Cách làm món ếch om chuối đậu siêu ngon

Cách làm món ếch om chuối đậu siêu ngon
5 phút, 44 giây để đọc.

Thịt ếch là một trong những nguyên liệu nấu ăn phổ biến và mang đầy hương vị dân dã. Nhiều nơi cũng độc đáo. Thịt ếch không chỉ ngon như thịt gà mà còn nổi tiếng với nhiều tác dụng chữa bệnh rất có lợi cho sức khỏe như dưỡng can, an thai, lợi tiểu. Ở đây có vô số món ăn đồng quê hấp dẫn, rất dễ gây nghiện ếch như lẩu ếch, ếch xào lăn, tiết canh ếch…. Ngoài ra, còn có các đặc sản yêu thích của người miền Bắc. Món ếch om chuối đậu. Bạn thử nấu món ăn siêu ngon và bổ dưỡng này như thế nào nhé.

Thịt ếch là một trong những nguyên liệu rất bổ dưỡng và có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt là ẩm thực  món ếch hầm chuối đậu, nó được nhiều người yêu thích hơn cả, bởi đây cũng là một trong những món ăn dân dã, mang đậm hương vị quê hương nhưng lại mang nét “tinh tế”. riêng tư. Món ếch om chuối đậu ngọt thịt ếch

Cách làm món ếch om chuối đậu siêu ngon

Nguyên liệu

  • Ếch: 4 con
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Đậu hủ: 3 miếng
  • Chuối xanh: 2 trái
  • Củ nghệ tươi: 1 củ nhỏ
  • Hành tím: 1 củ
  • Ớt tươi: 5 trái
  • Rau tía tô: 1 bó nhỏ
  • Lá lốt: 15 lá
  • Cơm mẻ: 2 muỗng
  • Hạt nêm: 3,5 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: 1 muỗng cà phê
  • Muối
  • Rượu trắng
  • Gừng

Các bước thực hiện

món ếch om chuối đậu

Bước 1: Sơ chế phần nguyên liệu cho cách làm ếch nấu chuối

– Thịt ba chỉ lợn đem rửa sạch với ít nước muối pha loãng, sau đó đem cắt miếng mỏng vừa ăn rồi ướp cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm.

– Đặc một cái chảo lên bếp xào thịt ba chỉ lên để cho ra bớt mỡ chờ cho đến khi hai mặt bắt đầu hơi vàng đều là được.

– Nghệ tươi đem rửa sạch, cạo bỏ phần vỏ, giã nhỏ.

– Hành củ bóc vỏ, rồi băm nhỏ.

– Ớt sừng cắt bỏ hạt, thái nhỏ.

– Lá lốt, tía tô nhặt và rửa sạch, cắt nhỏ.

– Mẻ đem lọc lại lấy nước.

Bước 2: Sơ chế phần thịt ếch cho cách làm ếch nấu chuối

– Rửa sạch lại thịt ếch bằng rượu trắng và gừng.

– Chặt thịt ếch thành những phần đùi ếch để riêng, ướp cùng một chút nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu xay, cùng 1/2 chỗ nghệ đã được giã nhỏ, cùng vài lát ớt.

– Ướp riêng phần thân và chân ếch cùng với 1ít hạt tiêu đã xay, nước mắm loại ngon, hạt nêm, cùng phần nghệ tươi và ớt cắt nhỏ còn lại.

– Các bạn có thể đem băm nhuyễn hay say nhỏ phần thân cùng chân ếch vừa ướp.

– Sau đó bạn thoa chút dầu ăn vào tay rồi viên phần thịt ếch vừa xay thành những viên tròn tròn vừa ăn để thịt ếch không bị dính.

Bước 3. Sơ chế chuối

Chuẩn bị một chậu nước muối hoặc giấm. Cắt bỏ phần đầu và đuôi của quả chuối xanh, lột bỏ vỏ rồi cắt thành những đoạn dài khoảng 3 cm, ngâm chuối vào giấm hoặc nước muối để tẩy trắng chuối không bị thâm đen. Sau khi chuối được cắt thành từng lát mỏng thì ngâm thêm 30 phút nữa để chuối ra hết mủ, vị đắng sẽ giúp món ếch hầm chuối đậu ngon hơn.

Lưu ý: Bạn nên chọn những quả chuối già, ngắn, còn sống, vỏ còn xanh, không nên chọn những quả chuối chín quá, không còn ngấy, không giòn và có độ ngọt không phù hợp với cách nấu ếch om chuối đậu này.

Khi cắt chuối, nên cắt không quá mỏng hoặc quá dày, chỉ khoảng 3 cm để chuối không bị nát trong quá trình nấu và thuận tiện cho việc tiêu thụ của bạn.

Bước 4. Sơ chế đậu hủ

Rửa đậu hũ bằng nước lạnh cho sạch, nên vò nhẹ để đậu hũ không bị nát. Để ráo nước, cắt thành khối vuông nhỏ vừa ăn. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu ngập 1/3 nồi, đợi dầu sôi thì cho đậu phụ vào chiên vàng đều các mặt. Làm xong để lên giấy thấm dầu mỡ để hút bớt dầu mỡ thừa.

Bước 5. Sơ chế thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ xát muối, sau đó rửa lại với nước lạnh để ráo. Cắt thịt ba chỉ thành từng lát mỏng, ướp trong vòng 15 phút với 1/2 thìa hạt nêm cho ngấm gia vị. Sau đó, bạn đun sôi dầu trong chảo vừa chiên đậu phụ cho nóng rồi cho thịt vào xào săn, thịt vàng đều hai mặt thì gắp ra đĩa.

Bước 6. Sơ chế ếch

món ếch om chuối đậu

Bạn lột da ếch, xát muối cho hết ruột rồi rửa sạch. Dùng dao nhọn lấy hết gân đen và mạch máu trên ếch. Bạn giã nhuyễn gừng, thêm chút rượu trắng, ngâm ếch để khử mùi tanh và làm sạch ếch. Rửa sạch lại với nước, sau đó chặt nhỏ phần thân và phần đùi cho dễ tiêu, để ra hai bát riêng. Ướp thân ếch với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, nửa củ nghệ băm nhỏ và nửa trái ớt băm nhỏ trong 15 phút.
Sau đó, cho vào máy xay, hoặc nếu không có máy xay thì băm nhỏ. Rửa thịt ếch thành từng viên vừa ăn
Tiếp theo, ướp đùi ếch với 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, bột nghệ và phần ớt còn lại trong 15 phút.

Bước 7. Nấu món ếch om chuối

Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi thì cho hành tím vào phi thơm rồi trút đùi ếch vào chiên. Tiếp tục cho chuối xanh vào xào. Khuấy đều trong 2 phút, sau đó đổ một bát nước vào. Đun sôi, sau đó nhẹ nhàng cho đậu phụ và thịt ếch viên vào nồi. Khi nước sôi lại thì vặn nhỏ lửa đun đến khi chuối chín mềm thì trút gạo, tía tô và lá mướp vào, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm, đảo đều, đợi ếch sôi thì cho chuối đậu vào. Sau đó tắt bếp. Nêm ếch với nước chuối đậu xem đã vừa ăn chưa, nêm thêm gia vị vừa ăn.

Bước 8: Trình bày món ếch om chuối đậu

Bạn múc món ếch om chuối đậu vào tô và thưởng thức khi còn nóng.

Như vậy bạn đã hoàn thành cách làm món ếch om chuối đậu đậm đà  hương vị miền Bắc rồi đó.

Nguồn: Monngondongian.com

About Post Author

Nguyễn Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.