4 món canh rau thơm ngon bổ dưỡng giúp bà bầu an thai giải nhiệt

4 món canh rau thơm ngon bổ dưỡng giúp bà bầu an thai giải nhiệt
5 phút, 28 giây để đọc.

Giải nhiệt mùa hè oi ả với các món canh rau ngon bổ dưỡng dành cho mẹ bầu. Trong quá trình mang thai, thân nhiệt bà bầu tăng cao cộng với tình trạng ốm nghén, gây ra mệt mỏi trong người. Đặc biệt là vào mùa nắng nóng thì sự khó chịu càng tăng cao. Vì thế để thay đổi khẩu vị giúp mẹ bầu ăn ngon thì các món canh rau mùa hè là lựa chọn tuyệt vời nhất cho bà bầu.

Bổ sung nhiều rau xanh rất tốt cho mẹ bầu, giúp cải thiện tình trạng táo bón, tăng chất xơ, vitamin và dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, ăn rau giúp mẹ bầu tránh tình trạng tăng cân quá mức, không lo bị tiểu đường thai kỳ. Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm chọn loại rau tốt cho bà bầu cùng cách chế biến các món canh rau chuẩn vị cho mẹ bầu “hạ hỏa” trong mùa hè.

Món canh rau mùa hè giúp mẹ bầu giải nhiệt

Bà bầu nên ăn rau gì? Điểm tên các loại rau mát cho bà bầu

Rau củ quả là nguồn thực phẩm dồi dào, an toàn; cung cấp cho mẹ bầu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết như: canxi, kali, chất xơ, beta-carotene, vitamin C, Axit folic. Theo nghiên cứu, lượng chất dinh dưỡng trong các loại rau; củ quả theo mùa thường cao gấp 1,5- 2 lần những thực phẩm trái mùa.

⇒ Lựa chọn rau củ quả theo mùa không chỉ ăn toàn hơn; mẹ cũng được bổ sung được nhiều dưỡng chất cần thiết hơn. Đừng quên tham khảo các loại rau mát cho bà bầu trong mùa hè dưới đây nhé!

Rau dền

Rau dền từ trước đến nay luôn được biết đến như loại thực phẩm bổ máu; giúp cải thiện tình trạng chóng mặt, thiếu máu thường xuyên gặp trong quá trình mang thai. Rau dền thuộc danh sách những thực phẩm cực bổ; cho mẹ bầu vì những lý do sau:

  • Giúp giải nhiệt, trị táo bón
  • Bổ sung canxi, các dưỡng chất cho cả mẹ và bé
  • Ngăn ngừa dị tật thai nhi
  • Giúp mẹ bầu dễ sinh hơn

Những mẹ bầu mắc các bệnh lý sau đây KHÔNG ĐƯỢC sử dụng rau dền; như: người bị hư hàn, bị viêm khớp, gút, sỏi thận.

Mướp đắng

Tuy đắng, khó ăn nhưng mướp đắng; lại là nguồn cung cấp đến 25% nhu cầu folate mỗi ngày của mẹ. Folate có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh của thai nhi; giúp bé phát triển khỏe mạnh hơn.

Món canh rau mùa hè giúp mẹ bầu giải nhiệt

Theo các chuyên gia: Phụ nữ có thai thường xuyên ăn mướp đắng; sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, tránh được tình trạng mắc bệnh trong quá trình mang thai.

Bà bầu có ăn được mướp đắng không? → Câu trả lời là CÓ

Trên đây là các loại rau mát cho bà bầu mà kienthucmevabe.net đã tổng hợp lại. Nấu canh có lẽ là cách chế biến đơn giản, dễ tiêu nhất trong những ngày hè nóng bức. Các mẹ hãy bổ sung ngay các món canh mùa hè dưới đây vào thực đơn của mình nhé!

Danh sách các món canh mùa hè giải nhiệt cho bà bầu

Canh mướp đắng nhồi thịt băm

Vị đắng của mướp hòa quyện với vị thanh thanh, ngọt ngọt của thịt, sẽ giúp các bà bầu xua tan đi cái nóng trong mùa hè. Nhiều chị em, thường bỏ qua món này vì sợ vị đắng, đừng lo → Tham khảo ngay cách làm mướp đắng nhồi thịt không bị đắng bên dưới nhé!

Dưới đây là một vài cách làm khổ qua hết đắng, hãy áp dụng để món ăn của bạn thêm ngon hơn:

  • Ngâm nước muối trong khoảng 45- 50 phút
  • Cạo sạch lớp cùi trắng bên trong
  • Ngâm trong nước đá lạnh khoảng 20 phút

Trong quá trình nấu nên ninh nhừ mướp đắng, càng ninh lâu mướp càng mềm và bớt đắng hơn

Canh bí nấu xương

Đây là món ăn giàu vitamin, chất dinh dưỡng. Các mẹ có thể ăn kèm bún thay cơm vào mùa hè sẽ giúp giảm cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Với nhiều chị em bị ốm nghén, khi ngửi phải mùi hôi của xương sẽ có tình trạng nôn ọe → cần sơ chế sạch để loại bỏ mùi hôi, giúp nước dùng thêm trong hơn.

Món canh rau mùa hè giúp mẹ bầu giải nhiệt

Trước khi ninh xương, bạn nên rửa sạch rồi chà qua với muối loãng, sau đó đem luộc sơ và rửa lại lần nữa sẽ giúp xương không còn mùi hôi.

⇒ Mẹo giúp nước hầm xương không bị hôi, trong và thơm ngon hơn: cho 1 củ hành tím đã nướng vào ninh cùng xương.

Canh bầu nấu nghêu

“Bà bầu ăn nghêu được không?” Hay “Bà bầu 3 tháng có nên ăn ngao?” → Đáp án là CÓ. Trong ngao (nghêu) có canxi, sắt, phốt pho, vitamin A, B1, B2,… và đặc biệt ngao có tính hàn, giúp giải nhiệt rất tốt.

Trước khi đem chế biến, bạn hãy ngâm ngao khoảng 2 tiếng trong nước có bỏ một vài quả ớt tươi sẽ giúp loại bỏ được cát có trong thịt ngao.

Bầu nấu ngao là một trong các món canh mùa hè cho bà bầu không thể bỏ qua!

Canh rau dền nấu tôm

Rau dền đỏ nấu cùng tôm nõn bóc vỏ là một trong các món canh mùa hè không còn xa lạ gì với các chị em. Lưu ý: Cách nhặt rau dền nấu canh hoàn toàn không giống cách nhặt rau để luộc.

Món canh rau mùa hè giúp mẹ bầu giải nhiệt

Ngoài các món canh mùa hè kể trên, bạn cũng có thể thay đổi bằng những loại thực phẩm tốt cho bà bầu, bổ sung dưỡng chất cho thai nhi khác để không bị ngán. Tuy nhiên, không nên kết hợp linh tinh vì không phải cái gì bà bầu cũng có thể ăn được.

Dưới đây là một vài cách kết hợp cho ra các món canh mùa hè khác như:

  • Canh mướp đắng nấu với: tôm, thịt bò, trứng, xương, nấm, đậu phụ
  • Canh bí xanh: thịt băm, ngao, lòng gà
  • Canh rau dền: ngao, thịt băm, cua
  • Canh bầu: tép khô, cá lóc, bông cải trắng, thịt băm

Sự thay đổi giữa các loại nguyên liệu nấu ăn sẽ khiến thực đơn của bạn thêm phong phú hơn đấy! Chúc các mẹ có những bữa ăn ngon miệng trong những ngày hè nắng nóng.

Nguồn: Kienthucmevabe.net

About Post Author

Tạ Hòa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.