Những thực phẩm giảm ốm nghén dành cho bà bầu nghén nặng hiệu quả

Những thực phẩm giảm ốm nghén dành cho bà bầu nghén nặng hiệu quả
5 phút, 18 giây để đọc.

Sinh con ra là một món quà vô cùng quý giá đối với mỗi người phụ nữ. Và trở thành một người mẹ là người phụ nữ hoàn hảo. Nhưng để làm mẹ thì không hề đơn giản vì bạn phải trải qua mốc thai ốm nghén, đặc biệt là với những mẹ mang thai lần đầu. Thường bị ốm nghén nặng và có những triệu chứng không giống nhau. Ví dụ một vài người muốn ăn một điều gì đó lạ hoặc những món ăn có mùi. Thậm chí mẹ còn bốc mùi trước mặt chồng khi ốm nghén. Điều đấy làm các bà mẹ sợ cùng với việc không thể ăn bất cứ thứ gì.

Nếu như trạng thái này kéo dài, rất có thể sức khỏe của bà bầu và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính bởi những lí do trên mà chế độ ăn uống cho bà bầu trong giai đoạn này cần phải được chú trọng hơn cả.

Phía dưới Mvi.vn tổng hợp những thực phẩm ngon, bổ, rẻ mà lại vô cùng hữu ích sẽ giúp các mẹ vượt qua những sự khó chịu trong thời gian bị nghén cũng như hỗ trợ sức khỏe cho cả mẹ con.

Nguyên nhân tình trạng ốm nghén

Hệ tiêu hóa thay đổi

Những thay đổi trong hệ tiêu hóa khi mang thai có thể làm nặng hơn triệu chứng ốm nghén. Trong thời gian đầu mang thai, mức độ progesterone tăng lên đáng kể, tác động lên tử cung để hỗ trợ phôi thai phát triển.

Bên cạnh đó, progesterone còn tác động lên dạ dày, ruột và thực quản… gây ra chứng chậm tiêu hóa, tích tụ thức ăn trong dạ dày dẫn đến khó chịu, buồn nôn, nôn ói.

Hormone HCG tăng

Hormone HCG (Human chorionic gonadotropin) là nguyên nhân chính gây ra chứng ốm nghén ở bà bầu. Khi mang thai, nồng độ HCG trong cơ thể người mẹ sẽ tăng lên gấp đôi, dẫn đến chứng buồn nôn, nôn ói trầm trọng.

Mức độ HCG cao hay thấp còn là dấu hiệu nhận biết tuổi thai và các vấn đề sức khỏe liên quan đến thai nhi.

Những món ăn cho bà bầu nghén nặng tham khảo

giam-om-nghe-khi-mang-thai

Món cháo cho mẹ bầu tẩm bổ trị nghén 

Cháo ý dĩ

chao-y-di

Nguyên liệu: Ý dĩ 15g, gạo 100g, gừng 100g, đường đỏ 20g.

Ý dĩ, gạo xay thành bột, gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ cho sôi kỹ đến khi cháo chín nhừ cho đường đỏ vào quấy đều, cháo sôi lại là được.

Cháo thịt gà đậu xanh

chao-ga-dau-xanh

Nguyên liệu: Gạo tẻ, gạo nếp, đùi gà, đậu xanh, gia vị.

  • Đậu xanh đãi qua nhiều lần nước cho thật sạch, ngâm 4 – 5 tiếng, cho vào nồi, thêm nước lạnh, đun đến khi hạt đậu nở bung và mềm.
  • Thịt gà rửa sạch, cho vào nồi, đun sôi, nêm ít muối.
  • Vo gạo, rang cho thơm, cho nước luộc gà vào nấu cháo, cho đậu xanh, thịt gà đã xé vào đun cùng, nêm gia vị vừa ăn.

Cháo táo

om-nghen-khi-mang-thai-2

Nguyên liệu: Táo ta 10 quả, gạo 100g, muối vừa đủ.

  • Gạo xay thành bột, táo rửa sạch, giã nhỏ cùng bột gạo cho vào nồi thêm nước quấy đều đun trên lửa nhỏ.
  • Khi cháo chín nêm muối, ăn ngày hai lần lúc đói, khi cháo còn nóng.
  • Cần ăn liền 3 ngày.

Cháo sung đường phèn

Cháo sung đường phèn

Nguyên liệu: Gạo, sung, đường phèn.

  • Sung rửa sạch, cắt nhỏ, gạo đãi sạch, cho vào nồi, thêm 1 lít nước, đun sôi.
  • Cho sung vào nấu cùng gạo, đun cho nhừ mềm thành cháo.
  • Cuối cùng cho đường phèn vào.

Món canh giúp giảm ốm nghén

Sườn non nấu sấu

Sườn non nấu sấu

Nguyên liệu: Sấu 5 quả, 200g sườn non, 100g bí xanh, gia vị.

  • Sấu cạo vỏ rửa sạch
  • Sườn non rửa sạch chặt miếng ướp gia vị xào chín, cho nước vừa đủ đun sôi kỹ.
  • Bí xanh gọt vỏ rửa sạch, thái miếng. Khi sườn đã nhừ cho bí xanh vào đun sôi lại là được.
  • Dầm nát sấu khi ăn. Mẹ bầu có thể ăn ngày hai lần lúc đói hoặc ăn với cơm.

Canh rau má

Nguyên liệu: Rau má 100g, thịt nạc 100g, gia vị.

  • Rau má nhặt kỹ, rửa sạch thái nhỏ.
  • Thịt nạc rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín, cho nước vào đun sôi, thả rau má vào đảo đều đun cho sôi lại một lúc.

Canh chua me

om-nghen-khi-mang-thai-3

Nguyên liệu: Cá trắm cỏ 1 khúc khoảng 300g, me, cà chua, rau cải trắng 100g, gia vị.

  • Cá rửa sạch, bổ đôi ướp 20 phút.
  • Quả me cạo vỏ ngoài, cà chua rửa sạch thái miếng, rau cải trắng rửa sạch thái nhỏ.
  • Cho cá, cà chua, dầu ăn vào nồi xào, cho cà chua vào xào tiếp,.
  • Dầm nát cà chua, đổ nước vừa đủ đun sôi thả me vào, đun tiếp khi quả me chín thì cho rau cải trắng vào đảo đều, canh sôi lại nêm vừa ăn.

Canh khế

Nguyên liệu: Khế chua 1 quả, thịt nạc 100g, gia vị.

  • Khế chua rửa sạch, thái miếng.
  • Thịt nạc rửa sạch băm nhỏ ướp gia vị xào chín, thêm nước vừa đủ đun sôi, cho khế vào đảo đều, canh sôi lại là được.

Cách hạn chế cơn ốm nghén ở bà bầu

giam-om-nghen

Để giảm ốm nghén trong thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Ăn ít thực phẩm và chia thành nhiều bữa trong ngày
  • Ăn/uống những thực phẩm có chứa gừng cũng giảm được chứng nôn ói
  • Ăn những thực phẩm khô: bánh mì, bánh quy
  • Uống nhiều nước
  • Tránh xa các loại thực phẩm kích thích dạ dày như: chất béo, đồ chiên, đồ có mùi khó chịu
  • Tập thể dục đều đặn
  • Massage

Với những phụ nữ mang thai, thì món ăn cho bà bầu nghén nặng hợp lý giúp họ cảm thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên khi áp dụng các phương pháp và chế độ ăn nêu trên nhưng tình trạng nghén không giảm gây nôn nhiều, rối loạn nước và điện giải bà bầu cần đến ngay cơ sở ý tế để được chăm sóc và điều trị.

Nguồn: Vn.theasianparent.com

About Post Author

Nguyễn Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.