Những thực phẩm thiết yếu giàu DHA Omega-3 cho các mẹ bầu

Những thực phẩm thiết yếu giàu DHA Omega-3 cho các mẹ bầu
4 phút, 35 giây để đọc.

Lúc mang bầu, mẹ bầu nào cũng cần bổ sung axit béo DHA Omega 3 vì không những tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến phát triển của con. Trên thực tế có những nghiên cứu chứng minh rằng, dùng dầu cá Omega-3 cho bà bầu hằng ngày sẽ giúp mẹ khỏe mạnh và trẻ sinh ra có sức đề kháng tốt. Ít ốm vặt hơn so với những bạn không được bổ sung Omega-3 rất đầy đủ.

Trong thời kỳ mang bầu, mỗi ngày các bà mẹ cần được dung nạp và hấp thụ 300 mg acid docosahexaenoic (DHA). Bởi vì acid docosahexaenoic (DHA) có vai trò làm tăng cường phát triển trí não và thị lực của bé. Hơn nữa, nó còn có thể giúp bé giảm các rủi ro mắc bệnh tim mạch trong tương lai.

Vì thế bổ sung DHA cực kỳ cần thiết trong quá trình mang thai. Tuy nhiên mẹ có biết bổ sung DHA cho bà bầu bằng cách nào không? Thực phẩm nào chứa nhiều DHA? Bài viết sau đây mvi.vn sẽ điểm qua một số thực phẩm giàu DHA dành cho mẹ bầu để thai nhi phát triển toàn diện nhất.

Vậy DHA là gì?

Docosahexaenoic acid DHA là một axit béo thiết yếu chỉ có trong khẩu phần ăn mà cơ thể không thể tự sản xuất được. Nó là 1 trong số 3 thành viên của họ omega-3 nổi tiếng. Hai thành viên còn lại là axit eicosapentaenoic (EPA) và alpha linolenic acid (ALA).

DHA là khối cấu tạo chính của não. Bắt đầu từ ba tháng cuối, não của bé phát triển nhanh hơn bao giờ hết để chuẩn bị cho việc chào đời. Vì lý do này, bộ não của bé sẽ cần từ 50 đến 70 mg DHA mỗi ngày. Vào ngày sinh nhật đầu tiên của con, bộ não của bé sẽ tăng gấp đôi so với khi vừa chào đời. Vào ngày sinh nhật thứ ba, tăng trưởng não của bé sẽ hoàn thành 85% so với não người lớn đã trưởng thành.

DHA omega-3 còn được tìm thấy trong tim, mắt và trong khắp cơ thể. Vì vậy, điều quan trọng là bổ sung đầy đủ DHA cho sự phát triển của bé trong thời kỳ trước và sau sinh. Trong thời kỳ mang thai, cơ thể sẽ tăng lượng DHA để đáp ứng nhu cầu của thai nhi. Chất dinh dưỡng này sau đó sẽ tích lũy trong não đang phát triển. Quá trình này sẽ đạt đến đỉnh điểm trong tam cá nguyệt thứ ba. Và sau đó trong suốt năm đầu tiên của cuộc đời của con.

DHA trong thực phẩm

DHA có vai trò quan trọng như vậy nhưng cơ thể chúng ta không tự tạo ra DHA mà cần lấy từ thức ăn, thuốc uống bên ngoài.

Trứng

trung-hinh-anh

Trứng tự nhiên có chứa một lượng nhỏ DHA. Bạn có thể chọn loại trứng được làm giàu DHA có chứa đến 150mg DHA mỗi quả trứng. Những quả trứng này có nguồn gốc từ gà đã được bổ sung bởi một nguồn axit béo omega-3 trong thực phẩm, chẳng hạn như hạt lanh.

Bơ đậu phộng

bo-dau-phong-hinh-anh

Bơ đậu phộng là loại thức ăn mà đa số mọi người đều yêu thích. Bơ đậu phộng là một nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như protein, vitamin B và DHA rất quan trọng. Bơ đậu phộng cũng có chứa một lượng calo cao.

Óc chó

oc-cho-hinh-anh

Không phải ngẫu nhiên mà hạt óc chó có hình dạng tương tự như bộ não con người! Óc chó xứng đáng là thực phẩm tốt cho trí não vì chứa một lượng đáng kể axit alpha-linolenic (ALA). Nguồn axit béo omega-3 từ thực vật – là nguồn gốc của DHA. Một quả óc chó 29g cung cấp đến 2,5g ALA, giúp thúc đẩy chức năng não khỏe mạnh. Dùng quả óc chó như một bữa ăn nhẹ ngon lành, lành mạnh là lựa chọn thường thấy ở các mẹ bầu.

Đậu nành

DHA-Omega-3-hinh-anh

Những người ăn chay thường bổ sung DHA thông qua các thực phẩm từ đậu nành như đậu phụ và sữa đậu nành. Ngoài việc là thực phẩm tốt cho não. Các sản phẩm từ đậu nành cũng giúp tăng cường xương khỏe mạnh. Và bổ sung protein một lượng khá cao.

DHA-Omega-3-hinh-anh-1

Nguồn DHA tốt nhất là các loại cá như cá trích, cá ngừ, cá cơm, cá mòi. Cá béo có lượng DHA cao duy nhất so với các thực phẩm khác có chứa chất béo omega-3. Ăn cá béo cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như protein, vitamin D, kẽm và sắt. Tuy nhiên, bà bầu nên lựa chọn các loại cá có xuất xứ rõ ràng để tránh nguy cơ ngộ độc thủy ngân.

Omega 3 cũng được tìm thấy nhiều trong tảo, óc chó, quả lanh. Và dầu hạt lanh, dầu ca cao, hạnh nhân, đậu phộng, hạt mè. Tuy nhiên không nên xem các thực phẩm này là nguồn bổ sung DHA chính vì chủ yếu chứa acid béo không no chuỗi ngắn. Khi vào cơ thể chỉ có 1 lượng nhỏ chuyển thành DHA. Còn lại sẽ cạnh tranh hấp thu với DHA qua nhau thai vào trong thai nhi. Do đó giảm tác dụng của DHA đối với thai nhi.

Nguồn: Procarevn.vn

About Post Author

Nguyễn Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.