Trải nghiệm mới lạ cùng với nền ẩm thực Cộng Hòa Nam Phi

Trải nghiệm mới lạ cùng với nền ẩm thực Cộng Hòa Nam Phi
7 phút, 48 giây để đọc.

Một số người nói rằng nếu bạn muốn tìm hiểu về con người, văn hóa và cuộc sống của một vùng đất nào đó, hãy thưởng thức một cách đầy đủ nhất ẩm thực của chính vùng đất nọ. Tinh hoa trong ẩm thực sẽ kể cho bạn nghe về những năm tháng lịch sử, những nền văn hóa và cả sự thiện lành hay nhân nghĩa của con người nơi mà món ăn đó được sinh ra và được sáng tạo ra. Chúng ta cũng biết rằng, sự thu hút khách du lịch không chỉ là ở thiên nhiên hay  con người, mà còn cả ở nền ẩm thực. Và hôm nay, chúng ta sẽ cùng ghé thăm tới nền ẩm thực của vùng đất rộng lớn Nam Phi.

Nam Phi là đất nước rộng lớn bậc nhất ở miền nam Châu Phi. Quốc gia này nổi tiếng với một cuộc sống sôi động phóng khoáng và nền văn hóa đa bản sắc cực kì cuốn hút. Lữ khách không chỉ bị choáng ngợp trước cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ và hùng vĩ và còn bị thu hút bởi ẩm thực nơi đây. Văn hóa Nam Phi rất đa dạng và kết hợp nhiều hương vị từ các vùng khác nhau. Các chủng tộc Zulu, Xhosa, Malay … đã cùng nhau tạo nên những bức tranh đầy màu sắc cho ẩm thực Nam Phi. Và khi đến đây, bạn không được bỏ qua những món ngon nổi tiếng nhất dưới đây.

Biltong

Biltong là món ăn vặt phổ biến nhất tại Nam Phi. Về cơ bản thì đây là món thịt sấy khô dưới dạng thái lát hoặc xé sợi. Để làm nên món ăn này người địa phương thường sử dụng thịt các loại động vật; có thể dễ dàng tìm thấy ở Nam Phi, ví dụ như: nai, đà điểu, linh dương,… Nhưng hai loại thịt được dùng làm nguyên liệu phổ biến nhất vẫn là thịt bò và thịt gà.

Biltong nam phi

Thường thì thịt sau khi tẩm ướp qua đêm sẽ được treo lên ở nơi thoáng gió; và phơi trong thời gian từ 4-5 ngày. Nhưng hiện nay, nhiều nơi đã áp dụng phương pháp công nghiệp để đáp ứng nhu cầu; của khách du lịch thì thịt sẽ được sấy trong lò để rút ngắn thời gian làm khô; cũng như đảm bảo về nhiệt độ cũng như độ ẩm. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn khẳng định rằng; Biltong làm theo cách truyền thống vẫn sẽ cho ra hương vị thơm ngon nhất.

Việc làm chín thịt bằng cách phơi khô thay vì chiên rán trong một chảo dầu ngập mỡ; giúp cho món Biltong lưu giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng vốn có trong món thịt. Đây là một món ăn vặt có lợi cho sức khỏe hơn nhiều; so với các loại kẹo hoặc khoai chiên được bán đầy rẫy trên thị trường.

Boerewors

Boerewors là loại xúc xích tươi cao cấp của Nam Phi.Thành phần để làm món xúc xích này bắt buộc phải gồm 90% là thịt; 10% còn lại là mỡ động vật và các loại gia vị, đặc biệt tỉ lệ thịt bò; không được phép dưới 30%, không được dùng loại thịt thừa, thịt kém chất lượng để chế biến. Sau khi thịt xay nhuyễn cùng với mỡ sẽ được tẩm ướp với các loại gia vị; để tạo nên mùi vị đặc trưng.

Boerewors nam phi

Ngoài ra, điều tạo nên sự khác biệt của Boerewors chính là cách xay thịt; giúp du khách khi thưởng thức món ăn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn; nhân béo ngậy với vị thịt tươi mới chứ không bị nát và bở như các loại xúc xích thông thường.

Cách thưởng thức Boerewors đúng kiểu nhất chính là nướng nướng trên bếp than hoa; và ăn cùng bánh mì sandwich, thêm một lát phô mai. Mùi thơm của khói cùng nhân xúc xích mọng nước của món ăn; chắc chắn khiến du khách chỉ muốn gọi cho mình thêm một phần Boerewors nữa tại nhà hàng.

Shisa nyama

Shisa nyama theo tiếng Zulu nghĩa là “thịt nướng”. Đây là một kiểu chế biến đồ ăn rất phổ biến tại các thị trấn ở Nam Phi. Trước kia, các lò mổ tại địa phương thường tổ chức các bữa tiệc Shisa; nyama như một hình thức giúp họ tăng doanh số vào cuối tuần.

Shisa nyama nam phi

Ý nghĩa của lễ Shisa nyama không chỉ là để thưởng thức ẩm thực; mà còn là dịp để người thân, bạn bè tụ tập ăn tối, hàn huyên tâm sự. Thu dọn bít tết Shisa nyama gắn kết người dân Nam Phi. Khách du lịch Nam Phi chắc chắn sẽ không bỏ qua cơ hội thưởng thức; món nướng thơm ngon và trải nghiệm không khí gia đình thoải mái tại địa phương này.

Chakalaka

Chakalaka

Món ăn với cái tên vô cùng thú vị này là một món ăn gia đình đã tồn tại ở Nam Phi từ rất lâu. Chakalaka đơn giản là món rau hầm cay, thường được ăn kèm với bánh mì “pap”.Vì đây là một món ăn gia đình nên công thức; và nguyên liệu làm nên Chakalaka cùng vô cùng đơn giản và dễ tìm. Cà chua, hành tây, cà rốt và ớt cay sau khi thái nhỏ sẽ được đảo sơ qua với dầu olive. Tiếp sau đó người đầu bếp sẽ cho thêm chút nước, nêm nếm hạt tiêu và muối; sao cho vừa ăn rồi hầm trong nồi cho tới khi món ăn chín nhừ. Ngoài ra thì nhiều gia đình còn biến tấu món ăn bằng cách bỏ thêm vào; một chút đậu hà lan hoặc lạc để giúp món Chakalaka thêm phần hấp dẫn.

Cà-ri Cape malay

Cà-ri Cape malay gây ấn tượng với hương vị đậm đà đến từ các loại gia vị mạnh. Món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa vị mặn và vị ngọt nhưng lại không quá cay; và khó ăn như các món cà-ri Ấn Độ. Nên những du khách lần đầu nếm thử cà-ri hoàn toàn; có thể yên thưởng thức món ăn địa phương này.

Cà-ri Cape malay

Lựa chọn tuyệt vời nhất để thưởng thức món Cà-ri Cape malay chính là ăn kèm với cơm nghệ. Gạo sau khi vo sạch sẽ được nấu chung với nước nghệ xay thêm với một chút muối; để thêm phần đậm đà. Hạt cơm vàng ruộm vô cùng bắt mắt ăn cùng với cà ri nóng hổi; sẽ là một sự lựa chọn không tồi cho bữa tối dành cho du khách khi tới Cape Town.

Bobotie

Bobotie thường được làm từ thịt cừu hoặc thịt bò xay; ngoài ra kết hợp với một chút thịt ba chỉ heo sẽ làm món ăn tăng thêm độ ẩm. Một hỗn hợp gồm trứng, sữa sẽ được đổ lên trên thịt; sau khi tẩm ướp và đem bỏ lò trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Ngoài những gia vị đặc trưng của vùng Nam Phi; món ăn này còn được ăn kèm với một chút hạt óc chó, hoa quả sấy hoặc chuối nướng.

Bobotie

Những quả chuối sau khi được chọn sẽ được đầu bếp đem đun chung với đường nâu; cho tới khi đường chảy thành caramel và cuối cùng là nướng dưới đèn khò; để tạo ra màu vàng nâu vô cùng hấp dẫn. Vị ngọt thơm và độ dẻo của món chuối nướng kết hợp trong khẩu phần Bobotie; sẽ khiến thực khách không thể cưỡng lại khi thưởng thức món ăn này

Amarula dom pedro

Sau bữa tối ngon miệng, du khách chắc chắn sẽ muốn thưởng thức một ly Amarula dom pedro; trong một quán bar nào đó tại Cape Town và tận hưởng cuộc sống về đêm ở thành phố này . Đây là một loại đồ uống mát lạnh được pha từ rượu; kem vani và rắc lên trên một chút bột cacao hoặc sốt chocolate.

Amarula dom pedro

Nếu bạn gọi một ly Dom Pedro ở Nam Phi, nhân viên sẽ hỏi bạn muốn loại rượu nào. Dom Pedro truyền thống thường được làm từ các loại rượu mạnh như whisky; nhưng bạn có thể chọn Amarula. Amarula là một loại rượu lên men trái cây; ủ từ 3-4 năm. Hương thơm trái cây từ Amarula kết hợp với vị béo ngậy; của kem vani tạo nên thức uống ngọt ngào đậm chất Nam Phi.

Malva Pudding

Malva Pudding

Mỗi gia đình tại Nam Phi đều có những công thức bí mật khác nhau; để tạo nên món Malva pudding thơm ngon món tráng miệng cho những bữa ăn trong các dịp đặc biệt. Bánh Malva pudding truyền thống thường được làm từ bột, trứng, sữa, mứt mơ và bơ nhạt. Dùng máy đánh bông tất cả những nguyên liệu trên để tạo cho bánh cảm giác ẩm và xốp mềm. Cuối cùng, sốt kem hoặc sốt bơ đường sẽ được rưới lên trên để hoàn thiện món Malva Pudding hoàn hảo. Tùy từng công thức mà Malva pudding được ăn kèm với kem lạnh hoặc các loại hoa quả; như quýt hoặc dâu tây để cân bằng vị ngọt béo của món ăn.

Nguồn: Yeudulich.com

About Post Author

Hạ Mặc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.