Top 10 loại trái cây cho mẹ bầu tràn đầy năng lượng

Top 10 loại trái cây cho mẹ bầu tràn đầy năng lượng
7 phút, 4 giây để đọc.

Trái cây bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ và các vitamin sẽ giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần, giảm nguy cơ mắc bệnh cực cao. Trái cây có vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ cho cơ thể của bạn đủ chất và đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời.

Chúng ta nên ăn hoa quả và rau củ hơn là các thực phẩm bổ sung để có được sức khỏe mong muốn. Trên thực tế, chúng ta cần phải ăn đủ 5 loại trái cây khác nhau trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Để có thể dung nạp đầy đủ các chất còn thiếu trong cơ thể, giúp cơ thể tràn đầy năng lượng hơn.

Đặc biệt là đối với các mẹ bầu việc ăn uống như thế nào thì thai nhi trong bụng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Muốn thai nhi phát triển toàn diện nhất, mẹ bầu hãy bổ sung thêm một lượng trái cây mỗi ngày để tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và bé nhé. Sau đây là top 10 loại trái cây tốt cho mẹ bầu. Cùng mvi.vn theo dõi hết bài viết này để có thêm thông tin hữu ích nhé!

Cam và trái cây họ nhà cam

trai-cay-cho-me-bau

Cam là một loại trái cây rất phổ biến. Nó được biết đến là một loại trái cây dồi dào vitamin C, folate, nước.

Vì vậy, cam giúp cung cấp nước cho cơ thể, không để cơ thể bị thiếu nước. Vitamin C là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa phá hủy tế bào, hỗ trợ hấp thụ sắt. Hơn nữa, folate giúp ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh, có thể gây ra những bất thường về não và tủy sống ở thai nhi. Khiếm khuyết ống thần kinh có thể gây ra các tình trạng như tật nứt đốt sống, não phẳng, ảnh hưởng nặng nề lên sự phát triển của trẻ.

Không chỉ vậy, với vị chua đặc trưng, cam, quýt còn là món “cứu nguy” cho những mẹ bầu ốm nghén. Vì vậy giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn “vô tội vạ” của mẹ.

Xoài

trai-cay-xoai-cho-me-bau

Xoài cũng là một loại trái cây chứa một nguồn vitamin C tuyệt vời. Bên cạnh đó, xoài cũng chứa nhiều vitamin A. Trung bình một chén xoài cung cấp 100% lượng vitamin C được khuyến cáo hàng ngày cho một người, và hơn một phần ba lượng vitamin A.

Trẻ thiếu hụt vitamin A sẽ có khả năng gây suy yếu hệ miến dịch hơn, và nguy cơ bị các biến chứngcao hơn như tiêu chảy, nhiễm trùng đường hô hấp.

Xoài là loại trái cây lí tưởng để bỏ sung vào chế độ ăn cho mẹ bầu. Tuy nhiên, hãy ăn với lượng vừa phải và kết hợp với những loại trái cây khác.

trai-cay-bo-cho-me-bau

Công dụng của bơ đối với sức khỏe không còn gì phải bàn cãi. Bơ là trái cây chứa nhiều foltae hơn bất kì loại trái cây nào. Bên cạnh đó, bơ cũng chứa một nguồn dồi dào các chất dinh dưỡng khác như

  • Vitamin C
  • Vitamin B
  • Vitamin K
  • Vitamin E
  • Acid béo
  • Choline
  • Magie
  • Kali
  • Chất xơ

Bơ chứa những chất béo lành mạnh, giúp cung cấp năng lượng và giúp ngăn ngừa những khuyết tật ống thần kinh. Choline rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và thần kinh của trẻ. Thiếu choline có thể gây ra các khuyết tật ống thần kinh, suy giảm trí nhớ suốt đời. Quả bơ còn giúp tăng cường chức năng những tế bào chịu trách nhiệm xây dựng mô da và mô não trong sự phát triển của thai nhi.

Kali trong bơ có thể giúp giảm đau do chuột rút ở chân. Đây là triệu chứng cũng thường gặp ở các mẹ bầu, đặc biệt trong tam cá nguyệt thứ ba.

Một số mẹ bầu báo cáo bơ giúp giảm các triệu chứng buồn nôn, có thể là do kali và magie trong trái cây.

Chanh

trai-chanh-hinh-anh

Chanh là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin và chất khoáng đặc biệt là vitamin C. Chúng giúp kích thích hệ tiêu hóa, góp phần giảm tình trạng táo bón. Một số mẹ bầu báo cáo rằng uống nước chanh giúp giảm triệu chứng buồn nôn liên quan đến thai kì.

Chanh có thể làm mòn men răng, vì vậy hãy súc miệng sau khi ăn chanh nhé.

Chuối

chuoi-hinh-anh

Chuối là loại trái cây phổ biến và giá trị dinh dưỡng của chuối thì không thể bàn cãi. Thật vậy, chuối là một nguồn kali dồi dào. Ngoài ra chuối cũng chứa nhiều vitamin B-6, vitamin C, chất xơ.

Theo một nghiên cứu, khoảng một nửa số phụ nữ bị táo bón khi mang thai. Nguyên nhân của táo bón khi mang thai có thể do những nguyên nhân sau:

  • Áp lực tử cung đè lên ruột
  • Lo âu, lo lắng
  • Chế độ ăn ít xơ
  • Sắt trong vitamin bổ sung

Vì vậy, thêm chuối vào chế độ ăn có thể có ích cho tình trạng táo bón này. Theo một nghiên cứu thì vitamin B-6 có thể giúp giảm buồn nôn và nôn trong thai kì.

Những loại quả mọng

mam-xoi-hinh-anh

Quả mọng, đúng như tên gọi của nó, chỉ những loại quả mọng nước như dâu, mâm xôi, việt quất… Những loại trái cây này đặc biệt chứa nhiều vitamin C, folate, carbohydrate (tinh bột), chất xơ và những chất chống oxy hóa.

Quả mọng chứa nhiều nước, vì vậy giúp cung cấp nước cho cơ thể. Vitamin C giúp tăng cường hấp thu sắt và tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể.

Trừ khi bạn bị tiểu đường thai kì, hàm lượng carbohydrate nên chiếm từ 50 – 60% lượng calo mỗi ngày. Carbohydrate cung cấp cho bạn nhiều năng lượng rất cần thiết và dễ dàng đi qua nhau thai để nuôi dưỡng em bé của bạn. Lượng cacbohydrate bạn nhận được từ những quả mọng sẽ lành mạnh hơn so với những loại thực phẩm đã qua chế biến như bánh quy, bánh rán.

Táo

trai-cay-cho-me-bau-1

Táo là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Táo chứa một nguồn dồi dào chất xơ và nhiều loại vitamin, như vitamin A, vitamin C, và kali. Bổ sung táo vào chế độ ăn suốt thai kì có thể đem lại những lợi ích bất ngờ cho mẹ và bé.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em có mẹ ăn nhiều táo trong thai kì dường như có ít tỉ lệ bị hen suyễn và dị ứng hơn.

Ổi

trai-cay-cho-me-bau-2

Ổi là loại trái cây rất phổ biến, hầu như luôn có suốt bốn mùa. Giá trị dinh dưỡng của ổi thì không cần phải bàn cãi. Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn cải thiện hoặc bổ sung những chất dinh dưỡng như:

  • Vitamin C và E
  • Folate
  • Caroten
  • Isoflavonoid

Ổi chứa nhiều chất dinh dưỡng, là sự lựa chọn hoàn hảo cho phụ nữ mang thai. Ăn ổi trong khi mang thai có thể giúp thư giãn cơ, tốt cho hệ tiêu hóa, và giảm tình trạng táo bón.

le-hinh-anh

Lê cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, như: chất xơ, kali, folate, vitamin C. Ăn nhiều chất xơ trong bữa ăn giúp mẹ bầu tránh tình trạng táo bón, một tình trạng thường gặp khi mang thai.

Kali cũng mang lại những lợi ích cho cả mẹ bầu và thai nhi. Nó cũng góp phần kích thích sự tái tạo tế bào.

Ngoài ra, vitamin C chứa nhiều trong loại quả thanh ngọt này còn  trợ hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, có tác dụng làm mát, giảm sốt, trị ho.

Lựu

trai-cay-cho-me-bau-3

Lựu cung cấp nhiều dưỡng chất, như: vitamin K, calcium, folate, sắt, chất xơ. Những dinh dưỡng từ quả lựu cung cấp nhiều năng lượng cho mẹ bầu. Nồng độ sắt cao trong quả lự cũng giúp ngăn ngừa thiếu hụt sắt trong thời gian mang thai.

Theo nghiên cứu, ăn lựu khi mang thai có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

Nguồn: Youmed.vn

About Post Author

Nguyễn Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.