Món thịt ngâm nước mắm ai cũng không thể bỏ qua

Món thịt ngâm nước mắm ai cũng không thể bỏ qua
4 phút, 35 giây để đọc.

Thịt heo ngâm mắm là một món ăn quen thuộc và nổi tiếng ở miền trung Việt Nam. Mỗi khi Tết về, mọi gia đình đều sẽ có một nồi thịt lợn ngâm nước mắm đượm vị để ăn cùng cơm hoặc mời khách ăn thịt lợn thì được coi như hoàn thiện cho mừng xuân. Từng tấn thịt heo được ướp với nước mắm nguyên chất trong nhiều ngày sẽ cho ra hương vị vô cùng hấp dẫn, người đã ăn rồi thì khó mà quên được.

Do thế, dù tết  đã hết nhưng với ai đã đam mê và  thích món thịt heo ngâm nước mắm ;thì món này vẫn là món ăn thường có xuất hiện trong mọi  bữa cơm ; nó vừa ngon vừa tiết kiệm time nấu nướng trong những ngày bận rộn. Công thức ngâm chai nước mắm thơm gạo lứt không hề khó. Nếu bạn bị mê hoặc bởi hương vị khó cưỡng này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây để biết bí quyết ngâm giò heo chuẩn vị miền Trung nhé!

Thịt kho mắm là một trong những món ăn đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Món ăn này có vị ngọt và đầy đặn của thịt ba chỉ, chấm cùng nước mắm chua ngọt cay cay rất ngon. Hôm nay mình  sẽ chia sẻ cách làm nước mắm đơn giản mà dễ làm cho các bạn.

Món thịt ngâm nước mắm ai cũng không thể bỏ qua

 Nguyên liệu chuẩn bị chính món thịt ngâm nước mắm

  • Thịt ba rọi: 500 gr
  • Giấm: 2 muỗng canh
  • Rượu trắng: 500 ml
  • Nước mắm ngon: 500 ml
  • Nước lọc: 200 ml
  • Đường: 600 gr
  • Gia vị: Hạt tiêu sọ đập dập, tỏi, ớt, hoa hồi
  • Dụng cụ: Dây dù để buộc thịt, hũ thủy tinh có nắp

Cách làm thịt ngâm nước mắm ngon khó cưỡng

Món thịt ngâm nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch lớp lông bên ngoài, dùng giấm lau thịt để loại bỏ chất bẩn, sau đó rửa lại với nước nhiều lần. Đây cũng là cách làm thịt ngâm nước mắm không bị tanh mùi thịt. Sau đó dùng dây buộc thịt lại. Điều này sẽ giúp thịt săn chắc và không bị bong ra trong quá trình luộc.
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái miếng nhỏ.

Bước 2: Luộc thịt

Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi, trước tiên bạn cho thịt ba chỉ vào chần sơ qua rồi đổ bỏ nước vì đây là nước tiết ra thịt. Tiếp tục cho nước vào nồi, thêm chút muối, đun cho chín tới. Chuẩn bị một thau nước đá, khi thịt vừa chín vớt ra ngâm nước đá khoảng 15-20 phút rồi vớt thịt ra để ráo nước. Bằng cách này, ngâm thịt heo trong nước mắm có thể giúp thịt heo chắc và ngon hơn.

Cách kiểm tra độ chín của thịt chín là dùng đũa đâm vào thịt, nếu không còn nước màu hồng là thịt chín. Tiếp theo, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thịt đã chín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng để thịt nhanh khô và se lại, thịt dễ thấm nước mắm hơn.

Bước 3: Làm hỗn hợp nước mắm

Cho 450ml nước mắm, 450g đường, 2 muỗng giấm vào nồi, bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa dùng đũa khuấy đều cho đường tan hết, đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Đường và giấm giúp tạo độ mặn ngọt cho nước mắm, thịt heo sau khi ngâm sẽ có độ sánh, bóng đẹp mắt. Cho phần tỏi, ớt, tiêu xay vào hỗn hợp nước mắm vừa nấu.

Bước 4: Làm thịt heo ngâm nước mắm

Lấy thịt heo ra khỏi tủ lạnh, dùng dao cắt dây, cho thịt heo vào nồi. Cho hỗn hợp nước mắm vào hũ, dùng đũa tre ấn chặt thịt xuống đáy hũ, đậy nắp kỹ. Bảo quản nơi khô ráo, thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ cao. Sau khoảng 2-3 ngày là bạn có thể thưởng thức thú vui ngâm nước mắm của thịt heo rồi. Khi ăn, cắt thịt thành từng lát mỏng, bày ra đĩa ăn kèm với cơm nóng và rau sống.

Cần chú ý không đặt hũ thịt ngâm trong tủ lạnh. Vì nhiệt độ thấp sẽ khiến nước mắm đông lại cùng với mỡ trong thịt heo, thịt ngâm nước mắm nổi váng mỡ và món ăn mất đi mùi vị thơm ngon.

Yêu cầu thành phẩm

Món thịt ngâm nước mắm

Thịt heo ngâm nước mắm đạt yêu cầu thịt có lớp mỡ giòn hơn, da heo mềm nhưng không bở, không cứng quá. Đồng thời, cùi có màu hơi hồng, khi ăn bạn có thể cảm nhận được vị ngọt tự nhiên. Nước mắm ngâm thịt heo có đủ độ mặn, ngọt, chua đậm đà, hài hòa tuyệt đối, mùi thơm đặc trưng, ​​nước trong và không có váng.

Để món ăn bảo quản được lâu và thịt ngấm gia vị thơm ngon, các loại chai thủy tinh phải được rửa sạch, lau khô rồi mới cho vào. Không bao giờ ngâm nồi thịt trong tủ lạnh, vì dưới lửa nhỏ, nước mắm sẽ đông lại cùng với mỡ trong giò khiến thịt ngấm nhiều mỡ, ăn không ngon.

Nguồn: Baconcuu.com.vn

About Post Author

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.