Cách làm gà kho sả ớt vị miền Trung thơm ngon, đậm vị

Cách làm gà kho sả ớt vị miền Trung thơm ngon, đậm vị
4 phút, 5 giây để đọc.

Gà là một nguyên liệu không còn xa lạ gì đối với người Việt. Đặc biệt là món gà kho sả ớt, nó có độ phổ biến rất cao trong các bữa cơm gia đình của người Việt. Vì thành phần dinh dưỡng cao cùng với đó là vị ngon ngọt đậm đà từ thịt gà cùng với xả ớt đã đem lại sự say mê ăn uống cho rất nhiều người. Và mỗi miền thì lại có những công thức nêm nếm gia vị đặc trưng, những cách chế biến khác nhau cho món này. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với bạn cách làm món gà kho sả ớt đặc trưng vị miền Trung ngon hấp dẫn để bạn có thể chế biến món ăn ngon quen thuộc này thật ngon và đậm chất miền Trung nhé. Nó sẽ góp phần giúp đổi vị cho bữa cơm gia đình của bạn đó. Cùng tham khảo cách làm ngay dưới bài viết này thôi nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị món gà kho sả ớt miền Trung

nguyên liệu làm gà kho sả ớt

– 500gr thịt gà đùi và cánh (nên chọn phần thịt có cả da).

– 3 nhánh sả.

– 2 quả ớt sừng.

– 2 quả ớt chỉ thiên.

– Gừng, tỏi, hành tím.

– 150ml nước cốt dừa tươi.

– Ngò rí (rau mùi).

– Gia vị: nước mắm, đường, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu.

Các bước làm gà kho sả ớt miền Trung

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tỏi, hành tím, gừng tươi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn.

– Ớt thái nhỏ. Sả cắt bỏ đầu, cắt khúc từ 3 – 5 cm. Sau đó đập dập rồi băm nhỏ và để riêng, chia thành hai phần bằng nhau.

Bước 2: Ướp thịt gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị món gà kho sả ớt miền Trung

– Thịt gà mua về khử mùi bằng cách xát chanh hoặc quất. Rửa lại bằng nước sạch sau đó chặt khúc nhỏ vừa ăn rồi để ráo. Cách này giúp cho thịt gà của chúng ta có màu sắc đẹp và bắt mắt hơn khi nấu.

– Cho phần thịt gà đã chặt vào một bát to và ướp cùng 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hành tím băm, ớt tươi băm nhuyễn. Tất cả trộn đều với thịt gà và để nghỉ từ 7 – 10 phút. Cho thịt mềm một chút sau đó mới cho tiếp các gia vị khác.

– Tiếp theo, cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa bột canh vào phần gà vừa ướp. Trộn đều bằng tay cho thịt gà quyện vào nhau. Sau đó bọc bát thịt gà bằng màng bọc nilon và để trong ngăn mát tủ lạnh từ 30 – 35 phút cho ngấm vị.

– Trong lúc ướp thịt gà, bạn cho phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào một bát to. Thêm 1 – 2  thìa nước lọc vào, 1 thìa cà phê muối vào và khuấy đều.

Bước 3: Thực hiện

Bắc nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi, hành, xả băm nhuyễn vào phi thơm vàng. Rồi từ từ cho phần gà đã ướp vào đảo đều. Xào cho đến khi thịt gà săn lại, có mùi thơm. Có thể nêm nếm lại cho tùy khẩu vị. Nên chú ý để lửa vừa phải để tránh làm thịt gà bị cháy.

Bước 4: Bí quyết cho món gà kho

bí quyết kho gà

Khi thịt gà hơi cháy cạnh thì đổ nước cốt dừa vào. Đậy nắp đun ở lửa nhỏ cho thịt gà chín mềm. Đun đến khi nước dừa sánh lại, ngả màu trong thì các bạn tắt bếp, cho thịt gà ra bát hoặc đĩa rồi đổ nước xốt lên trên, trang trí cùng chút ngò rí để tạo mùi thơm.

Gà kho sả ớt miền Trung có sự hòa quyện giữa vị nước dừa béo ngậy với vị cay nồng của sả ớt. Món ngon này dùng với cơm trắng trong những ngày se lạnh thì thơm ngon tuyệt vời.

Vậy là chúng ta vừa hoàn thành cách làm gà kho sả ớt vị miền Trung ngon chuẩn vị rồi đấy, khá đơn giản phải không nào? Với những cách chế biến khác nhau sẽ cho bạn những trải nghiệm khác nhau trong cùng một món ăn ngon.

Nguồn: Cet.edu.vn

About Post Author

Thu Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.