Chia sẻ: 6 loại quả bà bà bầu nên ăn và loại quả tránh ăn khi mang thai

Chia sẻ: 6 loại quả bà bà bầu nên ăn và loại quả tránh ăn khi mang thai
4 phút, 36 giây để đọc.

Hoa quả là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe được chuyên gia khuyến khích ăn thường xuyên. Nhưng với mẹ bầu thì có phải tất cả loại hoa quả đều tốt không? Loại quả bà bầu nên ăn và quà nào bà bầu nên tránh?

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên rằng, ngoài bữa chính thì các bà bầu nên bổ sung hoa quả vào bữa phụ. Điều này đặc biệt tốt, giúp bổ sung vitamin, dưỡng chất tự nhiên tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, có một số loại quả, trong đó có các chất kích thích có thể tác động lên tử cung và những chất không tốt có nguy ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, dễ khiến bà bầu sảy thai. Và dưới đây là những loại hoa quả mà bà bầu có thể ăn cũng như một số loại mà mẹ bầu ghi nhớ để tránh ăn phải.

Loại quả bà bầu nên ăn

Trong thai kỳ bà bầu cần ăn gì mới tốt?

Các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu luôn khuyên các bà bầu nên ăn đủ 4 nhóm thực phẩm sau:

  • Nhóm thực phẩm chứa chất bột: Gạo, khoai, ngô,…
  • Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm: Cá, sữa, thịt, trứng,…
  • Nhóm thực phẩm chứa các chất béo có lợi: Các loại hạt như lạc, vừng, …
  • Nhóm chứa vitamin, khoáng chất và chất xơ: Rau củ xanh và các loại trái cây

Nhìn vào 4 nhóm này, bạn dễ dàng nhận ra rằng, ngoài thịt, cá hay các thức ăn hàng ngày; việc bổ sung thêm các loại trái cây là vô cùng quan trọng. Nó góp phần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng; cần thiết cho mẹ và bé trong thời thai kỳ. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, cũng có lợi cho mẹ và bé. Vì vậy, bạn cần biết các loại hoa quả tốt cho bà bầu và không tốt.

Các loại hoa quả tốt cho bà bầu

Nho

Nho cung cấp các chất như folate, kali, photphat,… Cung cấp một lượng lớn nước cho cơ thể bà bầu; làm giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. Đặc biệt tốt cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ nhờ axit folic; có trong nho. Kali giúp hỗ trợ giải độc cơ thể vì lợi tiểu; cung cấp chất xơ hỗ trợ quá trình tiêu hóa cho cơ thể.

Loại quả bà bầu nên ăn

Kiwi

Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong 27 loại quả; Kiwi với hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe; nổi tiếng là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic “cao ngất” trong kiwi; giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi.

Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi; giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.

Nằm trong danh sách những thực phẩm bà bầu nên ăn; bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ; các chất dinh dưỡng khác.

Loại quả bà bầu nên ăn

Dâu tây

Dâu tây vừa tốt cho sự phát triển của bé vừa giữ gìn vóc dáng; làn da tươi trẻ cho mẹ. Dâu tây ngọt thanh nhẹ cực kỳ dễ ăn lại mang nhiều dưỡng chất quan trọng như cacbonhydrat; vitamin B, C, kẽm, folate, kali, mangan, chất xơ. Bạn có thể ép dâu tây lấy nước uống, xay sinh tố, ăn tươi, hoặc sấy khô, sấy dẻo ăn sẽ lạ miệng hơn.

Ổi

Ăn ổi khi mang thai làm tăng mức độ hemoglobin trong cơ thể; ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu chất sắt, triệu chứng thường gặp ở hầu hết các mẹ bầu. Hàm lượng chất xơ cao trong ổi có ích; trong việc ngăn ngừa nguy cơ bị trĩ và táo bón khi mang thai.

Ngoài ra, có rất nhiều loại tốt cho sự phát triển của bé như: chuối, họ nhà cam, mãng cầu, việt quất, xoài táo, lựu,… Mùa nào thức nấy, có nhiều loại hoa quả tốt cho bạn lựa chọn.

Một số loại hoa quả mẹ bầu không nên ăn

Quả đào

Đào có tính nóng nên dễ bị xuất huyết, lông ở vỏ rất dễ gây ngứa và rát cổ họng.

Loại quả bà bầu nên ăn

Quả nhãn

Mặc dù nhãn có mùi thơm, vị ngọt có chức năng an thần, bổ ích tâm tỳ,… nhưng lại dễ gây nóng trong, động huyết thai, đau bụng,… nên các nàng bầu cũng không nên ăn nhãn.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh gây thắt tử cung, có thể dẫn đến sảy thai. Vì vậy, nếu thích ăn đu đủ, bạn nên ăn đu đủ thật chín nhé!

Loại quả bà bầu nên ăn

Dứa

Những loại quả tốt cho bà bầu 3 tháng đầu thì không nên có dứa nhé! Dứa gây ra những cơn co thắt tử cung làm sảy thai hoặc có thể gây tiêu chảy, dị ứng cho bà bầu.

Những loại quả tốt cho bà bầu hay không tốt thì Kienthucmevabe.net được chia sẻ đến bạn rồi. Vì vậy, hãy vì sức khỏe của mình và thai nhi mà cân nhắc trước khi ăn hoặc có ăn thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi ăn. Hãy làm những gì Tốt cho mẹ và lợi cho bé!

Nguồn: Kienthucmevabe.net

About Post Author

Tạ Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.