Chùa Một Cột – Ngôi chùa “độc” và “lạ” tại Việt Nam

Chùa Một Cột – Ngôi chùa “độc” và “lạ” tại Việt Nam
3 phút, 47 giây để đọc.

Chùa của một trụ cột ( Một Cột Chùa bằng tiếng Việt) còn được gọi với tên của một trụ cột đơn chùa hay chùa của một cột duy nhất , nằm ở quận Ba Đình của thành phố Hà Nội , Một vài mét từ Hồ Chí Minh Lăng Bác . Điểm du lịch nhất định phải xem trong thời gian chúng tôi ở thành phố Hà Nội, tôi đoán là vì nó gần Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh hoặc bởi điều tò mò về cấu trúc giống như một Liên hoa , vì trên khắp lãnh thổ Việt Nam có những ngôi chùa khác. các đặc điểm giống nhau.

Ngôi chùa Phật giáo nhỏ và gây tò mò này là duy nhất trên thế giới, vì cấu trúc của nó, lấy cảm hứng từ Hoa sen , chưa được tái tạo ở bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới. Điều gì đã đưa ngôi chùa này trở thành một trong những biểu tượng của thành phố Hà Nội.

chùa một cột

Lịch sử chùa Một Cột

Ngôi chùa nằm trong quần thể chùa Diên Hựu trên đất thôn Thanh Bảo; huyện Quảng Đức, phía Tây hoàng thành Thăng Long thời Lý; quận Ba Đình – Hà Nội, là địa điểm phía sau Lăng Bác.

Chùa vốn có tên là Diên Hựu; là một quần thể bao gồm ngôi chánh điện thờ Phật và đài Liên hoa (đài hoa sen) giữa hồ; thờ Bồ tát Quan Âm, được xây dựng vào năm 1049. Sự ra đời của ngôi chùa này gắn liền với truyền thuyết về giấc mộng Liên hoa đài của vua Lý Thái Tông (1028-1054).

Năm 1954, trước lúc rời Việt Nam, thực dân Pháp cho tay sai đặt mìn phá nổ ngôi chùa, hòng vĩnh viễn xoá đi biểu tượng văn hoá tâm linh thiêng liêng này. Nhưng chỉ một năm sau đó, chùa được phục dựng lại với kiến trúc gần nguyên như cũ.

Chùa Một Cột – ngôi chùa có kiến trúc độc đáo

Nếu lần đầu tiên đến đây chắc chắn bạn sẽ ấn tượng bởi lối kiến trúc độc đáo của ngôi chùa. Chùa được dựng trên một hồ hình vuông, giữa hồ có một cột, đầu trụ đặt một toà chùa ngói nhỏ, hình như một đóa hoa sen dưới nước mọc lên vì thế chùa có tên là chùa Nhất Trụ hay Một Cột.

Toàn bộ ngôi chùa được đặt trên một cột đá. Cột đá có đường kính 1,2m; cao 4m (chưa kể phần chìm dưới), gồm 2 khối gắn rất khéo thoạt nhìn như một khối đá liền. Tầng trên đỡ là một hệ thống những thanh gỗ tạo thành bộ khung sườn kiên cố đỡ cho ngôi chùa dựng bên trên; trông giống một đóa hoa sen vươn thẳng lên từ mặt hồ nhỏ hình vuông; có xây lan can bằng gạch xung quanh và một chiếc thang xây dẫn lên chùa.

chùa một cột

Thiết kế đẹp

Bước vào chùa bạn sẽ thấy trên cửa có đề chữ Liên Hoa Đài gợi nhớ sự tích nằm mộng của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa. Trong chùa thờ tượng Bồ tát Quán Thế Âm. Lịch sử kể lại rằng cứ đến ngày 8 tháng 4 âm lịch, vua lại tới chùa làm lễ tắm Phật. Các nhà sư và nhân dân khắp Kinh thành Thăng Long cùng dự lễ. Sau lễ tắm Phật là lễ phóng sinh trong tiếng reo hò lớn của nhân dân.

Trải qua nhiều lần trùng tu, và có lúc tưởng chừng như đã điêu tàn; nhưng chùa Một Cột đến nay đã được gần nghìn năm tuổi. Với lịch sử lâu đời của mình, đây là chốn tâm linh của nhiều thế hệ. Nếu bạn không thích vào chùa thắp hương cầu Phật; thì có thể chiêm ngưỡng cảnh quan ngoài chùa; và chụp những tấm ảnh thật đẹp kỉ niệm với ngôi chùa cổ độc đáo này nhé!

Đến thăm Hà Nội, chắc chắn bạn phải đến tham quan địa điểm độc và lạ này nhé!

Nguồn: Vivuhanoi.com

About Post Author

Nguyễn Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.