Đặc sản bánh đa cua thanh, bùi của Hải Phòng

Đặc sản bánh đa cua thanh, bùi của Hải Phòng
5 phút, 5 giây để đọc.

Bánh đa cua với màu đỏ đặc trưng sẽ giúp bạn trải nghiệm các cung bậc cảm giác khác nhau của vị giác cho món ăn đậm chất Hải Phòng này. Khi đến Hải phòng, bạn sẽ bắt gặp những quán bánh đa cua khắp các con phố đến nhà hàng, những quán ăn ngon cho đến những con hẻm bình dân. Đối với người dân Hải Phòng; bát bánh đa cua mang đậm hương vị trời cho; vị mặn mà và tinh túy của biển cả. Món ăn này được xem là một trong những món ăn ngon của Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích.

Cách làm món bánh đa cua này không khó;tuy nhiên bạn cần đầu tư một chút công sức là có thể hoàn thành thành công và mang một chút hương vị ẩm thực miền Bắc vào bữa ăn của mình nhé! Vào những ngày mát trời; bạn có thể trổ tài làm món bánh đa cua này để chiêu đãi bạn bè và người thân.

 Bánh đa đỏ được làm bằng cách ngâm gạo đã phơi nắng trong nước vài giờ; sau đó cho vào cối xay để xay nhuyễn; thêm nước để tạo thành bột mịn và mềm.

. Xay xong hòa thêm bột quả gấc chín; thêm chút kẹo đường phèn hay một thứ mật thơm bí truyền để bột có màu nâu sậm. Rồi qua đôi bàn tay khéo léo của người thợ miết mỏng; hấp chín; sắp kín trên phên tre đem hong nắng; tráng sương thế là một loại bánh đa đỏ đặc trưng vùng quê biển Hải Phòng đã thành hình.

Đặc sản bánh đa cua thanh, bùi của Hải Phòng

Nguyên liệu

500g cua đồng, 20g gạch cua, 500g sườn non, 200g thịt nạc vai băm, 300g chả cá chiên, 300g mỡ gáy; 20g hành tím băm, 5g hành tím cắt lát, 5g hành tím để nguyên củ nướng; 50g nấm mèo băm, 1 ít lá lốt, 5g tôm khô; 15g mắm tôm, 15g nước cốt me, 2 trái cà chua; Bánh đa cua, Gia vị bao gồm: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột canh, bột ngọt; Rau ăn kèm: xà lách, cần nước, tía tô, rau muống, ngò rí, rau nhút. Với cần nước, rau muống, rau nhút, bạn nên luộc sơ qua.

Cách nấu bánh đa cua tại nhà

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cho cua vào nồi, đậy vung rồi xóc cho sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua chỉ lấy phần thân, lấy phần gạch cua ở mai ra để riêng. Cho thân cua vào máy xay nhuyễn (nếu không có máy xay bạn có thể lấy cối giã nát).

Thịt cua sau khi đã xay pha với nước (tỷ lệ 1:2), khuấy đều, dùng rây hoặc túi vải thưa lược để tránh phần xác cua rớt xuống gây lợn cợn không ăn được. Lược bỏ xác cua

Bước 2: Nấu nước dùng cua

Đặc sản bánh đa cua thanh, bùi của Hải Phòng

Sau khi đã lọc nước cua xay, bạn đổ vào nồi nêm thêm 5g hạt nêm, khuấy theo chiều kim đồng hồ và đun sôi cho đến khi riêu cua nổi lên mặt nồi thì dùng vợt vớt ra. Bạn để riêng phần riêu và phần nước dùng cua. Vớt riêu cua để riêng và giữ lại phần nước dùng

Bước 3: Nấu nước dùng xương

Bạn chần sơ sườn heo qua nước sôi có pha 1 ít muối trong 3 phút để loại bỏ các chất bẩn. Sau đó mang đi rửa sạch; để ráo nước.Bắc một nồi nước lạnh lên bếp (khoảng 3 lít); cho sườn vào cùng với hành tím nướng để nước dùng thơm hơn. Hầm cho đến khi sườn chín mề ; vớt sườn để riêng ra và giữ lại nước dùng. Lưu ý trong quá trình nấu; bạn nhớ thường xuyên vớt bọt.

Bước 4: Làm tóp mỡ

Mỡ cắt hạt lựu; đem chần sơ qua nước sôi và 1 ít muối cho sạch. Sau đó đem rửa sạch và đem thắng cho vàng; giòn.

Bước 5: Cách làm chả lá lốt

Cho thịt nạc xay vào tô nêm vào 20g hành tím băm; nấm mèo, 5g đường, 5g tiêu, 5g nước mắm, 5g hạt nêm trộn đều lên để nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau. Cho thịt vào giữa lá lốt và cuốn chặt lại. Bắc chảo lên bếp, cho vào 5g dầu ăn, thả cuốn lá lốt vào chiên cho đến khi chín đều.

Bước 6: Nấu nước dùng bánh đa cua

Bắc chảo lên bếp, cho vào 5g dầu ăn, phi thơm 5g hành tím cắt lát rồi cho gạch cua, cà chua cắt múi cau vào, nêm thêm 5g bột nêm, xào thơm.bBắc nồi lên bếp, cho nước dùng cua, nước dùng sườn đã nấu vào nồi. Để nước dùng bánh đa cua thêm đậm đà, bạn nêm vào nồi 20g đường cát, 25g bột canh, 15g bột ngọt, 5g tôm khô, 15g mắm tôm, 15g nước cốt me cùng với cà chua xào vào đun sôi lên.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Đặc sản bánh đa cua thanh, bùi của Hải Phòng

Bánh đa cua ngâm nước lạnh 3 – 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước khi nào ăn chần qua nước sôi 20 giây rồi cho vào tô. Cho sườn, riêu cua, chả cá chiên cắt lát mỏng, tóp mỡ vào tô, chan nước dùng lên trên và ăn kèm với các loại rau.

Cho bánh đa, các nguyên liệu ăn cùng và nước dùng vào tô thưởng thức

Món bánh đa cua Hải Phòng ngon, đầu tiên phải có màu sắc hấp dẫn, màu nâu của bánh đa, màu xanh của chả lá lốt và các loại rau cùng sắc đỏ của ớt. Bên cạnh đó, hương vị phải có chút dai dai của chả cá, chả lá lốt, bánh đa; ngọt thanh của nước dùng và béo ngầy ngậy của gạch cua. Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh đa cua Hải Phòng chuẩn vị để chiêu đãi cho các thành viên trong gia đình rồi đấy! Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Huongnghiepaau.com

About Post Author

Trịnh Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *