thạch Sơn, Sapa.

Gà đen Sapa

Gà ác rất nhỏ tầm 1,2kg/con có “làn da” đen sì, ai mới nhìn lần đầu thì hơi… ghê. Gà ác có thể chế thành nhiều món nhưng khoái khẩu nhất là nướng mật ong. Gà ác nướng xong còn nóng hổi vừa thổi vừa ăn với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh ngon tuyệt. Bất kì du khách nào đến đây mà chưa ăn món này thì chuyến đi Sapa chắc chắn sẽ không thể gọi là hoàn hảo được.

Thịt sấy Khăng Gai

Các loại thịt trâu, bò, ngựa, lợn thường được người Mông treo lên gác bếp để sấy. Thịt trâu, bò được thái dọc thành từng miếng khoảng 2 – 3kg. Sau đó xâu lại và treo lên gác bếp để làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ khô dần và để được hàng năm. Khi ăn, cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng… Thịt có mùi thơm và bùi.

thị sấy sapa

Vừa rồi là những món ngon du khách cần thưởng thức ghi ghé Sapa. Hy vọng có thêm sự lựa chọn cho du khách khi đến thị trấn trong mây. Hãy cùng mvi.vn đón đọc các thông tin du lịch mới.

Nguồn: Ivivu.com

About Post Author

Tiến Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.