Bỏ túi: 6 loại hạt ngũ cốc tốt cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ

Bỏ túi: 6 loại hạt ngũ cốc tốt cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ
3 phút, 59 giây để đọc.

Bạn có biết những hạt đậu nhỏ xíu thế thôi nhưng lại có thể mang tới công dụng “thần kỳ” tốt cho cả mẹ và bé trong suốt cả thai kỳ. Với mẹ bầu, ngoài bổ sung dưỡng chất, ăn nhiều rau xanh, hoa quả, thì các hạt ngũ cốc tốt cũng là lựa chọn tuyệt vời giúp an thai, giữ dáng cho các mẹ bầu tốt nhất.

Các loại hạt đậu ngũ cốc thường được biết đến là món ăn ngon, giúp tăng cường dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Và mẹ bầu cũng không ngoại lệ, mỗi loại hạt đậu ngũ cốc có công dụng riêng. Mẹ bầu có thể bổ sung hàng ngày bằng nhiều món chế biến khác nhau, vị rất ngon. Hoặc các mẹ bầu có thể kết hợp nhiều loại hạt chế biến thành các món chè, món cháo đặc biệt thơm ngon và bổ dưỡng.

Các loại hạt ngũ cốc tốt cho thai kỳ

Tổng hợp các loại đậu tốt cho bà bầu

Đậu đen

Thay vì được biết đến như một giải pháp thanh nhiệt; giảm nóng trong, giải độc vào những ngày nắng nóng. Với mẹ bầu, đậu đen lại mang những công dụng tuyệt vời khác nữa.

Công dụng:

Đậu đen có tác dụng bổ huyết cho mẹ bầu.
Làm xua tan chứng đau mỏi khớp cơ trong quá trình bầu bí của mẹ.

Cách dùng:

Đậu đen chọn loại đậu đen xanh lòng lại càng tốt hơn; vì nó chẳng những ngon mà còn nhiều dưỡng chất. Mẹ có thể hầm đậu đen với gà ác; để bồi bổ trong thai kỳ và cả sau sinh đều rất tốt.

Đậu đỏ

Trong các loại đậu thì đậu đỏ là loại chứa chất oxy hóa cao nhất.

Các loại hạt ngũ cốc tốt cho thai kỳ

Công dụng:

Là nguồn cung cấp protein, axit béo omega – 3, những chất thiết yếu cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Vitamin B1 có trong đậu đỏ còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch; và lưu thông máu cho mẹ. Trong khi đó, vitamin B6 lại giúp mẹ ngăn ngừa cảm cúm; do thay đổi thời tiết và xua tan mệt mỏi kéo dài.

Dồi dào chất sắt cung cấp đủ cho cả mẹ thai nhi. Trị các viêm nhiễm thai kỳ rất hiệu quả.

Cách dùng:

Có thể dùng đậu đỏ riêng lẽ một mình hoặc kết hợp đỗ đỏ; với các chất tinh bột khác để chế biến thành món ăn bổ dưỡng như xôi đỗ đỏ, cháo đỗ đỏ, chè đỗ đỏ, bánh đỗ đỏ…. và; các mẹ lưu ý nên giảm lượng đường trong quá trình chế biến.

Đậu xanh

Đậu xanh vừa là loại hạt dễ nấu, linh hoạt; mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.

Các loại hạt ngũ cốc tốt cho thai kỳ

Công dụng:

Đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo; và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acid folic; và các khoáng tố gồm Ca, Mg, K, Na, Zn, sắt…
Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan cho các mẹ. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa; và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.

Cách dùng:

Mẹ có thể thưởng thức đậu xanh dưới dạng món cháo đậu xanh; chúng sẽ rất hữu dụng nhất là trong thời kỳ ốm nghén.

Đậu tương

Là loại đậu khá dễ trồng cũng như dễ chế biến thành các món ăn khác nhau, đậu tương là nguồn dinh dưỡng bao la cho cả mẹ và bé với thành phần cực “màu mỡ”.

Công dụng:

Bổ sung protein; lipid; glucid; các khoáng tố khác như Fe, Ca, Mg, K, P, Na, S; các vitamin A, B1, B2, D, E, F; các enzyme, sáp, nhựa và cellulose. Các acid amin cơ bản trong đậu tương là nguồn dưỡng chất rất cần thiết cho cơ thể.

Cách dùng:

Sử dụng các loại thực phẩm chế biến từ đậu tương có thể là bột đậu tương, đậu phụ,…

Đậu lăng

Trong số các loại đậu tốt cho bà bầu thì đậu lăng đứng thứ 3 trong việc cung cấp protein – một chất hỗ trợ tích cực đến sự phát triển mô và cơ của thai nhi.

Các loại hạt ngũ cốc tốt cho thai kỳ

Công dụng:

Giảm nguy cơ sinh non, con nhẹ cân hoặc việc chuyển dạ kéo dài ở mẹ Bổ sung vitamin B và các khoáng chất cần thiết; tốt cho những mẹ bầu mắc chứng tim mạch hoặc tiểu đường.

Cách dùng:

Mẹ có thể nấu bí đỏ hầm đậu lăng, cháo gạo lứt đậu lăng, súp đậu lăng đỏ,… để dễ ăn hơn.

Nguồn: Kienthucmevabe.net

About Post Author

Tạ Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.