Chức năng quan trọng của chất béo đối với trẻ dưới 2 tuổi

Chức năng quan trọng của chất béo đối với trẻ dưới 2 tuổi
4 phút, 24 giây để đọc.

Trong khẩu phần ăn của chúng ta hằng ngày thì chất béo là một thành phần không thể thiếu. Chất béo có trong dầu ăn, bơ, lạc, thịt mỡ… Nhiều người sẽ nghĩ rằng việc sử dụng chất béo cho trẻ sẽ làm cho trẻ béo phì, tăng cân. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm bởi chất béo rất quan trọng đối với sức khỏe. Những đứa trẻ dưới 2 tuổi cũng cần phải bổ sung chất béo phù hợp.

Chất béo là thành phần chính tham gia vào cấu trúc cơ thể. Chất béo cũng có vai trò quan trọng trong việc dự trữ năng lượng trong cơ thể. Từ đó, giúp điều hòa, bảo vệ cơ thể trẻ trước những thay đổi lớn về khí hậu. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây về việc sử dụng chất béo đối với trẻ dưới 2 tuổi nhé!

Cần bổ sung chất béo “tốt” và chất béo “xấu”

Cơ thể của con bạn cần một số loại và lượng chất béo nhất định để hấp thụ các chất dinh dưỡng. Ví dụ, vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K là các vitamin tan trong dầu. Nói cách khác, chúng cần chất béo để hấp thụ vào cơ thể.

Chất béo không thể thiếu trong thực đơn của trẻ

Trẻ em dưới 2 tuổi vẫn đang trong quá trình phát triển trí não và hệ thần kinh. Trong quá trình này, chất béo đóng một vai trò rất quan trọng. Vì vậy, không nên cho trẻ dưới 2 tuổi uống sữa ít béo (<1%) hoặc sữa tách béo (sữa gầy). Một số loại chất béo (được gọi là chất béo “tốt”) có khả năng làm giảm mức cholesterol.

béo omega-3 đặc biệt có lợi. Chúng làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch. Tuy nhiên, việc hấp thụ quá nhiều chất béo, đặc biệt là chất béo có hại, có thể dẫn đến cholesterol cao. Điều này sẽ gây ra bệnh thừa cân và béo phì. Những tình trạng này gây ra nhiều vấn đề sức khỏe ở tuổi trưởng thành, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường và huyết áp cao.

Lượng chất béo là đủ cho mồi khầu phần ăn?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị các hướng dẫn về hàm lượng chất béo. Đặc biệt là lượng chất béo cho trẻ dưới 2 tuổi và người lớn:

  • Tổng lượng chất béo giảm 25% -35% năng lượng ăn vào mỗi ngày.
  • Chất béo bão hòa chỉ chiếm dưới 7% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày.
  • Lượng chất béo chuyển hóa ăn vào ít hơn 1% tổng năng lượng ăn vào hàng ngày.
  • Phần còn lại của chất béo nên được lấy từ các nguồn chất béo không bão hòa đa và không bão hòa đa, chẳng hạn như đậu, hạt, cá và dầu thực vật.
  • Đối với hầu hết mọi người, lượng cholesterol tiêu thụ hàng ngày nên ít hơn 300mg.
  • Nếu bé bị bệnh tim mạch hoặc cholesterol mật độ thấp (ldl) vượt quá 100 mg / dL hoặc cao hơn, vui lòng giới hạn lượng cholesterol hàng ngày của bé xuống dưới 200 mg.

Phân biệt thức ăn

Để phân biệt được 2 loại chất béo tốt và xấu cũng vô cùng đơn giản. Đối với thực phẩm đóng gói, bạn có thể đọc phần “thành phần” trên bao bì để xem thành phần có trong những thực phẩm nào. Bao gồm tổng hàm lượng chất béo, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Chất béo giúp trẻ phát triển khỏe mạnh

Những nguồn chứa chất béo “tốt” cho trẻ dưới 2 tuổi

Chất béo không bão hòa đơn có trong dầu hạt cải dầu, dầu ô liu, dầu bơ, dầu lạc hoặc các loại đậu khác. Cũng như trái cây khô, đậu hoặc bơ tươi cũng chứa chất béo không bão hòa. Loại chất béo này được tìm thấy trong dầu thực vật, chẳng hạn như dầu ngô, dầu hướng dương hoặc dầu cây rum, cũng như hạt vừng, hạt hướng dương, ngô, đậu nành và các loại hạt. ngũ cốc… Hàm lượng Axit béo, omega-3 được tìm thấy trong hải sản như cá hồi, cá trích, cá mòi và cá thu. Ngoài ra, chúng cũng được tìm thấy trong hạt lanh, dầu hạt lanh và quả óc chó.

Những nguồn chứa chất béo “xấu”

Chất béo bão hòa được tìm thấy trong các sản phẩm động vật (thịt bò, thịt gia cầm và trứng). Ngoài ra, chất béo còn có trong các sản phẩm từ sữa (pho mát, kem, sữa nguyên chất hoặc sữa có 2% kem) dầu cọ, dầu dừa. Đặc biệt, một số loại dầu thực vật nhiệt đới, bơ, ca cao có nhiều chất béo bão hòa.

Đồ ăn nhẹ như khoai tây chiên có nhiều chất béo bão hòa. Chất béo hydro hóa bao gồm bơ thực vật và shortening. Chất béo chuyển hóa là chất béo đã được hydro hóa một phần. Trẻ dưới 2 tuổi sẽ thường yêu thích các loại thực phẩm chế biến như bánh quy, bánh nướng xốp, bánh rán, bánh quy giòn. Ngoài ra, một số loại thức ăn dầu mỡ như đồ ăn nhẹ và thực phẩm đông lạnh như khoai tây chiên và hành tây.

Nguồn: Yhoccongdong.com

About Post Author

Tuyết Lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.