Đặc sản nem rán Hà Thành thơm giòn

Đặc sản nem rán Hà Thành thơm giòn
4 phút, 49 giây để đọc.

Nem rán được coi là món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam thường có trên mâm cỗ của gia đình vào các dịp Lễ, Tết. Trên mâm cơm của người Việt; nhất là những dịp Lễ Tết thường có món nem rán để thưởng thức cùng gia đình và đãi khách. Làm thế nào để nem rán luôn vàng và giòn trong nhiều giờ? Cùng tham khảo giải pháp làm nem chua rán giòn dưới đây nhé.

Để nem khô bớt dầu mỡ sau khi rán; bạn cần làm như sau: Không thêm các thành phần nhiều nước vào nhân bánh. Nếu bạn muốn thịt mềm và ráo nước thì nên tránh các nguyên liệu nhiều nước như rau mầm; cà rốt, hành tây khi chế biến nhân. . . Bên cạnh đó, không nên ngâm miến kỹ quá sẽ bị nhũn và gặp nhiệt độ cao sẽ chảy nước. Tuy nhiên, khi làm nhân nem rán cũng cần hài hòa; không để khô quá cũng không nên để ướt quá. Làm như vậy, nem ăn sẽ không ngon và thiếu đi độ giòn mềm.

Để có nhân nem rán chuẩn bạn cần cho trứng và thịt trước. Đảo đều nguyên liệu thịt và trứng trước khi trộn các nguyên liệu khác để hạn chế ra nước. Đối với trứng bạn chỉ dùng lòng đỏ; không nên cho lòng trắng vào vì nó cũng là một nguyên nhân khiến nem ra nước. Khi trộn, hãy trộn đều; tỉ mỉ và tuyệt đối không được bóp.

Đặc sản thịt bò hầm thơm ngon bổ dưỡng

Nguyên liệu (cho khoảng 70 – 80 cái nem):

– Vỏ nem; 1kg thịt lợn vai; 2 lạng tôm nõn tươi hoặc khô; 3 lạng tôm hấp sơ bóc vỏ cắt nhỏ xếp nốt vào âu.

– Nếu làm nem thịt không nhân tôm thì bỏ tôm và thêm 3 lạng thịt.

– 0,5 lạng mộc nhĩ, 0,5 lạng nấm hương ngâm nước cho mềm rửa sạch thái dài mỏng.

– Miến 1.5 lạng

– 1 củ đậu to 5 lạng; 2 quả xu xu hoặc su hào (3 Lạng); 2 củ cà rốt ( 2 Lạng); 1 củ hành tây 2 lạng; 1 lạng giá đỗ; ít hành hoa; trứng khoảng 10 quả.

Đặc sản thịt bò hầm thơm ngon bổ dưỡng

Cách làm:

Bước  1: Sơ chế

Thịt lợn băm nhuyễn, băm thì băm phải nhỏ đều khi nào thấy thịt nhỏ đều quện lại thì dừng; (mà xay thì chỉ xay 1 lần thôi chứ không được xay nhỏ quá sẽ bết nhân)… xếp thịt vào âu.

Tôm khô ngâm mềm băm nhỏ trộn vào thịt trong âu. Khi xay hay băm thịt thì xay luôn tôm vào. Còn tôm nõn tươi thì chia nửa chín nửa sống vì tôm sống quện thịt rất thơm còn tôm chín lại có độ giòn thơm khi cắn miếng nem.

Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước cho mềm rửa sạch thái dài mỏng. Mộc nhĩ ngâm sẽ lâu hơn khoảng 40p; nấm hương thì 20p nước hơi ấm là mềm. Hai nguyên liệu này ngâm trước nếu có ý định làm nem. Miến ngâm nước lạnh 10p thôi không mềm là nát nhân; thái nhỏ bằng 1 đốt ngón tay.

Các loại rau thái mỏng sợi. Rau chị Hoàng thường thái chứ không bào vì rau thái sẽ mềm và ngọt hơn. Giá đỗ để riêng trộn vào sau cùng tránh nát nhân. Thái chút hành lá vào nhân cho thơm chứ không cho rau húng hay rau mùi vào nhân.

Đặc sản thịt bò hầm thơm ngon bổ dưỡngBước 2: Trộn nhân

Đổ tôm thịt vào tô cho 1 thìa bột nêm; 1 thìa bột canh, 1 thìa mì chính, 1 thìa cafe hạt tiêu. Đeo găng trộn đều; rồi tiếp tục cho giá đỗ vào trộn.

Trứng chỉ lấy lòng đỏ. Nếu trứng chuẩn thơm gà ri ta thì cả lòng trắng lẫn đỏ không sao. Khi nào gói nem thì hãy trộn trứng vì trứng sẽ làm nhân chảy nước. Cuốn đến đâu chia trứng trộn đều đến đấy. Hàng chục cái nem được gói đều chằn chặn

Bước 3: Gói nem và rán

Gói nem tuỳ hoa tay mỗi người thì độ dài của nem sẽ bằng 1/2 lá nằm chính giữa cách đều 2 bên gấp chặt tay 1 lượt xong gấp 2 bên lại cuốn hết độ dài. Để khăn ẩm sạch dưới lá nem rồi vuốt lá miết vào khăn cho lá mềm chứ không vuốt nước hay dấm; khăn khô lại đem đi vò vắt.

Gói đến đâu rán luôn đến đó dầu ăn thật già mới cho nem vào rồi hạ lửa nhỏ vừa nem chín 70% lật tiếp mặt trên xong để ra rổ có giấy thấm dầu. Sau khâu này để nguội cấp đông. Đến khi cần lấy ra 1 lúc cho vào nồi chiên không dầu phun tí dầu nướng 180 độ 10p là giòn. Nem rán nóng hổi; ăn kèm đu đủ ngâm; nước chấm chua ngọt

Bước 4: Nước chấm

Đu đủ hoặc su hào non; cà rốt thái hoa mỏng nhỏ như đốt tay bóp muối thật kĩ để 10p rồi trần qua nước sôi để yên 3p cho chín xíu đỡ ngái rồi rửa lại ngay thật sạch với nước lạnh thật lạnh để giòn lại. Trộn với giấm và đường,để ngấm tối thiểu 20p. Tỏi đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt thái nhỏ.

5 bát nước sôi đang nóng già 1 bát đường khuấy đều cho tan, tiếp theo cho 1 bát mắm 1 bát dấm, thêm 1 thìa cơm xì dầu l. Hỗn hợp nguội 80% mới cho tỏi, ớt. Sau cùng đổ dưa góp vào. Tuyệt đối không được đổ nước ngâm vào nếu như nêm thấy vừa rồi, thiếu chua hãy cân nhắc, thêm 1 thìa cafe hạt tiêu vào khuấy nhẹ 1 lần./.

Nguồn: Vietnamnet.vn

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.