Top 7 món cháo siêu bổ dưỡng tốt nhất cho mẹ bầu và em bé

Top 7 món cháo siêu bổ dưỡng tốt nhất cho mẹ bầu và em bé
8 phút, 18 giây để đọc.

Với người phụ nữ, có bầu đã là một điều tuyệt vời và không phải lúc nào cũng dễ dàng, giữ được em bé trong bụng quan trọng là để thai nhi khoẻ mạnh lại càng khó khăn hơn nhiều. Dinh dưỡng là mối chú ý hàng đầu của các mẹ bầu, bởi nó không chỉ liên quan đến sức khỏe của mẹ mà còn là tiền đề cho con phát triển toàn diện sau này. Và để có một thai kì khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt, ngoài nghỉ ngơi hợp lí ra thì dinh dưỡng đóng nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Với mẹ bầu thì món cháo không những là món dễ ăn, dễ chế biến mà còn có nhiều tác dụng tích cực đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Mvi.vn sẻ chia đến các mẹ bầu 7 món cháo cực dễ làm và dễ ăn tốt cho mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ. Mẹ nhớ thường xuyên ăn các món cháo này đều đặn để an thai hiệu quả và bổ sung dinh dưỡng cho con giúp thai nhi da dẻ hồng hào nhé!

Cháo cá chép

mon-chao-bo-duong-cho-ba-bau

Cá chép trong y học cổ truyền còn được gọi với tên là lý ngư. Thịt cá, vây cá và đầu cá đều là những vị thuốc quý. Cá chép thịt dày và béo, ít xương dăm, thớ thịt trắng mịn, mùi vị thơm ngon…

Không những là món ăn ngon mà cá chép còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh tốt, đặc biệt là loại cháo an thai mang lại nhiều dưỡng chất cho mẹ bầu và thai nhi.

Nguyên liệu:

  • Cá chép
  • Gạo nếp
  • Gừng thái lát nhỏ, thì là, hành lá
  • Gia vị

Cách nấu món cháo cá chép:

– Cá chép làm sạch, rửa bằng rượu rồi tráng lại, sau đó xát muối gừng thêm một lần nữa để khử sạch mùi tanh của cá.

– Bắc một nồi nước và đun sôi. Đợi nước sôi hẳn rồi cho cá chép nguyên con vào luộc sao cho chín tới, không luộc quá kĩ sẽ làm mất vị ngọt của cá.

– Gỡ thịt cá để riêng, giữ lại xương.

– Phi thơm hành tỏi rồi cho cá chảo vào xào thơm cùng chút gia vị nêm nếm cho vừa ăn.

– Xương cá chép giã nhuyễn (hoặc có thể cho vào máy xay), rồi lọc lấy cốt.

– Lấy một nắm gạo nếp trộn thêm chút gạo tẻ vào nấu cùng với nước cốt cá đã được lọc.

– Cháo nở bung hạt, chén tới thì cho cá đã xào vào nồi, thêm gia vị vừa ăn, rắc hành, thì là vào sau cùng rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.

Cháo đậu đen gạo nếp

cháo đậu đen

Về mặt giá trị dinh dưỡng, đậu đen là ngũ cốc có chứa hàm lượng protein cao với 24.4%, lipid 1.7%, glucid 53.3% cùng nhiều acid amin cần thiết, và các vitamin quan trọng như vitamin A 5 mg, B2 0.21 mg, PP, B12, C, …

Ngoài ra, trong đậu đen còn chứa khoáng chất phong phú như canxi, kẽm, sắt, beta caroten…

Đây đều là các chất cần thiết, mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe cho mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp
  • Đậu đen
  • Đường phèn
  • Gia vị

Cách nấu:

– Gạo nếp vo thật sạch rồi để ráo nước. Sau đó đem rang vàng rồi cho vào nấu với nước.

– Ngâm đậu đen một đem rồi rửa sạch. Cho đậu đen đã ngâm vào cùng gạo rồi nấu nhừ.

– Khi cháo và đậu đã chín nhừ vừa ăn thì cho chút đường phèn và muối sao cho vừa miệng.

– Múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.

Cháo bí đỏ

mon-chao-me-bau-1

Bí đỏ chứa nhiều chất axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ. Chất này có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, rất tốt cho giai đoạn 3 tháng đầu khi thai nhi mới hình thành.

Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên  có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ thống miễn dịch của mẹ bầu trở nên khỏe mạnh, không bị mỏi mệt khi mới mang thai.

Nguyên liệu:

  • Gạo tẻ
  • Bí ngô
  • Đậu xanh
  • Đường phèn

Cách nấu:

– Bí ngô gọt vỏ, rửa sạch sẽ rồi cắt miếng vừa ăn.

– Gạo tẻ vo sạch, để ráo nước rồi đem rang lên cho thơm. Cho gạo vào nước nấu chín nhừ.

– Khi cháo bắt đầu nở bung hạt thì cho bí ngô vào nấu cùng.

– Cháo chín mềm thì khuấy bí ngô cho nát mềm rồi cho thêm đường phèn cùng chút muối sao cho vừa ăn.

– Múc cháo ra cho mẹ bầu thưởng thức khi còn nóng ấm.

Cháo lươn

chao-luon

Lươn là một trong số ít thực phẩm có lượng vitamin B12 dồi dào. Các món cháo dưỡng thai như cháo lươn sẽ giúp cung cấp cho nguồn vitamin B12 cần thiết, giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi.

Ngoài ra, hạt sen còn rất giàu canxi, sắt, phốt pho, mangan, kali, vitamin B, axit amin và các chất chống oxy hóa. Đây đều là các chất dinh dưỡng “vàng” dành cho phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu.

  • Thịt lươn
  • Gạo tẻ
  • Hạt sen đã bỏ tâm
  • Hành khô, hành lá
  • Gia vị

Cách nấu:

– Vo sạch gạo rồi cho vào nồi nước nấu cùng hạt sen.

– Trong khi đợi cháo chín nhừ thì luộc lươn chín vừa tới và gỡ lấy thịt lươn.

– Phi hành tỏi và cho lươn vào xào chín.

– Đợi cháo cùng hạt sen đã nhừ thì cho lươn vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá, hành khô rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.

Cháo hàu hạt sen

chao-hau-hat-sen-de-lam-nhung-day-du-chat-dinh-duong1

Hàu rất giàu kẽm tự nhiên và là một trong rất nhiều khoáng chất quan trọng cần thiết trong thời kỳ mang thai. Chỉ cần 85g hàu đã cung cấp tới 67 mg kẽm cho mẹ bầu.

Ngoài ra, mẹ nên lưu ý chọn hàu tươi sống và cần đảm bảo hàu phải được chế biến sạch sẽ và chín kĩ trước khi ăn.

Nguyên liệu:

  • Hàu sống
  • Hạt sen đã bỏ tâm
  • Gạo tẻ, gạo nếp
  • Cà rốt
  • Nấm rơm
  • Hàn lá, thì là, hành khô
  • Gia vị

Cách nấu:

– Rửa hàu sạch sẽ, luộc với một chút muối và sả cho đến khi hàu mở nắp.

– Tách vỏ hàu lấy thịt rồi xào chín với hành tỏi đã phi thơm.

– Nấm rơm, cà rốt rửa sạch rồi thái hạt lựu.

– Cho gạo và hạt sen vào nồi nước rồi nấu cho đến khi chín nhừ.

– Khi gạo nở bung thì cho cà rốt vào nấu cùng.

– Sau khi cháo, hạt sen, cà rốt đã nhừ thì cho hàu vào, nêm nếm gia vị, rắc thì là, hành lá, hành khô rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức ngay khi còn nóng.

Cháo gà ác đậu xanh

dinh-duong-me-bau-5

Nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng cho thấy thịt gà ác giúp phòng chống mệt mỏi, cải thiện khả năng miễn dịch nên rất phù hợp để dưỡng thai cho các mẹ đang mang thai trong những tháng đầu tiên.

Nguyên liệu:

  • Gà ác
  • Gừng, hạt sen, đậu xanh
  • Táo đỏ, nấm rơm
  • Gạo tẻ và gạo nếp nấu lẫn
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách nấu:

– Nhồi hạt sen, táo đỏ, đậu xanh cùng gia vị, hạt tiêu vào trong bụng của gà ác. Nên khâu lại để tránh bị rơi vãi trong lúc nấu.

– Cho khoảng 1,2 lít nước vào nồi, bật bếp nấu sôi. Cho thêm vào ít gừng thái chỉ để nước cháo thơm hơn. Nấu đến khi nước sôi cho gà vừa ướp vào và vặn nhỏ lửa để hầm gà.

– Sau khi hầm khoảng 30 phút thì cho gạo tẻ, gạo nếp cùng với nấm rơm vào. Tiếp tục nấu cháo trong khoảng 60 phút để cho các nguyên liệu chín thơm.

– Sau khi cháo và các nguyên liệu đã chín nhừ thì nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng ăn.

– Rắc hành lá, tiêu rồi múc ra bát cho mẹ bầu thưởng thức.

Cháo đậu đỏ thịt bò

mon-chao-me-bau-6

Đậu đỏ còn rất giàu chất protein, omega – 3, là axit béo giúp tim khỏe mạnh. Vitamin B1 trong đậu đỏ giúp tăng cường hệ miễn dịch và lưu thông máu nên bà bầu sẽ không còn phải lo lắng về sự mệt mỏi thường gặp khi mang thai. Vitamin B6 trong đậu đỏ giúp phụ nữ mang thai tránh khỏi nguy cơ bị cảm cúm, xoa dịu những căng thẳng, mệt mỏi.

Trong khi đó thịt bò là 1 loại thực phẩm chứa lượng sắt khổng lồ. Bổ sung thịt bò trong thực đơn ăn uống của mình sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin. Bà bầu ăn thịt bò sẽ tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển. Trong thời kỳ mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày) vì vậy bà bầu nên ăn thịt bò trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Nguyên liệu:

  • Thịt bò
  • Gạo tẻ
  • Đậu đỏ
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách nấu món cháo đậu đỏ thịt bò:

– Vo sạch gạo rồi cho đậu đỏ đã ngâm qua đêm vào nấu cùng.

– Đợi đậu và gạo chín nhừ thì cho thịt bò thái lát mỏng vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn.

– Rắc hành lá lên trên rồi múc ra cho mẹ bầu.

Nguồn: Vn.theasianparent.com

About Post Author

Nguyễn Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.