Khi nào nên đưa thức ăn đặc vào trong chế độ ăn của bé?

Khi nào nên đưa thức ăn đặc vào trong chế độ ăn của bé?
4 phút, 37 giây để đọc.

Thức ăn đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Khi làm quen với thức ăn bé chỉ nên ăn thức ăn xay nhuyễn. Dần dần sẽ cần làm quen với thức ăn thô, đặc để giúp cơ miệng hoạt động nhai và hệ tiêu hóa phát triển. Ở mỗi giai đoạn sẽ phù hợp với kiểu ăn khác nhau. Do đó, các mẹ cần nắm rõ thời điểm tốt nhất để đưa thức ăn đặc vào trong khẩu phần ăn của bé.

Hành trình chăm sóc và nuôi con là một hành trình rất dài. Đòi hỏi các bà mẹ cần phải kiên trì vừa giúp trẻ phát triển nhưng cũng vừa giúp trẻ thích nghi một cách tốt nhất. Thức ăn cũng vậy, đến lúc bé phải thay đổi cách ăn của mình sao cho phù hợp nhất. Bài viết dưới đây gửi đến các mẹ thời điểm thích hợp để đưa thức ăn đặc vào chế độ ăn của bé.

Khi nào em bé có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc?

Những gì em bé ăn sẽ giúp bé tăng trưởng và phát triển toàn diện. Thức ăn cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe sau này. Mỗi em bé đều sẽ khác nhau về chế độ ăn uống. Thế nhưng hầu hết các em bé đều có kế hoạch bổ sung thức ăn mới (khác với sữa công thức hoặc sữa mẹ) vào chế độ ăn của trẻ 4 đến 6 tháng tuổi. Để bắt đầu ăn thức ăn đặc, em bé của bạn phải có thể:

  • Ngồi xuống và nhận được sự hỗ trợ.
  • Kiểm soát đầu và cổ của bé.
  • Không còn phản xạ dâng trào (hoặc lưỡi sẽ đẩy khi dị vật đến miệng).

Khi nào em bé có thể bắt đầu ăn thức ăn đặc?

Những điều cần biết về việc cho bé ăn các loại thức ăn đặc?

Lợi ích của việc bắt đầu ăn thức ăn đặc quá sớm vẫn chưa được chứng minh. Trẻ sơ sinh không ngủ ngon hơn, cũng không được nuôi dưỡng tốt hơn.

Nếu em bé của bạn không được chuẩn bị, có thể có những rủi ro. Bởi khi thêm thức ăn rắn vào chế độ ăn của bé. Ví dụ như vô tình hít phải thức ăn vào phổi, gây dị ứng, chàm và hen suyễn.

Nên cho em bé ăn gì khi bé đã sẵn sàng?

Không có cách nào đúng duy nhất để cho bé ăn thức ăn đặc. Nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý về những điểm sau:

  • Đối với các loại thực phẩm đầu tiên của bé chỉ sử dụng một thành phần thực phẩm. Chẳng hạn như ngũ cốc, gạo. Tránh ăn với các chất phụ gia như muối hoặc đường.
  • Giới thiệu một món ăn mới tại một thời điểm. Và khuyến khích từ 3 đến 5 ngày sau mới giới thiệu các loại thực phẩm khác. Điều này sẽ cho phép bạn xem liệu con bạn có dị ứng thức ăn không. Biểu hiện như tiêu chảy, nôn mửa, phát ban trên da hay không. Nếu điều này xảy ra, vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám.
  • Lắng nghe bé bởi bé tự có khả năng điều chỉnh. Bé cần ăn vốn tích lũy từ bên trong. Không ép trẻ ăn khi trẻ đã no, không hạn chế ăn khi trẻ đói.
  • Đừng ngừng cho con bú hoặc ngừng sữa công thức. Bởi vì 90% chất dinh dưỡng quan trọng của trẻ đến từ những nguồn này. Từ trước đến nay, thức ăn đặc chỉ có thể giúp bé học cách ăn.

Cho ăn lúc 4 đến 6 tháng tuổi

Gạo và ngũ cốc giúp  tăng cường chất sắt. Vì dễ tiêu hóa nên nó thường được dùng làm thức ăn đầu tiên cho trẻ sơ sinh. Ngũ cốc (và các thực phẩm khác) nên được trộn như sữa (chất lỏng hơi đặc) và cho trẻ ăn bằng thìa. Bạn có thể thử nghiệm nhiều loại ngũ cốc khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cung cấp khoai tây nghiền và trái cây. Chẳng hạn như bí ngô, chuối, khoai tây và táo nghiền. Cuối cùng, thêm thịt băm và protein. Nước trái cây không được khuyến khích cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng. Sau 6 tháng, chỉ cho uống 100% nước trái cây và giới hạn là 4 ounce mỗi ngày.

Nên cho bé ăn đặc đúng thời điểm

Cho ăn lúc 8 đến 10 tháng tuổi

Lúc này, em bé đang phát triển các kỹ năng mới. Chẳng hạn như ngồi mà không cần trợ giúp và cầm nắm và thả đồ vật. Đây là thời điểm trẻ sơ sinh có thể bắt đầu với thức ăn. Khi bé có thể nhặt bánh hoặc ngũ cốc khô cho vào miệng và không bị sặc. Nên cắt nhỏ các loại thực phẩm như rau nấu mềm, trái cây nấu chín, pho mát và thịt nấu chín. Các loại thực phẩm như bánh quy dành cho trẻ nhỏ và ngũ cốc khô phải dễ tan.

Cho ăn trong độ tuổi từ 10 đến 12 tháng

Khi lớn lên bé sẽ phát triển các kỹ năng vận động để có thể tự xúc ăn. Đảm bảo cắt thức ăn thành nhiều miếng nhỏ. Sự đa dạng chính là chìa khóa giúp bé yêu thích việc ăn uống. Đảm bảo rằng chế độ ăn của con bạn có các hương vị mới và bao gồm tất cả các loại thực phẩm.

Nguồn: Yhoccongdong.com

About Post Author

Tuyết Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.