Những loại rau xanh bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ

Những loại rau xanh bà bầu nên ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
4 phút, 29 giây để đọc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, bạn phải tiêu thụ tối đa 400gr rau xanh mỗi ngày. Đối với người Việt cần dung nạp 18-20 gram chất xơ trong bữa ăn hằng ngày ( tức là 300 gram rau và 100 gram quả chín) để hấp thụ đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, nâng cao đề kháng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, rau củ là thành phần thiết yếu trong tháp dinh dưỡng cơ bản. Thực phẩm xuất xứ từ thực vật chứa ít chất béo no, chứa nhiều chất xơ. Giúp hạn chế các vấn đề về tim mạch, béo phì, tiểu đường và ung thư.

Đặc biệt là các chị em đang mang thai nên tăng cường chế độ ăn rau xanh hàng ngày. Điều đó giúp tăng lượng chất xơ và chống táo bón. Nhất là trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai việc ăn uống rất quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hình thành của thai nhi. Có nhiều loại rau xanh cực kỳ tốt khi mẹ bầu sử dụng chúng cho 3 tháng đầu thai kỳ. Hãy cùng mvi.vn liệt kê ra những loại rau xanh mà mẹ bầu nên ăn để thai nhi phát triển khỏe mạnh nhé!

Cải bó xôi

rau-xanh-hinh-anh-1

Cải bó xôi còn được gọi là rau bina hay rau chân vịt rất dồi dào chất dinh dưỡng và được mệnh danh là “thần dược” cho sức khỏe mẹ bầu. Trong cải bó xôi rất giàu axit folic – dưỡng chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ống thần kinh thai nhi. Ngoài ra, loại rau này còn cung cấp lượng sắt dồi dào cung cấp đầy đủ cho cả mẹ và bé.

Măng tây

mang-tay-hinh-anh

Măng tây giàu khoáng chất, axit folic, các vitamin D, K… giúp thai nhi phát triển toàn diện. Hỗ trợ đặc biệt trong việc vận chuyển canxi nuôi cơ thể bé. Chỉ một chén măng tây cũng đã cung cấp được hơn một nửa nhu cầu vitamin K hàng ngày của mẹ bầu. Hạn chế ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

Súp lơ xanh

rau-xanh-hinh-anh-2

Chắc hẳn mẹ bầu nào cũng biết súp lơ xanh là loại rau giàu axit folic. Giúp phát triển ống thần kinh thai nhi mà chị em không nên bỏ qua trong suốt thời gian mang thai. Đây là thực phẩm phổ biến trong các bữa ăn với cách chế biến đa dạng: salad, nấu canh, làm súp, xay nhuyễn làm sốt…

Đậu bắp

dau-bap-hinh-anh

Đậu bắp không chỉ giàu chất xơ giúp nhuận tràng giảm tình trạng táo bón ở bà bầu. Mà còn cung cấp axit folic giúp hạn chếnguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi và các dị tật bẩm sinh khác. Theo nghiên cứu, cứ nửa chén đậu bắp nấu chín cung cấp khoảng 36.5g axit folic cho mẹ bầu. Ngoài ra, lượng calorie thấp và chất xơ dồi dào sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Phòng ngừa bệnh đường huyết trong thai kỳ.

Rau dền

rau-den-hinh-anh

Rau dền chứa nhiều protid, lipid, glucid, các vitamin và khoáng chất khác tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Bên cạnh đó, rau dền còn giàu canxi. Đây còn là loại rau cực kỳ hiệu quả trong việc thanh nhiệt, lợi tiểu. Giúp mẹ bầu giải tỏa cơn nóng bức vào mùa hè.

Rau mồng tơi

mong-toi-hinh-anh

Cũng như đậu bắp, chất nhầy trong rau mùng tơi giúp nhuận tràng. Ngăn ngừa táo bón cho bà bầu. Rau mồng tơi giúp mẹ bầu giảm lượng cholesterol, kiểm soát cân nặng trong thai kì. Vitamin A và flavonoid trong rau mùng tơi giúp phòng chống ung thư. Vitamin C trong rau mồng tơi giúp tăng sức đề kháng, chống viêm nhiễm.

Cà chua

ca-chua-hinh-anh

Cà chua có tác dụng lọc máu nên có vai trò cải thiện lưu thông máu trong thời kỳ mang thai. Axit nicotinic trong cà chua làm giảm lượng cholesterol trong máu. Ngăn ngừa rối loạn nhịp tim ở mẹ bầu. Ngoài ra, vitamin A giúp thị giác của thai nhi phát triển tốt.

Cà chua còn giúp mẹ bầu có làn da căng mịn, ngăn ngừa lão hóa. Tuy nhiên, chị em không nên ăn quá nhiều cà chua vì nguy cơ làm tăng nhịp tim ở người mẹ.

Củ cải đường

cu-cai-duong-hinh-anh

Một chén củ cải đường cung cấp 30% lượng axit folic hàng ngày của mẹ bầu. Lượng chất xơ trong loại củ này cũng giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón. Thành phần kali sẽ hỗ trợ phụ nữ mang thai chống lại những cơn mệt mỏi. Hạn chế tình trạng phù nề.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và sức khỏe của thai nhi. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết ở giai đoạn 3 tháng đầu. Không chỉ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh mà còn giúp ngăn ngừa dị tật thai kỳ. Hy vọng qua bài viết bà bầu nên ăn rau gì trong 3 tháng đầu sẽ giúp mẹ bầu có thể bổ sung thêm những món ăn này vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của mình. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Nguồn: Dinhduongbabau.net

About Post Author

Nguyễn Hảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.