Tổng hợp 5 loại thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho con ăn

Tổng hợp 5 loại thực phẩm cha mẹ nên hạn chế cho con ăn
3 phút, 42 giây để đọc.

Những loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ lúc nào cũng cần phải đa dạng. Thế nhưng, nhiều người vẫn nghĩ việc bổ sung càng nhiều thực phẩm dinh dưỡng càng tốt. Điều này là hoàn toàn sai lầm, cơ thể dư thừa chất dinh dưỡng sẽ gây nguy hại đến cơ thể trẻ. Vì thế, cha mẹ cần phải nghĩ đến nhu cầu thực sự của trẻ để bổ sung dưỡng chất phù hợp. Việc ép trẻ ăn uống vừa ảnh hưởng đến sức khỏe vừa gây gánh nặng cho trẻ.

Có rất nhiều loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng phong phú hiện nay. Đặc biệt là trong giai đoạn phát triển tốt nhất cho trẻ 1-3 tuổi. Các mẹ đã biết những thực phẩm dư thừa nào càng ăn nhiều sẽ càng độc hại không? Bài viết dưới đây xin gửi tới các mẹ đang chăm sóc con nhỏ 5 thực phẩm nên hạn chế cho con ăn trong việc bổ sung dinh dưỡng hằng ngày.

Các loại thực phẩm về trứng

Các chất dinh dưỡng trong trứng rất phong phú, rất có lợi cho sự phát triển xương hay não bộ của trẻ. Tuy nhiên, hãy chú ý đến độ tuổi khi ăn trứng. Trẻ dưới 8 tháng không nên bổ sung đạm, phân tử đạm rất nhỏ nên sẽ dễ đi vào máu qua thành ruột và gây dị ứng. Vì vậy, các mẹ cố gắng không bổ sung đạm cho trẻ trước 1 tuổi.

Trẻ em không nên ăn quá nhiều trứng

Muối

Đối với trẻ nhỏ cần ăn càng ít muối càng tốt. Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng không có muối thì không có năng lượng. Thế nhưng thực tế nhu cầu muối của trẻ không lớn, chỉ cần một lượng nhỏ natri là đủ.

Việc sử dụng quá nhiều sẽ gây cản trở đường tiêu hóa của bé và thận không thể chuyển hóa được. Không chỉ vậy, đối với trẻ sơ sinh chưa phát triển toàn diện, việc cho trẻ thêm muối vào thời điểm này không chỉ phá hỏng sự phát triển của vị giác mà còn gây tổn hại rất lớn đến lá lách, dạ dày và thận của trẻ.

Đồ ăn ngọt

Đôi khi cha mẹ sẽ thấy con mình thích ăn đồ ngọt nên sẽ chiều con. Nhưng cha mẹ không biết rằng điều này sẽ gây hại cho con cái của họ. Nếu thường xuyên cho trẻ ăn đồ ngọt, nhiều dầu mỡ sẽ dễ tăng cân, dễ tích nước. Vị ngọt cũng có thể khiến trẻ sinh ra đờm, trong khi độ ẩm có thể khiến trẻ bị ho. Ngoài ra, đồ ngọt tương đối dính và dễ ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé. Vì thế, mẹ nên cho bé ăn càng ít càng tốt.

Những ảnh hưởng của việc bổ sung thực phẩm thừa chất cho trẻ

Sốt cao đột ngột

Thức ăn tích tụ lâu ngày sẽ lên men trong dạ dày sinh nhiệt, nhiệt độ cao khiến trẻ sốt cao. Tình trạng sốt thường ở trán hoặc toàn thân. Khi sốt do thức ăn tích tụ thì bụng thường sưng to, lưng hơi lạnh và có thể sờ để thấy rõ.

Loại thực phẩm thừa chất có thể gây viêm

Ăn thừa chất, lâu ngày sẽ tích tụ và có thể gây sốt cao. Đồng thời có thể gây viêm amidan, viêm họng và viêm đường hô hấp ở trẻ.

Nên hạn chế những loại đồ ăn có thể gây viêm ở trẻ

Ảnh hưởng đến giấc ngủ

Thức ăn tích tụ trong quá trình sinh nhiệt cũng có thể khiến trẻ đổ mồ hôi nhiều hơn khi ngủ (đổ mồ hôi ban đêm). Ngoài ra, một số bé thường quấy khóc giữa đêm do đồ trong bụng nên ban đêm ngủ không ngon. Việc ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị tích tụ thức ăn

Các triệu chứng phổ biến của tích tụ thực phẩm quá nhiều:

  • Sống mũi nổi gân xanh, da vàng, đốm trắng.
  • Dậy sớm, nước bọt có vị chua nồng.
  • Lưỡi to và mập, chất lưỡi nhợt nhạt, lớp phủ dày và nhờn, màu vàng
  • Sốt tê bì chân tay, sốt cao.
  • Người kén ăn, biếng ăn, chướng bụng, hay nôn trớ.
  • Nằm sấp khi ngủ, nghiến răng, ngủ không yên giấc.
  • Sol đặc và chua (mùi trứng).
  • Cơ thể thấp, dễ bị dị ứng, chàm và cảm lạnh.

Nguồn: Vi.cungcon.vn

About Post Author

Tuyết Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.