Bí quyết làm đông và rã đông thức ăn trong quá trình ăn dặm của trẻ

Bí quyết làm đông và rã đông thức ăn trong quá trình ăn dặm của trẻ
5 phút, 4 giây để đọc.

Với những người mẹ bận rộn thì việc nấu ăn mỗi ngày cho trẻ là điều không thể. Vì thế, những người mẹ Nhật Bản đã nấu đồ ăn 1 lần cho trẻ và ăn trong 1 thời gian nhất định. Điều này vừa tiết kiệm được thời gian cho mẹ vừa chủ động chọn thực phẩm cho con. Nhiều người thường nói rằng việc cấp đông đồ ăn cho trẻ sẽ mất dinh dưỡng. Thế nhưng, nếu biết cách làm đông và rã đông thì bạn vẫn có thể giữ hoàn toàn chất dinh dưỡng trong đồ ăn.

Quá trình ăn dặm đối với những người lần đầu làm mẹ quả thật rất khó khăn. Việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm cho bé là điều đương nhiên. Nếu mẹ không có nhiều thời gian nấu đồ ăn dặm thì hãy cùng tham khảo cách bảo quản thức ăn ở bài viết dưới đây nhé!

Những kiến thức cơ bản về làm đông lạnh thực phẩm

Nếu thực phẩm được bảo quản ở nhiệt độ dưới -18 ° C, các chất dinh dưỡng như vitamin và protein trong thực phẩm sẽ không bị biến chất. Duy nhất, chỉ có chất béo tiếp tục bị oxy hóa. Vì vậy, các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao cần được đậy kín và không để lâu.

Khi làm đông lạnh thực phẩm, nước trong tế bào sẽ kết tinh. Do đó, các chất dinh dưỡng trong quá trình rã đông sẽ không bị ảnh hưởng. Vì vậy, thực phẩm tươi mua về nên được chia thành nhiều phần nhỏ và để đông lạnh. Việc này sẽ giúp bảo quản được lâu mà vẫn giữ được chất dinh dưỡng.

Đông lạnh thực phẩm khá phổ biến

Khi bảo quản dưới -10 ° C, vi sinh vật sẽ không phát triển. Thế nhưng điều này không có nghĩa là vi sinh vật đã chết. Tủ lạnh trong gia đình nào cũng đóng mở cửa nên khó có thể đảm bảo nhiệt độ luôn duy trì ở mức ổn định. Vì vậy, điều quan trọng là phải cho thực phẩm vào túi có dây kéo hoặc quấn chặt khi cấp đông.

Dù là đồ đông lạnh nhưng không nên kéo dài thời gian bảo quản. Tùy theo đặc tính của thực phẩm để kéo dài thời gian bảo quản. Thời gian bảo quản đông lạnh trung bình như sau:

  • Rau luộc: 2 tháng
  • Thịt các loại: 1 tháng
  • Canh, nước dùng: 3 tháng
  • Đối với các loại thức ăn, đồ ăn dặm dùng để ăn dặm chỉ bảo quản được trong vòng 1 tuần.

Cách rã đông đồ ăn dặm cho bé

Rã đông tự nhiên

Đặt thực phẩm đông lạnh vào ngăn mát trong khoảng 5 đến 8 giờ, hoặc ở nhiệt độ phòng trong 2 đến 3 giờ. Nên rã đông các loại thực phẩm như thịt, cá sống (chưa qua chế biến) trong tủ lạnh. Rau luộc, gạo và cháo có thể được rã đông ở nhiệt độ phòng.

Rã đông bằng vòi nước chảy

  • Cho thực phẩm đông lạnh vào túi nylon, vắt ráo nước. Sau đó, đặt dưới vòi nước từ 20 đến 30 phút để rã đông.
  • Khi cần rã đông nhanh, hãy cho thực phẩm vào nước ấm 36 ~ 38oC và ngâm trong khoảng 10 phút. Phương pháp rã đông này phù hợp với thực phẩm đã nấu chín.
  • Thực phẩm đông lạnh cho trực tiếp vào nồi nước sôi. Nếu để đông lạnh thực phẩm thì cho vào túi nylon chịu nhiệt và chỉ cho vào nồi nước sôi (đối với rau, củ chín sơ qua).

Những loại thực phẩm nào không nên đông lạnh?

Một số thực phẩm có thể được đông lạnh, những loại khác không nên đông lạnh. Cụ thể như sau:

  • Thực phẩm không nên đông lạnh: thịt nhiều mỡ, thịt nguyên con, thịt, cá rã đông, sữa, sốt mayonnaise, đậu phụ, hầu hết các loại rau củ.
  • Thực phẩm đã qua chế biến có thể được đông lạnh: sau khi luộc (rau xanh, đậu, măng tây xanh, bắp cải); sau khi luộc và nghiền (khoai tây); nghiền (cà chua); nghiền (dưa chuột); nấu chín (hành); bóc vỏ , Bỏ hạt, sau đó luộc chín (bí đỏ) …
  • Thực phẩm có thể đông lạnh tốt: thịt ít béo (ức gà), mực, bạch tuộc, cá khô, cá nhỏ shirasu, rong biển, kem trứng tráng, kem, bánh hamburger, cơm, cơm, chuối (đã bóc vỏ), chiên mỏng Đậu, xúc xích, bánh mì.

Thực phẩm đông lạnh không mất chất dinh dưỡng

Vài cách sơ chế thực phẩm để đông lạnh

Củ cà rốt

Các bước chuẩn bị cà rốt khác nhau. Ví dụ, để sử dụng trong giai đoạn tập nuốt, hãy luộc cà rốt, nghiền nát hoặc xay, nấu chín, sau đó cho vào khuôn / (khay đá) để đông lạnh. Sau khi đông lại, bạn lấy ra khỏi khuôn và cho vào túi nylon để bảo quản. Giai đoạn 2, 3, 4: Cắt cà rốt thành từng miếng vuông, kích thước tùy theo công đoạn, luộc chín rồi cho vào khay. Sau đó dàn mỏng và đem đi đông lạnh. Ngoài ra, các mẹ có thể chia thành nhiều phần nhỏ để tiện cho việc nấu từng bữa ăn.

Cà chua

Bóc vỏ cà chua (dùng dao khía hình chữ thập trên đầu quả cà chua. Cho nĩa vào rồi nhúng qua nồi nước sôi một lúc để dễ bóc vỏ). Cắt đôi, bỏ hạt, thái nhỏ, dùng cối giã nát. Hoặc xào với hành tây băm nhỏ cho mềm rồi chia thành từng phần nhỏ. Sau đó để đông trong hộp hoặc túi nhựa.

Cách cấp đông đồ ăn an toàn

Cháo, cơm

Khi cơm chín có thể được đóng thành từng viên nhỏ rồi bỏ vào hộp nhỏ. Ngoài ra, có thể trải vào túi nylon mỏng rồi để đông lạnh. Cháo cũng được cho vào khay / khuôn đá lạnh rồi để đông lạnh. Lưu ý: Sử dụng túi nylon phải là loại túi bọc thực phẩm chuyên dụng, chịu được sự thay đổi nhiệt độ. Tránh sử dụng nhiều lần để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Nguồn: Yhoccongdong.com

About Post Author

Tuyết Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.