Sử dụng dầu ăn, mỡ trong chế độ dinh dưỡng giúp con thông minh hơn

Sử dụng dầu ăn, mỡ trong chế độ dinh dưỡng giúp con thông minh hơn
4 phút, 3 giây để đọc.

Trẻ ở độ tuổi nào cũng vậy, một chế độ dinh dưỡng hoàn chỉnh sẽ giúp trẻ phát triển tốt nhất về mọi mặt. Dầu ăn, mỡ là một trong những loại chất béo giúp cơ thể trẻ phát triển trí não một cách tốt nhất. Theo thống kê, bộ não của trẻ có khoảng 60% được cấu thành từ chất béo. Còn ngần ngại gì mà không bổ sung chất béo vào thực đơn cho con đúng không các mẹ.

Việc thiếu chất ở trẻ ngày càng trở nên phổ biến. Trẻ bị thiếu chất sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho cơ thể, trẻ khó phát triển về cả thể chất và trí não. Vì vậy, việc cung cấp một lượng chất béo hợp lý trong mỗi bữa ăn để đảm bảo đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có phương pháp sử dụng chất béo một cách hợp lý nhé.

Vai trò của chất béo

Chất béo bao gồm dầu, mỡ thuộc nhóm chất dinh dưỡng chính. Loại chất beo này có vai trò cần thiết với cơ thể bởi đây là nguồn sinh năng lượng quan trọng. Đặc biệt, chất béo giúp cho sự phát triển sớm về trí tuệ và thể lực của trẻ. Cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin A, D, E, K, cần có dầu mỡ.

Dầu ăn, mỡ là thành phần không thể thiếu của trẻ

Mỡ động vật, đặc biệt mỡ gan cá và một số mỡ động vật sống ở biển có nhiều vitamin A, D và axit arachidonic. Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ phát triển và tăng trưởng nhanh về thể chất, tinh thần. Các thiếu hụt về chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Đặc biệt là cơ quan thần kinh. Do vậy, với trẻ em, khẩu phần ăn cần đảm bảo đủ chất béo.

Cho con ăn phải bao gồm dầu thực vật và mỡ động vật?

Bác sĩ chăm sóc chế độ dinh dưỡng Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết: “Dầu thực vật hay mỡ động vật đều do chất béo cấu thành nhưng chúng có sự khác biệt. Trong dầu thực vật có nhiều axit béo chưa no có ích cho cơ thể bé. Nhưng dầu thực vật lại rất ít hoặc hầu như không có axit arachidonic – một axit béo không no cần thiết. Loại axit này lại được tìm thấy nhiều trong mỡ động vật.

Bên cạnh đó, chất béo của dầu thực vật là do axit không bão hòa tổ hợp thành. Còn đối với thịt mỡ là loại “chất béo nguy hiểm”. Nếu cho bé sử dụng nhiều mỡ động vật dễ dẫn tới các bệnh về tim mạch hoặc béo phì. Khi chuẩn bị bữa, các bà mẹ thường băn khoăn chọn sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật. Cách tốt nhất nếu bạn muốn bổ sung chất béo trong khẩu phần ăn của bé là một bữa nấu dầu. Bữa còn lại sẽ chuyển đổi sang nấu mỡ”.

Sử dụng dầu/ mỡ trong bữa ăn của bé

Bác sĩ Hải cho biết thêm: Các mẹ nên cân đối tỷ lệ giữa chất béo động vật với chất béo thực vật nên là 70% và 30%. Một số cách thêm dầu/ mỡ đơn giản như sau, các mẹ có thể tham khảo:

Sốt Mayone

Đây cũng là một giải pháp thêm chất béo vào bữa ăn của con. Trong 100g sốt mayone có 79g cất béo. Khi cho con ăn sốt bánh mỳ hoặc rau trộn, mẹ có thể trộn mayone. Thế nhưng không nên lạm dụng quá nhiều, bởi nó sẽ có phản ứng ngược.
Thức ăn dành cho trẻ không thể thiếu dầu ăn, mỡ

Sinh tố bơ

Trong 100g thịt trái bơ, có chứa 17g chất béo. Chất béo trong trái bơ rất tốt cho sức khỏe của bé. Mỗi ngày, mẹ cho bé ăn một cốc sinh tố bơ nhỏ, sẽ rất tốt cho bé.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng khi cho con ăn dầu/ mỡ

Không nên tái sử dụng dầu, mỡ đã rán và có mùi cháy khét. Dầu mỡ khi đã qua chế biến vừa mất đi nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng vừa dễ bị nhiễm khuẩn.

Hạn chế cho bé ăn các loại thức ăn rán (hoặc quay) bán sẵn ngoài hàng hay ngoài vỉa hè: Các loại thức ăn như bánh rán, bánh khoai, bánh chuối, gà quay, vịt quay… không đảm bảo vệ sinh. Dĩ nhiên sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa vốn còn non nớt của bé.

Không mua các loại mỡ cân đóng gói sẵn ngoài chợ. Tốt nhất, bạn nên chọn mua và sơ chế mỡ động vật từ mỡ lợn tươi sống.

Nguồn: Afamily.vn

About Post Author

Tuyết Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.